Làm thế nào để huấn luyện cho chó ?

Cách huân luyên cho chó hiêu quả?????

 

Mời bạn ghé thăm: Công ty TNHH Nắng Tiên Sa
 |  Xem: 14.100  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 12/08/2011 - 08:26  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Một số phương pháp huấn luyện đơn giản

Bài 1: Huân luyện chó bắt tay.

+ Ra lệnh cho chó ngồi xuống.
+Nhớ thưởng khi chú chó đã ngồi.
+Chó ngồi phải đúng dáng (hình 1), dáng sai ( hình 2)
+Kéo dây kéo về phía bên trái
+Đợi cho trọng lượng của nó đè lên phía chân trước, như vậy chân bên kia của chó sẽ giơ lên
+Thả dây ra, nắm lấy bàn chân vừa dơ lên, và noí như: tốt, bắt tay.
+Sau bi bỏ bàn chân chó ra nhớ khen thưởng cho nó.
+ Thực hiện khoảng 10 lần hoặc hơn thế nữa, sau đấy ko sử dụng dây và hô bắt tay.
+chú chó sẽ thích thú với việc bắt tay, trong trường hợp chú chó của bạn vẫn không hào hứng với công việc này, bạn nên quay lại từ bước đầu tiên.

Bài 2: Huấn luyện chó vầy tay.

+ Để thực hiện được động tác này, chú chó của bản phải thành thạo với việc bắt tay.
+Hô: Bắt tay, vẫy.
+ Thấp người xuống như chuẩn bị bắt tay nó, nhưng nhớ không được động vào bàn tay của nó
+ kéo tay bạn lại phía sau ngoài tầm với của chó.
+ Hô: tốt, vãy tay nào khi tay chú chó đang vẫy trên không khí. (hình 1)
1 số điểm chú ý trong bài tập này: Khi thực hiện động tác này, chú chó của bạn sẽ bị bối rối, nên khen ngợi thật nhiều khi tay chú chó trên không khí.
nhắc lại việc bắt tay, vẫy tay khoảng 20 -25 lần.
Sau đấy không nói : bắt tay, mà chỉ nói vẫy tay, 
Nếu như chú chó của bạn chỉ nhấc tay lên nhưng ko vẫy, bạn phải tăng thêm phần kích thích chúng, nắm lấy tay chú chó, giúp nó mạnh dạn đưa tay ra và vẫy

Bài 3: Huấn luyện chó Lăn

+ Đầu tiên bạn nên ra lệnh cho nó nằm xuống, khen và thưởng cho nó+ Sau đó cho nó ngửi miếng đồ. Nên nhớ chọn loại đồ thật ngon, sức hấp dẫn lớn

+ Từ từ di chuyển tay cầm đồ của bạn từ mũi của nó dàn ra phía sau đầu+ CÙng lúc đấy hô :" LĂN"+ Nếu chú chó của bạn chưa chịu lăn theo tay bạn thì đừng nản chí, hãy nó nghỉ 1 lúc rồi tiếp tục làm lại

+ Sau khi chú chó đã lăn khoảng 6-8 lần hãy sử dụng lệnh :"LĂN" Mà không cần đồ mồi

+ Sau đấy cho nó nghỉ, ngày hôm sau lại tập lại lệnh nàyTheo khinh nghiệm của mình thì lệnh này dễ thực hiện với các chú chó nhỏ hơn là các chú chó đã trưởng thành

Bài 4: Huấn luyện lệnh SỦA

+ Hãy để ý nhũng lúc nào mà chú chó của bạn sẽ sủa như: có tiếng chuông, tiếng gõ cửa, hay bạn thử bật máy sấy tóc và hướng vào nó+ Một khi nó đã sủa hãy hô: "SỦA" và thưởng chó nó

+ Thực hiện công việc khiến nó sủa và hô như thế khoảng 7-9 lần, sau mỗi khi nó sủa hãy khen và thưởng cho nó

+ Sau đấy thử hô SỦA mà không cần làm gì, nếu không được tiếp tục làm lại

+ Nếu đã thành công, bạn mang 1  nơi khác và hô sủa, tiếp tục làm cho tới khi ở đấy nó bắt đầu sủa khi bạn hô

Có bài tấn công nhưng cũng chưa hay lắm, mọi người xem tạm nhé

Được xem như 1 người bạn trung thành của con người do đó chó luôn trung thành và có xu hướng tự nhiên bảo vệ chủ nhân của chúng. Với những phương pháp huấn luyện đúng đắn, bạn có thể huấn luyện chú chó của mình tấn công. Nhiệm vụ của bài này là huấn luyện chúng bảo vệ chủ nhân chống lại những mối đe dọa hay nguy hiểm. 

Bước 1:

Hãy chọn những giống chó tốt nhất cho tấn công và nghe lời như German shepherds và rottweilers... chúng dễ dễ huấn luyện hơn các giống khác.

Bước 2:

Hãy dạy chú chó của bạn thành thạo các lệnh cơ bản ngồi, nằm, dừng lại... Những lệnh này ngoài những tác dụng trên chúng còn giúp chú chó của bạn nghe theo lời nói của bạn. Không nên dạy chúng tấn công khi chưa nắm rõ các lệnh trên.

Bước 3:

Dạy chú chó của bạn thờ ơ với người lạ và các loại chó khác ( điều này mình chưa biết cách, có bác nào có cao kiên không)

Bước 4: Thực hiện

Cần có người trợ giúp, người trợ giúp phải đeo bao tay bảo vệ. Lúc đầu bạn có thể huấn luyện trong lúc giữ dây xích, lúc sau có thể thả dây

+ Cần người giúp đỡ chạy đến kích thích chó, trêu chọc chúng chẳng hạnSau đó người đó chạy ra xa trong khi bạn vẫn giũ chú chó của bạn, rồi chạy lại tiếp tục trêu chú chó

+ Sau khi người giúp chạy ra 1 đoạn bạn thả cho ra và hô tấn công. Trong lúc chó chạy đến cắn người kia bạn nên chạy theo để hỗ trợ

+ Tóm lấy dây xích kéo nó lại phía mình và hô Dừng khi bạn muốn nó dừng

+ Sau đấy lại tiếp tục như lúc đầu cho tới khi nó thực sự thành thạo

Bước 5:

Phát triển cách cắn của chó. Lúc đầu bạn có thể huấn luyện chúng với cây gậy lúc sau huấn luyện với bộ quần áo chuyên dụng

Bước 6:

Nhớ khen và thưởng cho nó mỗi khi thực hiện xong, phải công bằng và khiêm khắc với chúng. 

Sau khi đã thành thục các bước trên bạn có thể dạy chúng nhận biết những nguy hiểm sắp xảy ra để nó có thể chủ động hành động không cần câu lệnh.

Đây chưa phải là 1 bài dạy đầy đủ nhưng mình cũng thử dạy được Golden hiểu được lệnh tấn công, mặc dù chưa thực sự quyết liệt nhưng người ngoài ( nhất là bọn đen ) cũng giật hết cả mình , nhưng mình khuyên thật là nếu có điều kiện bạn nên cho chúng đến trường dạy chuyên nghiệp đỡ nguy hiểm cho bản thân ( tay mình có 1 số vết răng thằng béo nhà mình rồi) vừa có thể học 1 cách đúng quy cách.

Sưu tầm.

Ngày gửi: 12/08/2011 - 08:50

Việc huấn luyện các động tác cơ bản cho chó làm cơ sở cho chó tăng thêm mối quan hệ thân thiết giữa chủ và chó. 

Viêc huân luyên ban đâù cân có xích "kỷ luât" đê đeo vào cô chó làm cho chó học thuôc bài nhanh hơn. Thông thương chó tư 6 tháng tuôỉ là có thê băt đâù cho tâp các đông tác cơ bản. Tuy nhiên tôí kỵ viêc đánh đâp chó.


I. HUấN LUYệN ÐộNG TáC Ði THEO: Mục đích dạy chó căn cứ vào khẩu lệnh, hiệu tay của huấn luyện viên, luôn luôn đi bên cạnh, bên trái huấn luyện viên, không cho chó tiến vượt lên và cũng không tụt lùi phía sau, hoặc tùy tiện bỏ chạy đi nơi khác. Ðộng tác có tác dụng kiềm chế không cho chó tự do, và có tính kỷ luât cao, chó không bỏ vị trí, bảo vệ chủ hoặc chạy đi xa ngoài vòng kiểm soát của chủ. 

1. Phương pháp huấn luyện: - Huấn luyện viên tay cầm dây cương tiến lên, vừa đi vừa hô khẩu hiệu “theo”. Nêú chó đi ngang huấn luyện viên thì hô “giỏi”, khen nó; nếu chó đi vượt lên thì giật khẽ cương, hô khẩu lệnh “chậm”; nếu chó đi tụt xuống, giật khẽ giây cương hô khẩu lệnh “nhanh” và “theo”. 

Cứ tập đi tập lại nhiều lần như vậy, khi chó đã đi chính xác, dần dần chuyển ra đường hoặc bãi rộng để huấn luyện. - Dắt chó ra bãi tập cho làm quen bãi, sau móc dây cương dắt chó đi theo nhiều lượt. Khi chó đã nghe khẩu lệnh đi theo tốt thì dần dần mở dây cương (móc xích), nếu thấy chó vẫn giữ được vị trí chính xác cùng đi song song bên cạnh huấn luyện viên, thì khen thưởng và cho ăn thịt.


Ðồng thời huấn luyện các hình thức đi nhanh, đi chậm, chạy rẽ trái rẽ phải, dừng lại đi tiếp, v.v... Tập cho đến khi huấn luyện viên đi hình thức gì mà chó vẫn tiếp tục chấp hành lệnh đi theo thuan thuc.

2. Uốn nắn sai sót:

- Trong khi đi theo thấy chó có hiện tượng chạy vượt lên, hoặc tụt lùi xuống phía sau, hoặc sợ sệt tránh huấn luyện viên, thì cần tìm nguyên nhân do giật cương quá mạnh, kích thích chó đau hoặc việc quản lý hàng ngày gây ra tập quán xấu, cần phải sửa ngay, bằng cách cầm thịt ở tay khen thưởng cho chó, kết hợp vuốt ve ôn hòa làm cho chó hết sợ sệt.

- Ðối với những chó thuộc loại hình thần kinh hưng phấn mạnh thường bị ảnh hưởng kích thích ngoài lôi cuốn, có hiện tượng muốn chạy bỏ hoặc giằng dây cương thì khi huấn luyện viên đi theo chưa nên thả móc xích vội, đợi khi nào chó có kỷ luật tốt mới bỏ dây cương.

Ngày gửi: 12/08/2011 - 08:51

Cách dạy chó ngoan !

Tất cả chúng ta đều biết chó là một thú cưng rất được chiều chuộng trong các gia đình hiện nay. Nó không những là thú giữ nhà-trợ thủ đắc lực để chống trộm mà con là "bạn" của con người, đặc biệt là các nàng còn phong cho những chú chó một danh hiệu rất chi là oai phong-vệ sĩ.

Nhưng muốn có được một người bạn bốn chân thực sự ngoan ngoãn, phát huy được tối đa công dung của chúng thì không phải ai cũng biết. Thời gian gần đây, khi kinh tế mỗi gia đình ngày càng được nâng cao thì lại càng có nhiều người sai lầm trong cách dạy chó. Vậy dạy cho như thế nào cho tốt và chăm sóc chúng ra sao thì tui sẽ bật mí một số mẹo nhỏ vừa đơn giản vừa dễ làm mà hiệu quả đem lại sẽ rất cao nếu mọi người chịu khó kiên trì trong một thời gian ngắn thôi. (tối đa là một tuần).

Đầu tiên là ví dụ để các bạn tự kiểm tra xem mình đã nuôi dạy tốt chú chó của mình chưa.

1.Cắn tay chủ(cắn yêu cũng không được đâu nhé)
2.Cọ sát thân mình vào tay chủ(Mọi người nghĩ đó là hành vi bày tỏ, nhưng loài chó chỉ làm điều đó với những đối tượng có địa vi thấp hơn nó)
3.Chủ gọi mà không thưa.
4.Thấy chủ lai gần trong lúc ăn là gầm gừ, phản đối.
6.Lúc đi dạo kéo chủ đi theo hướng mình thích, hoặc đứng ỳ một chỗ không chịu đi.
7.Lúc đi dạo thường sủa to để tỏ uy quyền với những con khác.
8.Khách đã vào nhà mà cứ sủa ỏm tỏi.

Tất cả những hành vi trên gọi chung là bệnh thể hiện quyền lực và có thể nói hầu hết những chú chó ở thành thị hiện nay đều mắc phải căn bệnh đó.

Gỉa sử như khi chó cắn tay chủ, moi người vẫn tưởng rằng chó con thay răng nên cần phải cắn cái gì đó cho đỡ ngứa nhưng không phải như vậy. Nếu có nuôi vài con trong nhà các bạn sẽ hiểu chó con cắn nhau là để thể hiện vị trí của mình với bầy đàn trong nhà(đặc biệt là các nàng hay mắc bệnh này lắm nhé^.^).

Nếu để chúng cắn thường xuyên, các bạn sẽ làm chúng ngọ nhận rằng chúng "có địa vị" hơn chủ, lớn lên sẽ không thèm nghe theo lời chủ nữa. Trong sách cũng đã nói, loài chó vốn sống theo bầy đàn nên khi đã nuôi thì phải thể hiện rõ cho chúng biết chúng có địa vị thập nhất trong nhà.Nếu không con chó sẽ cảm thấy thắc mắc vì sao chúng phải phục tùng mệnh lệnh của người có địa vị thấp hơn chúng. Từ đó dễ nảy sinh những hành động hỗn hào đôi khi quá trớn không lường trước được.

Nói tóm lại người chủ nuôi luôn phải có ý thức cảnh giác để biết chó của mình có mắc vấn đề trong cách hành xử hay không đẻ kịp thời có hành động uốn nắn. Khác với con ngươig, loài chó có thể được huấn luyện bất cứ khi nào, dù cho chúng con non hay khi trưởng thành và cả khi về già.

Sau đay Jin sẽ trình bày một số cách để giúp bạn huấn luyện chu cún cưng của mình:

1.Mọi người ai cũng muốn sống trong không gian rộng rãi cho thoải mái nhưng đừng áp đặt suy nghĩ đó cho loài chó. Tổ tiên của loài chó là những chú chó sói sống theo bầy đàn và thích sống trong hang nên một cái chuồng nhỏ sẽ khiến chúng yên tâm hơn so với một không gian rộng rãi. Để giúp chó gắn bó với ngôi nhà của mình đầu tiên hãy bỏ vào đó một số món đồ chơi hay thức ăn ưa thích đối với chúng. Những lúc chúng ở trong nhà hãy trò chuyện với chúng bằng những lời nói cử chỉ thân thiện nhất.

Nhưng ngay khi con chó rời khỏi nhà hãy cất tất cả đồ chơi và thức ăn trong đó, đồng thời giả lơ, không thèm trò chuyện gì với nó nữa. Làm thế nhiều lần, con chó sẽ hiểu rằng chỉ khi ở trong "nhà" chúng mới được cho đồ chơi, thức ăn... và được chủ quan tâm nhiều hơn.

Từ đó nó sẽ thích ở nhà hơn là lêu lổng bên ngoài. Những lúc nó sắp vào chuồng, hãy ra lệnh "vào nhà", con chó sẽ ghi nhớ mệnh lệnh ấy và răm rắp nghe theo mỗi khi bạn yêu cầu. Nhớ là phải tự tay đóng cửa chuồng sau khi chó đã vào nhà và trò chuyện với nó một lúc xong mới bỏ đi để thể hiện sự quan tâm của mình.

Nếu tập được thói quen ở trong chuồng của chó sẽ rất thuận lợi mỗi khi bạn đi du lịch hoặc gửi chó hộ ở nhà hàng xóm... Tuy nhiên không có con cho nào ở mãi trong chuồng được đâu. Bạn phải thường xuyên cho nó ra ngoài chơi và cách ra lệnh, quản chó bên ngoài chuồng ra sao thì mời nghía qua phần (2)

2. Khi dắt chó đi dạo, nếu thấy con chó có biểu hiện đi theo hướng nó thích thì phải kéo nó đi theo hướng ngược lại. Đó là một cách để trị căn bệnh quyền lực của chó. Chú ý một điều là khi kéo chó về hướng ngược lại thì tuyệt đối không được nhìn vào mặt nó. Một lúc sau có thể con chó sẽ giở lại bài cũ, lúc đó bạn hãy thực hiện động tác lúc nãy của mình nhưng mạnh hơn. Nhiều lần như thế con chó sẽ chột dạ và trở nên biết điều hơn khi không thể chống lại ý muốn của chủ. Điều quan trọng nữa là phải thực hiện bài huấn luyện này mỗi ngày mới có tác dụng, đăc biệt là trong những ngày đầu.

3.Tiếp theo là phương pháp khống chế chó từ phía sau-"Ôm từ phía sau". Mỗi khi con chó "nổi loạn", cần ôm chặt nó từ phía sau đến khi nó bình tĩnh trở lại. Phương pháp này cũng rất hiệu quả trong việc áp chế căn bệnh "chứng tỏ quyền lực" ở chó nuôi. Khi con chó đã bình tĩnh trở lại thì hãy vuốt ve nó thật nhẹ nhàng và nếu được thì hãy thủ thỉ trò chuyện với nó để thể hiện sự cảm thông của bạn. Với những con chó quá hung dữ thì thì hãy dùng tay bóp thật chặt mõm nó; đến khi không thấy nó chống cự nữa thì hãy sờ vào răng nó. Đến đây xem như bạn hoàn toàn khuất phục được chú chó bướng bỉnh.

Cuối cùng hãy lật ngửa con chó lên rồi xoa vào bụng nó. Trường hợp con chó không lật ngửa thì có thể xoa vào hai bên sườn nó cũng được
...
Trên đây là một số động tác để huấn luyện chó cưng của bạn thành một con chó biết nghe lời. Và bạn biết đấy, chó là một loài động vật rất thông minh và trung thành nên khi được huấn luyện đúng cách, đúng bài bản hơn nữa thì hãy tin chắc răng "tình bạn" giữa chó và chủ sẽ trở nên khăng khít hơn nữa.

ST

Ngày gửi: 12/08/2011 - 08:52

Một vài phương pháp đơn giản để huấn luyện chó

Bạn thích nuôi chó, và bạn rất quý con chó mà bạn đang nuôi? Tuy nhiên, mặc dù rất yêu quý con vật cưng này nhưng đôi lúc bạn cũng phải bực mình vì những tính xấu của chúng. Vậy bạn có biết cách huấn luyện để chúng ngoan hơn chưa? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một vài phương pháp huấn luyện chó của các chuyên gia  Nhật Bản. Chắc chắn sẽ rất bổ ích đối với những người thích nuôi chó.
 
    Họ là những chuyên gia huấn luyện chó hàng đầu Nhật Bản và từng đoạt chức vô địch trong các cuộc thi huấn luyện những chú chó hư nhất trong lịch sử thành những chú cho ngoan.
                                                 
Ông Morita Makoto – Nhà huấn luyện chó bằng đôi tay thần kỳ

    Năm 2006, ông Morita đã vinh dự nhận chức vô địch về lĩnh vực huấn luyện chó trong game show của đài truyền hình Nhật Bản. Morita là người chủ trương huấn luyện chó bằng đôi bàn tay. Từ sự vuốt ve trên mình chú chó để tạo mối quan hệ thân thiện sau đó phân tích cho chúng biết những gì được và không được làm. Morita đã rất thành công với phương pháp huấn luyện của mình.

Ông đã từng huấn luyện thành công chú chó Cinnamon thuộc giống Labrador Retriever của gia đình Akena chuyên cắn phá các đồ vật, từ vật dụng trong nhà đến cả điện thoại di động. Dù rất yêu chú chó cưng Cinnamon này, nhưng gia đình Akena không cách gì khắc phục được tính xấu của con thú cưng, đành phải nhờ đến đôi tay của ông Morita. Để huấn luyện thành công, Morita đã mất nhiều thời gian quan sát và phân tích những đặc tính riêng của chú chó mà ông huấn luyện.

Khi nói về lần huấn luyện con Cinnamon, Morita cho biết “dùng đôi bàn tay để vuốt ve con vật mà mình huấn luyện là chủ trương của tôi. Đầu, cổ và chân là những bộ phận mà ta cần truyền cảm xúc. Khi vuốt ve cái đầu của nó là mình đang dạy cho nó biết nghe lời.”

Ông cũng lưu ý “chỗ đầu và ở hai bên cổ là những nơi mà chó rất thích khi được vuốt ve. Và sẽ khiến nó nhận thức được rằng đây là mối quan hệ có thể tin tưởng được, từ việc bắt nó phục tùng, sau khi tạo lập mối quan hệ, nó sẽ dễ dàng chấp nhận những mệnh lệnh của người chỉ huy.”

Morita còn cho biết “dùng nắm đấm để huấn luyện chó là một việc làm không nên. Tuy nhiên, đối với những chú chó quá hư đốn đôi lúc cũng cần phải đánh để răn đe. Việc đấm nhẹ vào người nó để cho nó biết làm như vậy là không được không phải là đang ra lệnh mà đang cho nó biết những gì được và không được phép làm.”.

 Ông Keiji Kosano – Nhà huấn luyện sử dụng Thiên phạt.

    Những con chó được anh Kossano huấn luyện nhiều vô kể và không thể đếm hết được. Tuy nhiên, lần huấn luyện chú chó Panl - một con chó đồng quê thích chạy bừa bãi đã để lại trong anh nhiều ấn tượng hơn cả.
Trong những cuộc đi dạo, Panl luôn làm chủ của mình bực mình vì tính hay chạy bừa bãi của mình và nó luôn đòi tiến lên phía trước.

Để khắc phục tính xấu của chú chó này, Kosano đã đưa ra một phương pháp rất đơn giản “Trước tiên phải kéo dây đeo cổ của nó và nắm gần phần mặt của nó, hướng cho mặt nó quay về phía mình trong lúc đi dạo. Nếu nó cứ cố tình quay đi phía khác thì ta cứ kéo thật mạnh, khi đó có thể chế ngự được nó.”.

Theo anh Kosano thì khi mà đang nắm lấy dây chỗ gần cổ để dắt nó đi dạo. Nếu nó vượt lên trước thì cổ sẽ bị giật quay ngang, việc này lặp đi lặp lại sẽ khiến nó nghĩ đó là một hình phạt nếu nó cứ chạy đi trước. Và dần dần nó sẽ nghe theo. Việc đang đi dạo mà bị ghìm cổ lại sẽ gây cho con chó một cảm giác khó chịu, đồng thời sự khó chịu này lặp đi lặp lại sẽ khiến nó dễ dàng ghi nhớ hơn.

Ngoài ra để việc huấn luyện con chó Panl đạt kết quả tốt hơn, Kosano còn sử dụng một hình phạt khác. Ông cho người cầm những cái hộp lớn đứng núp ở phía trước, khi Panl chạy lên trước sẽ ném ra. “Việc ném những cái bịch như thế sẽ làm cho nó bất ngờ, và sẽ khiến nó nghĩ rằng khi đi bên cạnh chủ sẽ được an toàn hơn. Và khi nó nhận ra sự tự tin và an toàn khi đi bên cạnh chủ, nó sẽ không còn muốn chạy trước chủ trong các cuộc đi dạo bởi nó sẽ nghĩ rằng nếu đi trước chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm.”.
 
Bà Miyasaka Momoko - Người được mệnh danh là nữ hoàng Sparta.

    Bà là một trong những người rất thành công trong việc huấn luyện chó bằng phương pháp kỷ luật và lòng kiên trì bền bỉ. Miyasaka là người đầu tiên đoạt chức vô địch trong cuộc thi huấn luyện chó do đài truyền hình Nhật Bản tổ chức.

Theo bà Miyasaka, huấn luyện chó phải có lòng kiên trì mới được, với những con chó hư, nếu quá nóng vội thì sẽ không bao giờ cho được kết quả như ý. Chính lòng kiên trì đã giúp bà thành công trong việc huấn luyện chó của mình.

Rất đơn giản để huấn luyện một chú chó hư thành chó ngoan. Không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ, chỉ cần sử dụng một trong các phương pháp đơn giản nhất ở trên, chăc chắn chú chó của bạn sẽ ngoan ngay.

Ngày gửi: 12/08/2011 - 08:54
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo