Sự khác nhau giữa hiện tượng phú dưỡng và hiện tượng nở hoa của nước

Cho mình hỏi là hiện tượng nở hoa của nước và hiện tượng phú dưỡng khác nhau như thế nào. Nó có phải là một không ?

 |  Xem: 6.394  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 14/01/2011 - 04:58  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Hiện tượng nước nở hoa là:

Thuỷ triều đỏ thường được biết tới với cái tên “nước nở hoa” do sự tích tụ quá nhiều thực vật nổi (Phytoplankton) gây ra, tạo lên những khối hình dày đặc, có thể nhìn thấy gần bề mặt nước.

 
Do mầu của các sắc tố thực vật nổi rất đa dạng, hiện tượng "nước nở hoa" cũng có nhiều màu khác nhau. Mặc dù về mặt thẩm mỹ, đây là một hiện tượng tuyệt đẹp nhưng nó lại khiến cho rất nhiều sinh vật biển bị chết vì sự gia tăng của loài tảo đỏ Krenia brevis.
 
Hiện tượng phú dướng là:

Phú dưỡng là hiện tượng thường gặp trong các hồ đô thị, các sông và kênh dẫn nước thải. Biểu hiện phú dưỡng của các hồ đô thị là nồng độ chất dinh dưỡng N, P cao, tỷ lệ P/N cao do sự tích luỹ tương đối P so với N, sự yếm khí và môi trường khử của lớp nước đáy thuỷ vực, sự phát triển mạnh mẽ của tảo và nở hoa tảo, sự kém đa dạng của các sinh vật nước, đặc biệt là cá, nước có màu xanh đen hoặc đen, có mùi khai thối do thoát khí H2S v.v...

Nguyên nhân gây phú dưỡng là sự thâm nhập một lượng lớn N, P từ nước thải sinh hoạt của các khu dân cư, sự đóng kín và thiếu đầu ra của môi trường hồ. Sự phú dưỡng nước hồ đô thị và các sông kênh dẫn nước thải gần các thành phố lớn đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Hiện tượng phú dưỡng hồ đô thị và kênh thoát nước thải tác động tiêu cực tới hoạt động văn hoá của dân cư đô thị, làm biến đổi hệ sinh thái nước hồ, tăng thêm mức độ ô nhiễm không khí của đô thị.

Ngày gửi: 18/01/2011 - 10:10

Chào bạn, hiện tượng phú dưỡng và nở hoa trong nước là hai hiện tượng khác nhau.

Hiện tượng phú dưỡng xảy ra khi nồng độ chất dinh dưỡng (Nitơ, Photpho) trong nước cao làm mất cân bằng nồng độ chất dinh dưỡng trong ao, hồ, kênh, rạch...Hiện tượng này thường gặp phải ở đô thị do một lượng lớn nước thải có chứa hàm lượng Nitơ, Photpho cao xả thẳng vào nguồn nước.

Hiện tượng nở hoa trong nước là khi gặp điều kiện thuận lợi, đầy đủ chất dinh dưỡng trong môi trường sống...một số loài thực vật trong nước sẽ bắt đầu nở hoa.

Bộ Phận Kỹ Thuật


Ngày gửi: 04/03/2011 - 12:45
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo