Xoay chảo ti vi theo VINASAT 1?

bạn nào biết cach xoay chảo ti vi theo VINASAT 1 không, cho mình biết với. xin cảm ơn chiều!
Tôi yêu VN
Trả lời 14 năm trước
Hướng dẫn chuyển đổi đầu thu hình kỹ thuật số từ vệ tinh MEASAT-2 sang VINASAT-1 Kể từ ngày 19/4/2008, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á và là quốc gia thứ 93 trên thế giới có vệ tinh riêng. Việc đưa vệ tinh VINASAT-1 vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong nhiều lĩnh vực: Kinh tế, Chính trị, An ninh, Quốc phòng ... Đến nay hơn 70% dung lượng của vệ tinh đã được khai thác và đưa vào sử dụng. Theo thông báo của Đài truyền Việt Nam, kể từ ngày 01/5/2009, Đài sẽ chính thức phát sóng qua vệ tinh VINASAT-1. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tự chuyển đổi các thông số của đầu thu kỹ thuật số và điều chỉnh ăng ten chảo để thu được tín hiệu qua vệ tinh VINASAT-1. Bước 1. Thay đổi thông số đầu thu. Hiện nay trên thực tế có rất nhiều loại đầu thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số (KTS) qua vệ tinh, đa số đều được sản xuất từ Trung Quốc với nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên cách điều chỉnh cũng không phức tạp lắm, tôi chỉ hướng dẫn cụ thể một vài loại đầu thu hiện đang dùng nhiều nhất. 1. Đầu thu XSAT - CDTV410 Đây là loại đầu thu KTS có thẻ giải mã được sử dụng nhiều nhất trong khoảng 5-6 năm trở lại đây. Ngôn ngữ hiển thị tiếng Anh (có một vài model có hiển thị tiếng Việt). - Bấm phím Menu trên điều khiển từ xa. Tiếp đến dùng phím mũi tên trỏ xuống để di chuyển vệt sáng xanh xuống dòng chữ Configuration rồi bấm phím OK - Bấm OK một lần nữa rồi di vệt sáng xuống dòng chữ Setting antenna xuất hiện bảng màu xanh để giúp ta thiết lập và điều chỉnh ăng ten. - Bấm nút Info trên điều khiển từ xa bạn sẽ thấy xuất hiện trên màn hình một bảng gồm 5 dòng chữ chứa các thông số mà ta cần điều chỉnh. 1 - Adjusted position (1/100) - Vị trí (độ) 2 - Orientation - hướng (Đông) 3 - Frequency (MHz) - Tần số (MHz) 4 - Symbol rate (kS/s) - Tốc độ nhập ký tự 5 - Polarization - Phân cực sóng - Hai dòng đầu bạn không cần quan tâm . Bạn chỉ việc đổi 3 dòng cuối bằng cách dùng phím mũi tên lên hoặc xuống di chuyển vệt sáng vào các ô rồi dùng phím mũi tên sang trái để xóa các thông số cũ và nhập thông số mới vào như sau: - Dòng số 3 (Frequency) nhập vào số 11552 - Dòng số 4 (Symbol rate) nhập vào số 28500 - Dòng số 5 (Polarization) điều chỉnh lại là Vertical (Dọc) - Sau khi nhập xong các thông số trên thì bấm nút OK để trở về màn hình thiết lập ăng ten (Setting antenna) và bây giờ bạn phải chuyển sang bước 2. Điều chỉnh hướng của chảo thu. 2. Các loại đầu thu không dùng thẻ. Đối với loại đầu thu không sử dụng thẻ giải mã việc điều chỉnh thông số đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ việc nhấn phím có dòng chữ Search trên điều khiển từ xa trên màn hình sẽ xuất hiện bảng để điều chỉnh thông số của đầu thu. Bạn chỉ cần quan tâm 3 thông số chính đó là: Tần số (Frequency) nhập vào số 11552, Tốc độ nhập ký tự (Symbol rate) nhập vào số 28500 ; Hướng phân cực của sóng (Polarization) điều chỉnh lại là Vertical (Dọc) và chuyển sang bước 2. Điều chỉnh hướng của chảo thu 3. Đầu thu của đài truyền hình kỹ thuật số VTC. + Bấm phím Menu trên điều khiển từ xa, xuất hiện màn hình hiện thị các menu, bạn nhấn phím mũi tên trỏ xuống để chọn cài đặt ,ấn OK. Máy đòi hỏi nhập mã PIN bạn nhập 4 số 0. + Chọn mục tự động dò kênh, xuất hiện bảng thông số tín hiện từ vệ tinh. Bạn chuyển tên vệ tinh từ MEASAT-2 sang VINASAT-1 bằng cách bấm mũi tên sang ngang và lúc này cột tín hiệu bên phải chuyển về mức 0. Bạnđể nguyên màn hình và chuyển sang bước 2 - Điều chỉnh hướng của chảo thu Bước 2: Điều chỉnh hướng của chảo thu 1.Sự chênh lệch các thông số về vị trí giữa 2 vệ tinh MEASAT-2 và VINASAT-1 Để hướng ăng ten chảo đến một vệ tinh ta cần quan tâm đến 2 thông số: Góc ngẩng và Góc phương vị. Góc ngẩng (a) là góc giữa hướng của Anten với phương thẳng đứng (phương vuông góc với mặt đất) Góc phương vị (b) là góc quay của Anten so với hướng chính Bắc theo chiều kim đồng hồ trên mặt phẳng nằm ngang (mặt phẳng song song với mặt đất). Từ trước đến nay chúng ta đang thu tín hiệu truyền trình qua vệ tinh MEASAT-2 nên khi chuyển sang VINASAT-1 sẽ có những thay đổi tùy theo vĩ độ địa lý của các tỉnh. Mời các bạn tham khảo bảng các giá trị thay đổi về góc ngẩng và góc phương vị của các tỉnh (thành) Tại đây 2. Phương pháp điều chỉnh Trước khi điều chỉnh bạn nên dùng bút đánh dầu vị trí cũ của chảo đề phòng trường hợp bạn không điều chỉnh được thì phải trả về vị trí cũ để tiếp tục xem qua vệ tinh MEASAT-2 + Thay đổi góc ngẩng: Dùng cờ lê 10 nới lỏng 4 con ốc để điều chỉnh góc ngẩng rôì từ từ kéo mặt chảo ngẩng lên trên tăng thêm một góc khoảng 15 độ rồi hãm 4 con ốc đó lại + Thay đổi góc phương vị: Dùng cờ lê 10 nới lỏng 2 con ốc phía sau rồi từ từ xoay chảo sang phải một góc khoảng 13 độ. Trong quá trình xoay bạn phải để ý đến vạch tín hiệu trên bảng Setting antenna (vạch có dòng chữ Eb/No (dB) đối với đầu XSAT) và bảng Search ( chú ý vạch có dòng chữ Signal quality đối với các loại đầu không dùng thẻ, nếu đầu hiển thị tiếng Việt thì để ý dòng chữ chất lượng tín hiệu) nếu thấy cột tín hiệu chuyển sang màu vàng và đạt tín hiệu cao nhất là được. Chú ý trong quá trình tinh chỉnh phải làm từ từ không di chuyển quá nhanh. Khi tinh chỉnh được mức tín hiệu cao nhất thì phải cố định vị trí của ăng ten chảo rồi dùng tuôc nơ vít nới lỏng 2 đinh vít cố định mắt thu tín hiệu (LBN) để xoay mắt LBN lệch sang bên trái . Việc làm này có thể tăng thêm cường độ tín hiệu. Bước 3: Cài đặt chương trình 1.Đối với đầu XSAT Sau khi đã điều chỉnh vị trí ăng ten chảo đúng hướng của vệ tinh VINASAT-1 và thu được tín hiệu trên bảng Setting antenna đạt mức tín hiệu cao nhất bạn nhấn nút Quit trên điều khiển từ xa để thoát rồi nhấn nút Menu, chọn tiếp Channel list rồi chọn Scan Satellite, bấm OK + Trong bảng Scan Satellite chú ý tùy chọn Scanning Mode cho phép ta 3 kiểu thiết lập thông số để đầu thu tự động dò tìm các kênh truyền hình và phát thanh được phát kèm trên sóng mang. Bao gồm kiểu dò tìm theo tần số (Frequency), kiểu dò tìm theo tốc độ nhập ký tự (Symbol Rate). và kiểu dò theo bảng thông số NIT. Nhưng đơn giản nhất là kiểu dò theo tốc độ nhập ký tự. + Để chuyển sang chế độ dò theo tốc độ nhập ký tự thì bạn dùng phím trái chuyển dòng chữ trong ô Scanning mode thành chữ Exhaustive. Lúc này trên bảng Scanning chỉ còn lại 2 dòng. Dòng bên trên (Satellite) là tên vệ tinh đang sử dụng, bạn không cần quan tâm. Dòng bên dưới Symbol rate (kS/s) có 4 ô cho phép bạn nhâp thông số để cùng một lúc đầu thu sẽ dò được tín hiệu của 4 đài phát thanh, truyền hình khác nhau. Ô thứ nhất bạn nhập số 28120 là thông số của đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (bạn sẽ xem được 8 kênh quảng bá: HTV1, HTV2, HTV3, HTV4, HTV7, HTV9, VTV1, VTV3). Ô thứ 2 bạn nhập số 28500 là thông số của Đài truyền hình Việt Nam (bạn sẽ được xem 7 kênh truyền hình quảng bá: VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6, O2TV). 2 ô còn lại bạn để giá trị bằng 0. + Sau khi nhập các thông số bạn nhấn nút OK trên điều khiển từ xa và hãy chờ 1đến 2 phút,đầu thu sẽ tự động dò tìm và sẽ liệt kê số kênh truyền hình và Radio trong bảng kết quả. Bạn chỉ việc nhấn nút OK để ghi lại rồi nhấn nút Quit trên điều khiển từ xa để hoàn tất. 2. Đối với các loại đầu thu không dùng thẻ + Sau khi điều chỉnh ăng ten chảo đúng hướng để thu được mức tín hiệu cao nhất từ vệ tinh (lưu ý: các thông số ở bước 1 là thông số của các đài truyền hình Việt Nam) bạn chỉ việc nhấn nút OK để đầu thu dò tìm các kênh truyền hình và phát thanh có trong sóng mang. + Nếu bạn muốn thu đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thì thông số của nó như sau: Tần số (Frequency) nhập vào số 11093, Tốc độ nhập ký tự (Symbol rate) nhập vào số 28120 ; Hướng phân cực của sóng (Polarization) là Vertical (Dọc) 3. Đầu thu của đài truyền hình kỹ thuật số VTC. + Sau khi điều chỉnh chảo để thu được tín hiệu cao nhất (trên 85) bạn nhấn nút OK để đầu thu tự động dò kênh sau đó nhấn nút đồng ý để hoàn tất và nhấn nút Menu lần nữ để thoát. + Để thu được các kênh trả tiền (VCT1, VCT2, VCT3, BBC ...) bạn phải gửi tin nhắn về tổng đài 8169 theo cú pháp sau: DTH (dấu cách) mã thẻ (dấu cách) số điện thoại khách hàng Rồi gửi đến số 8169. Tổng đài sẽ kích hoạt mã thẻ cho bạn trong thời gian sớm nhất để bạn xem được các kênh truyền hình trả tiền. Lưu ý: + Vệ tinh VINASAT-1 có góc ngẩng lý tưởng nên chất lượng tín hiệu của nó rất tốt, hơn hẳn tín hiệu của vệ tinh MEASAT-2 hiện đang dùng nên khi chuyển đổi thành công trong điều kiện trời mưa to bạn vẫn xem được truyền hình đạt chất lượng cao. + Sau thời gian 2 tháng phát song song trên cả 2 vệ tinh, đến ngày 30/6/2009 Đài truyền hình Việt Nam sẽ ngừng phát sóng trên vệ tinh MEASAT-2 Nguồn: Thanhchuong.edu.vn
nhu thi ha
Trả lời 14 năm trước
Hướng dẫn chuyển đổi đầu thu hình kỹ thuật số từ vệ tinh MEASAT-2 sang VINASAT-1(Theo yêu cầu của đồng bào vùng sâu, vùng xa)Kể từ ngày 19/4/2008, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á và là quốc gia thứ 93 trên thế giới có vệ tinh riêng. Việc đưa vệ tinh VINASAT-1 vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong nhiều lĩnh vực: Kinh tế, Chính trị, An ninh, Quốc phòng ... Đến nay hơn 70% dung lượng của vệ tinh đã được khai thác và đưa vào sử dụng. Theo thông báo của Đài truyền Việt Nam, kể từ ngày 01/5/2009, Đài sẽ chính thức phát sóng qua vệ tinh VINASAT-1. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tự chuyển đổi các thông số của đầu thu kỹ thuật số và điều chỉnh ăng ten chảo để thu được tín hiệu qua vệ tinh VINASAT-1. Bước 1. Thay đổi thông số đầu thu. Hiện nay trên thực tế có rất nhiều loại đầu thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số (KTS) qua vệ tinh, đa số đều được sản xuất từ Trung Quốc với nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên cách điều chỉnh cũng không phức tạp lắm, tôi chỉ hướng dẫn cụ thể một vài loại đầu thu hiện đang dùng nhiều nhất. 1. Đầu thu XSAT - CDTV410 Đây là loại đầu thu KTS có thẻ giải mã được sử dụng nhiều nhất trong khoảng 5-6 năm trở lại đây. Ngôn ngữ hiển thị tiếng Anh (có một vài model có hiển thị tiếng Việt). - Bấm phím Menu trên điều khiển từ xa. Tiếp đến dùng phím mũi tên trỏ xuống để di chuyển vệt sáng xanh xuống dòng chữ Configuration rồi bấm phím OK - Bấm OK một lần nữa rồi di vệt sáng xuống dòng chữ Setting antenna xuất hiện bảng màu xanh để giúp ta thiết lập và điều chỉnh ăng ten. - Bấm nút Info trên điều khiển từ xa bạn sẽ thấy xuất hiện trên màn hình một bảng gồm 5 dòng chữ chứa các thông số mà ta cần điều chỉnh. 1 - Adjusted position (1/100) - Vị trí (độ) 2 - Orientation - hướng (Đông) 3 - Frequency (MHz) - Tần số (MHz) 4 - Symbol rate (kS/s) - Tốc độ nhập ký tự 5 - Polarization - Phân cực sóng - Hai dòng đầu bạn không cần quan tâm . Bạn chỉ việc đổi 3 dòng cuối bằng cách dùng phím mũi tên lên hoặc xuống di chuyển vệt sáng vào các ô rồi dùng phím mũi tên sang trái để xóa các thông số cũ và nhập thông số mới vào như sau: - Dòng số 3 (Frequency) nhập vào số 11552 - Dòng số 4 (Symbol rate) nhập vào số 28500 - Dòng số 5 (Polarization) điều chỉnh lại là Vertical (Dọc) - Sau khi nhập xong các thông số trên thì bấm nút OK để trở về màn hình thiết lập ăng ten (Setting antenna) và bây giờ bạn phải chuyển sang bước 2. Điều chỉnh hướng của chảo thu. 2. Các loại đầu thu không dùng thẻ. Đối với loại đầu thu không sử dụng thẻ giải mã việc điều chỉnh thông số đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ việc nhấn phím có dòng chữ Search trên điều khiển từ xa trên màn hình sẽ xuất hiện bảng để điều chỉnh thông số của đầu thu. Bạn chỉ cần quan tâm 3 thông số chính đó là: Tần số (Frequency) nhập vào số 11552, Tốc độ nhập ký tự (Symbol rate) nhập vào số 28500 ; Hướng phân cực của sóng (Polarization) điều chỉnh lại là Vertical (Dọc) và chuyển sang bước 2. Điều chỉnh hướng của chảo thu 3. Đầu thu của đài truyền hình kỹ thuật số VTC. + Bấm phím Menu trên điều khiển từ xa, xuất hiện màn hình hiện thị các menu, bạn nhấn phím mũi tên trỏ xuống để chọn cài đặt ,ấn OK. Máy đòi hỏi nhập mã PIN bạn nhập 4 số 0. + Chọn mục tự động dò kênh, xuất hiện bảng thông số tín hiện từ vệ tinh. Bạn chuyển tên vệ tinh từ MEASAT-2 sang VINASAT-1 bằng cách bấm mũi tên sang ngang và lúc này cột tín hiệu bên phải chuyển về mức 0. Bạnđể nguyên màn hình và chuyển sang bước 2 - Điều chỉnh hướng của chảo thu Bước 2: Điều chỉnh hướng của chảo thu 1.Sự chênh lệch các thông số về vị trí giữa 2 vệ tinh MEASAT-2 và VINASAT-1 Để hướng ăng ten chảo đến một vệ tinh ta cần quan tâm đến 2 thông số: Góc ngẩng và Góc phương vị. Góc ngẩng (a) là góc giữa hướng của Anten với phương thẳng đứng (phương vuông góc với mặt đất) Góc phương vị (b) là góc quay của Anten so với hướng chính Bắc theo chiều kim đồng hồ trên mặt phẳng nằm ngang (mặt phẳng song song với mặt đất). Từ trước đến nay chúng ta đang thu tín hiệu truyền trình qua vệ tinh MEASAT-2 nên khi chuyển sang VINASAT-1 sẽ có những thay đổi tùy theo vĩ độ địa lý của các tỉnh. Mời các bạn tham khảo bảng các giá trị thay đổi về góc ngẩng và góc phương vị của các tỉnh (thành) Tại đây (http://vctv.vn/images/stories/HauTruongTruyenHinh/ThongSo.htm) 2. Phương pháp điều chỉnh Trước khi điều chỉnh bạn nên dùng bút đánh dầu vị trí cũ của chảo đề phòng trường hợp bạn không điều chỉnh được thì phải trả về vị trí cũ để tiếp tục xem qua vệ tinh MEASAT-2 + Thay đổi góc ngẩng: Dùng cờ lê 10 nới lỏng 4 con ốc để điều chỉnh góc ngẩng rôì từ từ kéo mặt chảo ngẩng lên trên tăng thêm một góc khoảng 15 độ rồi hãm 4 con ốc đó lại + Thay đổi góc phương vị: Dùng cờ lê 10 nới lỏng 2 con ốc phía sau rồi từ từ xoay chảo sang phải một góc khoảng 13 độ. Trong quá trình xoay bạn phải để ý đến vạch tín hiệu trên bảng Setting antenna (vạch có dòng chữ Eb/No (dB) đối với đầu XSAT) và bảng Search ( chú ý vạch có dòng chữ Signal quality đối với các loại đầu không dùng thẻ, nếu đầu hiển thị tiếng Việt thì để ý dòng chữ chất lượng tín hiệu) nếu thấy cột tín hiệu chuyển sang màu vàng và đạt tín hiệu cao nhất là được. Chú ý trong quá trình tinh chỉnh phải làm từ từ không di chuyển quá nhanh. Khi tinh chỉnh được mức tín hiệu cao nhất thì phải cố định vị trí của ăng ten chảo rồi dùng tuôc nơ vít nới lỏng 2 đinh vít cố định mắt thu tín hiệu (LBN) để xoay mắt LBN lệch sang bên trái . Việc làm này có thể tăng thêm cường độ tín hiệu. Bước 3: Cài đặt chương trình 1.Đối với đầu XSAT Sau khi đã điều chỉnh vị trí ăng ten chảo đúng hướng của vệ tinh VINASAT-1 và thu được tín hiệu trên bảng Setting antenna đạt mức tín hiệu cao nhất bạn nhấn nút Quit trên điều khiển từ xa để thoát rồi nhấn nút Menu, chọn tiếp Channel list rồi chọn Scan Satellite, bấm OK + Trong bảng Scan Satellite chú ý tùy chọn Scanning Mode cho phép ta 3 kiểu thiết lập thông số để đầu thu tự động dò tìm các kênh truyền hình và phát thanh được phát kèm trên sóng mang. Bao gồm kiểu dò tìm theo tần số (Frequency), kiểu dò tìm theo tốc độ nhập ký tự (Symbol Rate). và kiểu dò theo bảng thông số NIT. Nhưng đơn giản nhất là kiểu dò theo tốc độ nhập ký tự. + Để chuyển sang chế độ dò theo tốc độ nhập ký tự thì bạn dùng phím trái chuyển dòng chữ trong ô Scanning mode thành chữ Exhaustive. Lúc này trên bảng Scanning chỉ còn lại 2 dòng. Dòng bên trên (Satellite) là tên vệ tinh đang sử dụng, bạn không cần quan tâm. Dòng bên dưới Symbol rate (kS/s) có 4 ô cho phép bạn nhâp thông số để cùng một lúc đầu thu sẽ dò được tín hiệu của 4 đài phát thanh, truyền hình khác nhau. Ô thứ nhất bạn nhập số 28120 là thông số của đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (bạn sẽ xem được 8 kênh quảng bá: HTV1, HTV2, HTV3, HTV4, HTV7, HTV9, VTV1, VTV3). Ô thứ 2 bạn nhập số 28500 là thông số của Đài truyền hình Việt Nam (bạn sẽ được xem 7 kênh truyền hình quảng bá: VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6, O2TV). 2 ô còn lại bạn để giá trị bằng 0. + Sau khi nhập các thông số bạn nhấn nút OK trên điều khiển từ xa và hãy chờ 1đến 2 phút,đầu thu sẽ tự động dò tìm và sẽ liệt kê số kênh truyền hình và Radio trong bảng kết quả. Bạn chỉ việc nhấn nút OK để ghi lại rồi nhấn nút Quit trên điều khiển từ xa để hoàn tất. 2. Đối với các loại đầu thu không dùng thẻ + Sau khi điều chỉnh ăng ten chảo đúng hướng để thu được mức tín hiệu cao nhất từ vệ tinh (lưu ý: các thông số ở bước 1 là thông số của các đài truyền hình Việt Nam) bạn chỉ việc nhấn nút OK để đầu thu dò tìm các kênh truyền hình và phát thanh có trong sóng mang. + Nếu bạn muốn thu đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thì thông số của nó như sau: Tần số (Frequency) nhập vào số 11093, Tốc độ nhập ký tự (Symbol rate) nhập vào số 28120 ; Hướng phân cực của sóng (Polarization) là Vertical (Dọc) 3. Đầu thu của đài truyền hình kỹ thuật số VTC. + Sau khi điều chỉnh chảo để thu được tín hiệu cao nhất (trên 85) bạn nhấn nút OK để đầu thu tự động dò kênh sau đó nhấn nút đồng ý để hoàn tất và nhấn nút Menu lần nữ để thoát. + Để thu được các kênh trả tiền (VCT1, VCT2, VCT3, BBC ...) bạn phải gửi tin nhắn về tổng đài 8169 theo cú pháp sau: DTH (dấu cách) mã thẻ (dấu cách) số điện thoại khách hàng Rồi gửi đến số 8169. Tổng đài sẽ kích hoạt mã thẻ cho bạn trong thời gian sớm nhất để bạn xem được các kênh truyền hình trả tiền. Lưu ý: + Vệ tinh VINASAT-1 có góc ngẩng lý tưởng nên chất lượng tín hiệu của nó rất tốt, hơn hẳn tín hiệu của vệ tinh MEASAT-2 hiện đang dùng nên khi chuyển đổi thành công trong điều kiện trời mưa to bạn vẫn xem được truyền hình đạt chất lượng cao. + Sau thời gian 2 tháng phát song song trên cả 2 vệ tinh, đến ngày 30/6/2009 Đài truyền hình Việt Nam sẽ ngừng phát sóng trên vệ tinh MEASAT-2 Nguồn: sưu tầm