Sao lại không có giải nobel toán học a?

Sao lại không có giải nobel toán học a. Mình thấy giải noblel đủ mọi thể loại sao lại không có gải nobel cho toán học nhi?
 |  Xem: 3.694  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 14/07/2008 - 21:50  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Chuyện này đúng là không ít người đã thắc mắc. Có thể là không ai hết ...ngoài Alfred Nobel ra! Ngày nay nhiều người nghiên cứu tiểu sử Nobel cho đây chính là nguyên nhân tại sao ông ta không đoái hoài tới toán học trong chúc thư của mình. Ngay cả hội đồng giải thưởng Nobel từ lâu cũng coi đó là lý do chính thức giải thích chuyện này. Xét về thân thế Alfred Nobel thì cũng có thể dễ dàng chấp nhận chuyện này: Nobel tuy là một nhà sáng chế tài ba, nhất là về hóa học (ông có hơn 350 bằng sáng chế) nhưng chỉ đi học đến năm 16 tuổi và những năm cuối chỉ học tư ở nhà, chủ yếu là với nhà hóa học Nga Nikolai Zinin, người mà chắc đã dẫn ông vào ngành này. Nobel không theo học đại học ở đâu cả mà chỉ làm việc và nghiên cứu trong cơ xưởng và phòng thí nghiệm. Thời đó (nửa sau thế kỷ 19) người ta khám phá về hóa học rất nhiều, nhưng phần lớn đều dựa vào thực nghiệm mà chưa cần gì đến cơ sở khoa học. Xem lại các sáng chế của Nobel, người ta thấy ông rất am tường các loại nguyên liệu, hóa chất và nhất là có trực giác nhạy bén trong lúc nghiên cứu, nhưng về toán học thì chỉ áp dụng nhiều lắm là phép tam suất thôi. Có thể mà vì vậy ông đã không cảm thấy cần thiết có một giải thưởng cho toán học chăng?
Ngày gửi: 14/07/2008 - 21:54
mình nghe nói ông này iu say đắm một bà, bà này iu và lấy 1 nhà toán học, chắc cay cú từ đó nên trong di trúc của ông ta ko dành xiền để trao giải nobel toán học, công nhận hơi thiệt thòi. :D
Ngày gửi: 28/07/2008 - 11:28
Không có giải Nobel cho toán học. Lời đồn đại cho rằng Nobel đã quyết định không thành lập giải Nobel Toán học vì một phụ nữ - được cho là người tình, vợ hay vợ chưa cưới – đã từ bỏ ông để đi theo một nhà toán học nổi tiếng, thường được cho là Gösta Mittag-Leffler. Không hề có bằng chứng lịch sử ủng hộ lời đồn này và Nobel không bao giờ kết hôn. (theo từ điển wikipedia). Nhưng theo mình thì không phải như thế vì vẫn có các giải Nobel được bổ sung kề từ khi Nobel qua đời (Nobel Kinh tế, Nobel môi trường...)., như vậy Hội đồng Nobel vẫn có thể bổ sung giải Nobel toán học vào hệ thống giải Nobel, nhưng tại sao học không làm? Thiệt là khó hiểu?

Mời bạn ghé thăm: Công Ty Cổ Phần Savican
Ngày gửi: 30/07/2008 - 16:03
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Hệ thống làm mát công nghiệp
Liên hệ gian hàng...
PLUNGER DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...
DÊN + BAZE DÙNG CHO MÁY PHÁT ĐIỆN
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo