Thành phần của hạt đất có ảnh hưởng đến tính chất của đất thế nào?

Thanh phan hat cua dat co anh huong den tinh chat cua dat nhu the nao? vi du? Anh chi giup e tra loi, xin cam on nhieu!
 |  Xem: 8.936  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 20/08/2008 - 15:52  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Tính chất của đất ảnh hưởng đến sự tồn tại, sự hấp thu các vi sinh vật trên đất;

* Kích thước các hạt đất: đất càng mịn, khả năng giữ vi sinh vật trong đất càng lớn và ngược lại các hạt đất lớn sẽ tăng sự di chuyển của mầm bệnh đi xa
* Thành phần của đất: bao gồm các cation, khoáng chất tạo ra sự khác biệt pH; ion sắt, nhôm và pH trong đất thấp làm tăng khả năng hấp thụ vi sinh vật trên bề mặt đất; cation làm tăng sự hấp thu của đất do hạn chế lực đẩy giữa vi sinh vật và các hạt đất; các chất hữu cơ, axit humic và fulvic làm giảm tính bám của virus trên mặt đất
* Theo Birton, 1999 mầm bệnh sống lâu trong đất có nhiệt độ thấp, mùa đông sống lâu hơn trong mùa hè; các vùng ôn đới khả năng sống lâu hơn vùng nhiệt đới; Ánh sáng chiếu trực tiếp giết mầm bệnh nhanh hơn vùng không có ánh sáng; nếu không bị tái nhiễm, mầm bệnh sống trên bề mặt đất ngắn hơn trong lớp đất sâu.
* Các mẫu đất có khả năng giữ nước cao làm tăng thời gian tồn tại của mầm bệnh: đất cát mầm bệnh sống ít hơn so với đất thịt và đất mùn; các vùng đất mực nước ngầm thấp, ẩm ướt có nguy cơ lan truyền mầm bệnh ra môi trường xung quanh nhanh hơn và rộng hơn.
* Sự cạnh tranh của hệ sinh vật trong đất: một số loài vi sinh vật môi trường có khả năng cạnh tranh sự sinh tồn của mầm bệnh trong đất; nhiều loại thực khuẩn thể, protozoa có khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh, hạn chế sự tồn tại của chúng trong đất; các mẫu đất có hệ sinh vật phong phú quá trình vô cơ nhanh cũng làm giảm khả năng sống sót của mầm bệnh.
* Đặc điểm vi sinh vật: các vi khuẩn có nha bào như B.anthrasis, Clostridium tetani, Clostridium perfringens… có khả năng tồn tại lâu hơn so với các vi khuẩn không có nha bào. Vi khuẩn gây bệnh đường ruột tồn tại trong đất lâu hơn so với các loại vi khuẩn khác.

Vì vậy, khi sử dụng các loại chất thải chăn nuôi, chất thải lò mổ có thể gây ô nhiễm thực phẩm. Ngoài các nguy cơ ô nhiễm do kim loại nặng, chất độc hại, hợp chất hữu cơ còn khả năng ô nhiễm do mầm bệnh. Mầm bệnh có thể tồn tại trên các loại hoa mầu, rau, củ quả, đặc biệt là các loại rau ăn lá khi được bón phân hoạc nước thải. Các khảo sát trong và ngoài nước cho thấy sự hiện của Salmonella, E.coli, Shigella… có trên nhiều loại rau quả trên thị trường, do đó cần xử lý chất thải, phân hợp lý trước khi sử dụng cho cây trồng.
Nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã sử dụng các phương pháp truyền thống xử lý phân trước khi sử dụng cho trồng trọt: Phương pháp xử lý bằng hóa chất ( ủ vôi ); phương pháp vật lý ( tách chất rắn, lỏng, sấy…). Các phương pháp này có ưu điểm là khả năng loại bỏ mầm bệnh nhanh và khá triệt để nhưng chi phí cao và gây thất thoát nhiều chất dinh dưỡng trong phân được xử lý. Hai phương pháp có nhiều ưu điểm được sử dụng là ủ composting và ủ hiếu khí. Quá trình xẩy ra nhanh và mạnh trong điều kiện hiếu khí, hiệu quả xử lý nhanh, không tạo mùi hôi và mầm bệnh bị diệt nhanh chóng.

Một số chỉ tiêu xác định quá trình xử lý phân và chất thải đã hoàn thành: tỷ lệ C/N khoảng 12/1; COD giảm >85%; tổng lượng chất rắn bay hơi giảm 37-45%; tỷ lệ tr tăng >1,5 lần; lượng nitrogen còn lại 1,2 -1,5%; khả năng trao đổi cation (CEC) tăng gấp 2 lần; độ ẩm còn < 30%; vi sinh vật chỉ danh ( coliform và E.coli), trứng giun sán giảm > 90% so với ban đầu; không có amonia tự do và sulfite.
Ngày gửi: 20/08/2008 - 17:24
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của phomuadong. Nhung minh hoi ve cau duong chu kg phai vi sinh vat
nếu bạn cần biết thành phần hạt ảnh hưởng đến tc của đất ntn? thì bạn phải biết phân biệt các nhóm hạt trong đất: trong đất có 6 nhóm hạt đó là:tảng kích thước hạt(>200)mm. cuội(200-20).sỏi(20-2).cát(2-0,05).bụi((0,05-0,002).sét(<0,002).đấy là theo tiêu chuẩn của VN.
tùy theo thành phần của mỗi nhóm hạt mà có loại đất khác nhau
Ví dụ:
_Nếu đất có hàm lượng nhóm hạt sỏi,cuộ(>2mm) mà >50% thì là đất sỏi.nếu hàm lượng sỏi cuội từ 33,3-50%,nhưng > nhóm hạt cát>nhóm hạt bụi sét thì là đất sỏi cát.
_Nếu hàm lượng nhóm hạt sét(<0,002mm) chiểm 100-60%và hàm lương nhóm hạt bụi(0,05-0,002) < nhóm hạt cát sỏi(>0,05) thì là đất sét nặng.
dấy là một số VD tôi lấy ra.từ đó ta có thể thấy rằng thành phàn của hạt là yếu tố ảnh hưởng đến tc của đất,tùy việc nc TP hạt ta có thể biết được tc của đất.và bạn có thẻ phân tích thành phần hạt bằng nhiều phương pháp nhưng hiên nay có 2 pp chính là :pp trực tiếp: sử dụng bộ rây.Pypet,và pp gián tiếp là dùng tỷ trọng kế.
Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn hoặc có hứng thú với nc Đất thì bạn có thể liên hệ với tôi mail NCH81187@yahoo.com.vn hoặc lớp Địa Chất Công Trình K51.
Ngày gửi: 09/02/2009 - 18:39
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

TAY DÊN DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...
DÊN + BAZE DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...
PLUNGER DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo