Tại sao trái đất lại nóng lên ?

 |  Xem: 16.320  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 23/06/2008 - 20:55  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Trái Đất nóng dần lềnla do hiện tượng gọi là "hiệu ứng nàh kính". Gốc gác của khái niệm này là từ các nhà kính để trồng hoa, rau củ..dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.
Hiệu ứng này đã được sử dụng từ lâu trong các nhà kính trồng cây. Ngoài ra hiệu ứng nhà kính còn được sử dụng trong kiến trúc, dùng năng lượng mặt trời một cách thụ động để tiết kiệm chất đốt sưởi ấm nhà ở.

Trong tự nhiên, cũng có hiệu ứng này gọi là "hiệu ứng nhà kính khí quyển"

Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển đến mặt đất và được phản xạ trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. Một số phân tử trong bầu khí quyển, trong đó trước hết là điôxít cacbon và hơi nước, có thể hấp thụ những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ hơi ấm lại trong bầu khí quyển. Hàm lượng ngày nay của khí đioxit cacbon vào khoảng 0,036% đã đủ để tăng nhiệt độ thêm khoảng 30 °C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này nhiệt độ trái đất của chúng ta chỉ vào khoảng –15°C.

Ở thời kỳ đầu tiên của lịch sử trái đất, các điều kiện tạo ra cuộc sống chỉ có thể xuất hiện vì thành phần của điôxít cacbon trong bầu khí quyển nguyên thủy cao hơn, cân bằng lại lượng bức xạ của mặt trời lúc đó yếu hơn đến khoảng 25%. Cường độ của các tia bức xạ tăng lên với thời gian. Trong khi đó đã có đủ cây cỏ trên Trái Đất, thông qua sự quang hợp, lấy đi một phần khí điôxít cacbon trong không khí tạo nên các điều kiện khí hậu tương đối ổn định
Hiện nay nhiệt độ Trái Đất lại tăng lên thêm là do "hiệu ứng nhà kính nhân tạo". Thực chất là do con người thải ra quá nhiều khí Co2, tác nhân gây ra "hiệu ứng nhà kính", làm cho quá trình hấp thu bức xạ nhiệt của không khí tăng cao, phá vớ sự cân bằng tự nhiên, hậu quả là nhiệt độ tăng cao. Sự thay đổi nồng độ của các khí nhà kính trong vòng 100 năm lại đây (điôxít cacbon tăng 20%, mêtan tăng 90%) đã làm tăng nhiệt độ lên 2°C.
Sau đây là một số hậu quả liên đới với việc thay đổi khí hậu do hiệu ứng này có thể gây ra:

Các nguồn nước: Chất lượng và số lượng của nước uống, nước tưới tiêu, nước cho kỹ nghệ và cho các máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi của các trận mưa rào và bởi sự tăng khí bốc hơi. Mưa tăng có thể gây lụt lội thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi có thể làm đầy các lòng chảo nối với sông ngòi trên thế giới.
Các tài nguyên bờ biển: Chỉ tại riêng Hoa Kỳ, mực nước biển dự đoán tăng 50 cm vào năm 2100, có thể làm mất đi 5.000 dặm vuông đất khô ráo và 4.000 dặm vuông đất ướt.
Sức khỏe: Số người chết vì nóng có thể tăng do nhiệt độ cao trong những chu kì dài hơn trước. Sự thay đổi lượng mưa và nhiệt độ có thể đẩy mạnh các bệnh truyền nhiễm.
Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho nạn cháy rừng dễ xảy ra hơn.
Năng lượng và vận chuyển: Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bị ảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.
Ngày gửi: 23/06/2008 - 21:00
trái đất nóng lên là do hiện tượng hiệu ứng nhà kính, do tầng Ozon bị thủng ngày càng lớn nên khả năng che chắn nhiệt độ từ mặt trời kém hơn. Cộng thêm đó là lượng khí co2 ngày càng tăng do ô nhiễm môi trường.
Ngày gửi: 12/12/2008 - 13:02
khí cacbonic (CO2) chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng "hiệu ứng nhà kính" là hiện tượng trái đất ấm dần lên và chính con người chúng ta đã gây ra điều đó bằng việc các khu công nghiệp, việc chúng ta sử dụng khí đốt, việc chúng ta sử dụng xăng dầu hay việc chúng ta lãng phí thức ăn, phá cây cối. Vì vậy để nhiệt độ trái đất không ấm lên chúng ta phải giảm lượng khí CO2 xuống bằng cách trồng cây gây rừng, tránh lãng phí nhiên liệu như dầu than... bảo vệ môi trường sống và cây xanh...các khu công nghiệp phải sử dụng hợp lý nguyên nhiên liệu sản xuất, cắt giảm lượng khí CO2, cải tiến công nghệ nhằm giảm lượng khí thải này. mỗi người chúng ta ai cũng phải góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên tức là đã góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính rồi. đừng nghĩ rằng nột người thì chẳng làm được gì vì nếu mọi người đều nghĩ rằng một việc nhỏ của mình thì sẽ làm cho trái đất không ấm lên thì cả thế giới này đã làm cho trái đất giảm vài độ rồi( CO2 chỉ chiếm chưa tới 0,1% mà đã làm cho băng ở các cực tan ra làm cho mực nước biển tăng đến 0,8m nếu nó chiếm chừng 0,5% lượng không khí thì chắc nó sẽ nhấn chìm hơn nữa thế giới quá)
Ngày gửi: 12/12/2008 - 21:14

Trong cuộc sống của loài người, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp, dầu và than đá được dùng rất nhiều, do đó đã thải vào không khí trên cao một lượng đioxit cacbon rất lớn, tăng 20% so với lượng đã có cách đây 40 – 50 năm trước.
Đioxit cacbon cùng với hơi nước hình thành nên một lớp mỏng bao phủ Trái đất, nó cho nhiệt lượng từ Mặt trời phát ta đi tới mặt đất một cách dễ dàng, nhưng lại hấp thụ nhiệt lượng từ mặt đất tán xạ vào không gian rồi lại phát đi đại bộ phận nhiệt lượng đó xuống lại mặt đất. Điều đó có hiệu quả giống như cái nhà bằng kính hoặc tấm chất dẻo mỏng. Nên hiện tượng này được gọi là hiệu ứng nhà kính.
Nếu nồng độ đioxit cacbon tăng gấp đôi, nhiệt độ không khí trung bình tại mặt đất liền tầng 2 – 3 độ C. Trong giai đoạn 1940 đến 1965, nhiệt độ không khí trung bình ở vào trạng thái giảm sau 1980 có xu thế tăng lên.

Ngày gửi: 02/10/2013 - 16:52
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

KÍNH HÀN, NÓN HÀN
Liên hệ gian hàng...
hệ thống làm mát nhà xưởng
Liên hệ gian hàng...
SƠ MI PISTON BẠC CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...
PLUNGER DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo