Ngày 12/8 sẽ có mưa sao băng ở Việt Nam có đúng không ạ?

 |  Xem: 7.695  |  Trả lời: 6
Ngày gửi: 11/08/2008 - 13:25  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (6)

Đêm 12, rạng sáng ngày 13/8 tới, người dân các nước thuộc khu vực bán cầu Bắc, trong đó có Việt Nam, sẽ được chứng kiến mưa sao băng Perseids. Tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ đang hồi hộp chờ đón trận sao băng lớn nhất này để cầu ước.

Perseids (Perseids Meteor Shower) là trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm về cả thời gian, mật độ cũng như độ sáng. Năm nay, Perseids diễn ra vào các đêm từ 11 - 13/8 và là hiện tượng thiên văn hấp dẫn nhất trong năm.

Mưa sao băng Perseids có tâm điểm là chòm sao Perseus (chòm sao Anh Tiên), từ đó các sao băng tỏa ra nhiều hướng. Mưa sao băng Anh Tiên xảy ra hàng năm, thường bắt đầu từ 23/7 và kết thúc vào 22/8. Nhưng sao băng xuất hiện nhiều trong 10 ngày (từ 8 - 18/8), đạt cực đại vào khoảng 18h30-21h (giờ Việt Nam) ngày 12/8, thời điểm này có thể quan sát được tới 60 sao băng/giờ, có lúc tới 100 sao băng/giờ.

Điều kiện lý tưởng nhất để quan sát sao băng là không gian thoáng, rộng, ít ánh đèn. Nên mặc ấm và nằm xuống, hướng mắt lên bầu trời nơi chòm sao Anh Tiên (phía đông) là được thưởng thức hiện tượng thiên văn đẹp nhất, ngoạn mục nhất trong năm.

Không nên chăm chú vào chòm sao mà bạn cho là trận mưa sao băng sẽ xuất phát, vì sẽ thấy rất ít sao băng. Hãy nhìn bao quát cả phần bầu trời xung quanh chòm sao mới thấy được nhiều sao băng hấp dẫn hơn.

Người dân các nước thuộc khu vực bán cầu Bắc, trong đó có Việt Nam, sẽ được chứng kiến mưa sao băng Perseids vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8. Tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ đang hồi hộp chờ đón trận sao băng lớn nhất này để cầu ước. Sao băng bắt đầu xuất hiện rải rác từ khoảng 0 giờ 30 ngày 13/8, sau đó tăng dần và đạt cực đại vào 2 - 4 giờ sáng (khoảng 1 - 2 giờ trước khi mặt trời mọc). Đêm 11 rạng sáng 12 và đêm 12 rạng sáng 13/8 là thời gian thuận lợi nhất để quan sát trận mưa sao băng đẹp mắt này.

Mưa sao băng Perseids nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle. Trong lần nó ghé thăm quỹ đạo Trái đất, các thiên thạch nhỏ của nó đã chiếm một vị trí trên quỹ đạo Trái đất, từ đó mỗi khi đi đến phần quĩ đạo này, các thiên thạch bị sức hút của Trái đất lại lao vào bầu khí quyển với vận tốc vài chục km/giây và bốc cháy thành những vệt sáng ở độ cao 60 -100 km (tính từ mặt đất lên) gây nên hiện tượng mưa sao băng.

Các đám thiên thạch nhỏ trên quĩ đạo Trái Đất khá nhiều nên năm nào cũng xảy ra nhiều trận mưa sao băng. Nhưng chỉ một số trận đủ lớn, mật độ sao dày và sáng như Perseids làm thành hiện tượng thiên văn hấp dẫn, có thể chiêm ngưỡng bằng mắt thường. Còn hầu hết là những trận mưa sao băng nhỏ, khó quan sát như trận mưa sao băng hôm 29 và 30/7 vừa qua.

Theo Người lao động
Ngày gửi: 11/08/2008 - 13:28
Điều kiện lý tưởng nhất để quan sát sao băng là không gian thoáng, rộng, ít ánh đèn. Nên mặc ấm và nằm xuống, hướng mắt lên bầu trời nơi chòm sao Anh Tiên (phía đông) là được thưởng thức hiện tượng thiên văn đẹp nhất, ngoạn mục nhất trong năm.

Không nên chăm chú vào chòm sao mà bạn cho là trận mưa sao băng sẽ xuất phát, vì sẽ thấy rất ít sao băng. Hãy nhìn bao quát cả phần bầu trời xung quanh chòm sao mới thấy được nhiều sao băng hấp dẫn hơn.
Ngày gửi: 13/08/2008 - 09:37
Thức cả đêm mà chẳng nhìn thấy gì :((

Mời bạn ghé thăm: Cửa hàng Hàng Bình Dân
Ngày gửi: 13/08/2008 - 10:08
có mưa sao băng nhưng thời tiết của Việt Nam ko xem được tẹo nào cả.
Ngày gửi: 13/08/2008 - 11:13
Với tình hình thời tiết nhiều mây như thế này, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam, cho biết: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ khó quan sát trận mưa sao băng Perseids diễn ra vào lúc 2h - 4h sáng mai, 13/8.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, “nếu từ khoảng 20 - 21h tối nay 12/8, quan sát trên bầu trời thấy đỡ mây, không mưa thì chúng ta sẽ có thể xem được trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm”.

Nếu quan sát được trận mưa sao băng vào sáng mai, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Từ 2h - 4h sáng ngày 13/8 là thời gian người Việt Nam có thế chiêm ngưỡng trận sao băng đẹp nhất năm, với các mảnh sao dài và rực sáng bay vụt qua trên bầu trời.

Theo ông Sơn, trận mưa sao băng Perseids mà chúng ta có thể được chiêm ngưỡng bằng mắt thường là do trái đất chuyển động xuyên qua đám mây Perseids kéo dài dọc theo quỹ đạo sao chổi Swift-Tuttle. Những hạt bụi trong đám mây đó do sức hút của quỹ đạo Trái đất, lao vào bầu khí quyển với vận tốc vài chục km/s và bốc cháy ở độ cao từ 60-100 km tính từ mặt đất. Sự phát quang của các phân tử khí bị ion hoá gây nên vệt sáng kéo dài rơi xuống đất, đó chính là mưa sao băng.

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, có thể không quan sát được mưa sao băng Perseids, nhưng ở những vùng miền khác hoàn toàn có thể. Người dân có thể quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này bằng mắt thường, trong vòng 1 phút có thể có từ 9 -10 sao băng rơi và chỉ cần chọn nơi thoáng đãng, không bị che khuất của cây cối, không có ánh đèn điện.

Cũng theo ông Sơn, ngay lúc này đây cũng đã có rất nhiều sao băng trên bầu trời, nhưng vì ban ngày chúng ta không thể quan sát được. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở các nước thuộc khu vực bán cầu Bắc có thể quan sát mưa sao băng, do thời gian diễn ra của nó kéo dài trong vòng 2 - 3 ngày.

Và nếu không thể xem được mưa sao băng vào sáng mai, chúng ta cũng đừng vội buồn, bởi từ nay tới cuối năm sẽ còn một số đợt mưa sao băng khác (dự kiến sẽ xảy ra vào các ngày 18 - 23/10, 9 - 11/10 , 14 - 18/11, 10- 16/12).

Mời bạn ghé thăm:
Ngày gửi: 14/08/2008 - 13:02
tiếc quá, mình xem thông tin này trễ rồi, không được xem hiện tượng thiên nhiên đẹp tuyệt này., đây cũng là ngày sinh nhật của mình đó.
Ngày gửi: 16/08/2008 - 19:39
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Hệ thống làm mát công nghiệp
Liên hệ gian hàng...
SƠ MI PISTON BẠC CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...
DÊN + BAZE DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo