GẤP " vì sao bạn mất tập trung", làm thế nào để cải thiện điều này

các bạn ơi , các bạn hảy giúp mình trả lời câu hỏi là "VÌ SAO BẠN MẤT TẬP TRUNG " VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG ĐÓ. Mình đang học môn nghiên cứu Khoa học. Các bạn giúp mình trả lời sớm nha
cám ơn các bạn
 |  Xem: 5.611  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 04/08/2008 - 10:26  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Hội chứng bị mất tập trung (nếu là 1 bệnh thật sự) trong tiếng Anh còn có tên là ADHD (Attention-Deficit Hyperactivity Disorder =chứng hiếu động thái quá và thiếu tập trung )
Bệnh này thông thường xuất hiện ở các trẻ hiếu động thái quá . Theo Trung tâm Phòng Chống Bệnh tật Mỹ (CDC), hàng năm ở nước này có khoảng 1,6 triệu ca ADHD được chẩn đoán. Khoảng một nửa số trẻ bị ADHD cũng bị mất giảm khả năng học tập. Nghĩa là 7% số trẻ Mỹ từ 6-11 tuổi bị mắc căn bệnh này. Vì theo tính toán có ít nhất 1 triệu trẻ bị mất giảm khả năng học tập mà không bị ADHD nên tổng số trẻ bị ít nhất một trong 2 rối loạn này sẽ lên tới 2,6 triệu.Kết quả được rút ra từ khảo sát quốc gia năm 1997-1998 gồm phỏng vấn thành viên trong gia đình của 8647 trẻ từ 6-11 tuổi.
Có sự khác biệt rõ rệt về giới tính và chủng tộc trong tần suất bị ADHD và mất giảm khă năng học tập. Trẻ trai bị ADHD nhiều hơn 3 lần và bị mất giảm khả năng học tập nhiều hơn hai lần trẻ gái. Tỉ lệ ADHD ở trẻ da trắng cao gấp hai lần trẻ da đen và trẻ gốc Tây Ban Nha. So với những trẻ khác, trẻ chỉ bị mất giảm khả năng học tập thường sống trong gia đình có thu nhập thấp hoặc gia đình chỉ có mẹ. Trẻ của những gia đình có bảo hiểm y tế thường chỉ bị ADHD mà không kèm với mất giảm khả năng học tập. Những nghiên cứu trước đây cho thấy, tại bất kỳ nơi nào, tỉ lệ ADHD là 1-20% ở trẻ trong độ tuổi đến trường.
Thuốc Methylphenidat, với tên thương mại được biết đến nhiều nhất là Ritalin là thuốc được dùng phổ biến để đIều trị ADHD ở trẻ từ 15 năm trước đây.
Tuy nhiên, thuốc này vẫn còn gây nhiều tranh cãi về việc nên không nên dùng và dùng như thế nào là thích hợp. Hiện ADHD là rối loạn hành vi được chẩn đoán phổ biến nhất ở Mỹ.

Kim Trang(Doctor''s Guide, 5/6/2002)
Theo http://hanoi.vnn.vn/yduoc/detail.asp?id=6026
Người ta củng nhiên cứ ra rằng các Trẻ quá hiếu động thường có não bé hơn bình thường .
Nghiên cứu trên quy mô rộng của Mỹ trong vòng 10 năm cho thấy, não của trẻ mắc chứng hiếu động thái quá và thiếu tập trung (ADHD) nhỏ hơn 3-4% so với trẻ bình thường. Sự khác biệt này không liên quan tới việc sử dụng thuốc điều trị ADHD như nhiều người vẫn tưởng.

Bắt đầu từ năm 1999, các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên hai nhóm trẻ:

- Nhóm 1: 152 trẻ ở độ tuổi 5-12 (cả trai và gái) bị ADHD.

- Nhóm 2 (đối chứng): 139 trẻ khỏe mạnh.

Trong thời gian 10 năm, não của các cháu được kiểm tra nhiều lần bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả cho thấy, kích thước chất trắng ở não của trẻ nhóm 1 nhỏ hơn so với nhóm 2. Sự khác biệt này vẫn tồn tại cả khi trẻ lớn lên. Bác sĩ Xavier Castellanos, người đứng đầu nghiên cứu, nhận xét: "Những trẻ bị ADHD thường được mô tả là kém trưởng thành hơn so với bạn đồng lứa, và điều này có thể liên quan tới sự trưởng thành muộn mằn của chất trắng ở não".

Theo các nhà nghiên cứu, não của trẻ bị ADHD vẫn tiến triển bình thường như những trẻ khác. Ngoài ra, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy thuốc điều trị bệnh khiến não nhỏ đi.

Bệnh ADHD xuất hiện ở 3-5% trẻ em độ tuổi đi học tại Mỹ. Các cháu thường rất hiếu động, hấp tấp và dễ mất tập trung. Con trai hay bị bệnh gấp 2-3 lần so với con gái. Khoảng một nửa số người bị bệnh khi còn nhỏ sẽ khỏi khi trưởng thành.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hội Y khoa Mỹ .

Người dịch: Thu Thủy (theo AFP).
Để xác định là có bệnh hay k0, các bạn nên tham khảo với các BS chuyên khoa.

Trong việc Học tập, nếu bạn rất dễ mất tập trung, bạn hãy theo câu châm ngôn sau đây:
Lòng kiên trì sẽ có hiệu quả hơn là dùng sức.
Edmund Burke 1729-97 người Anh.

Nếu bạn bị chứng mất tập trung thường xuyên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng.
Vì có khoảng gần 4% học sinh cũng bị chứng mất tập trung như bạn.
Ngoài ra, nhiều học sinh cũng có đôi lúc có triệu chứng này.
(Tham Khảo thêm:
http://www.studygs.net/vietnamese/adhd.htm
http://www.ptp.com.vn/item.aspx?cid=273&id=61eb1d3f-f533-4112-a02c-ca46522bcb84 )

Ngoài ra 1 chế độ dinh dưỡng tốt củng sẻ giúp các bạn tăng sức tập trung?

* Bỏ bữa sáng sẽ gây mất tập trung trí não.
Có người khuyên bạn nên ăn sâm mỗi khi thấy khó tập trung suy nghĩ, người khác lại bảo nên dùng nước uống tăng lực Red Bull. Vậy đâu là lời khuyên đích thực, và những sản phẩm trên có thực sự bổ ích cho hoạt động của bộ não?

Cho đến nay có rất nhiều giả thuyết về các loại thực phẩm và nước uống giúp tăng cường sức tập trung, từ caffeine đến đường, protein... Hằng ngày bạn tiếp cận với hàng nghìn quảng cáo về thức ăn bổ dưỡng cho trí não trên các phương tiện thông tin đại chúng. Liệu chúng có thực sự hữu ích cho một kỳ thi, một cuộc phỏng vấn hay thuyết trình?

Thực tế là không có loại thực phẩm nào thần kỳ đến mức giúp con người thực hiện tốt chức năng suy nghĩ và vận động. Tuy nhiên, theo một vài báo cáo khoa học khách quan, có một số thức ăn có thể tăng sức tập trung đối với một số người trong một thời gian ngắn.

* Một tách cà phê và vài viên đường!

"Chất caffeine trong cà phê có thể tiếp thêm sinh lực cho người đang mệt mỏi, song nó chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn", bà Noralyn L. Wilson, đại diện của Hiệp hội Ăn kiêng Mỹ, cho biết.

Thời gian hiệu lực của caffeine còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có người sẽ cảm thấy phấn chấn sau một tách cà phê, do chất kích thích làm tăng nhịp tim. Trong khi một số người lại thấy bồn chồn, khó chịu. Trong tình huống này, caffeine lại gây phản tác dụng, khiến con người bị phân tán tư tưởng. Đấy là còn chưa kể một số trục trặc có thể xảy ra khi hấp thu thừa caffeine hoặc khi nó hết tác dụng.

"Cơ thể rất dễ bị quá liều đối với caffeine", tiến sĩ John Allred đến từ Đại học Ohio cho biết. Chính sự dư thừa caffeine sẽ khiến bộ não bị tê liệt nhẹ, gây mất khả năng tập trung. Vì thế, cần thận trọng khi dùng cà phê trước một sự kiện trọng đại.

Một thành phần hay đi kèm với một tách cà phê là đường. Tác dụng của đường dường như phức tạp hơn chất caffeine. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, bộ não sử dụng đường glucose như một nguồn năng lượng khởi động.

Trong một nghiên cứu trên 20 người già, người ta nhận thấy khi họ dùng nước ngọt chứa carbohydrate (chất chuyển hóa thành đường trong cơ thể) thì thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn khi chỉ dùng giả dược. Sử dụng lượng lớn đường glucose rất có lợi cho não bộ trong một thời gian ngắn, và hiệu quả đến rất nhanh, tiến sĩ Gordon Winocur tham gia nghiên cứu kết luận.

Nhận định trên cũng nhận được sự ủng hộ của giáo sư tâm lý Paul E. Gold đến từ Đại học Illinois. Ông đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của glucose đối với khả năng tiếp thu và trí nhớ. Tuy nhiên, theo ông, tác dụng trên còn phụ thuộc vào một số yếu tố như mức độ căng thẳng và sự khác nhau trong hoạt động chuyển hóa glucose ở mỗi người. Những biến số này có thể gây phản tác dụng.

* Bữa sáng với món bít tết hay không có gì?

* Ăn quá no hay quá đói đều ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bộ não.
Một bữa ăn no ngay trước khi thực hiện một nhiệm vụ quan trọng có thể khiến trí não trở nên thờ ơ. Nguyên nhân là máu được huy động từ não xuống dạ dày để phục vụ cho hoạt động tiêu hóa. Ngược lại, nếu hấp thu không đủ calorie hoặc bị đói do bỏ bữa, tâm trí chắc chắn sẽ mất tập trung.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, trẻ em chăm ăn sáng thường có trí nhớ ngắn tốt hơn những em không ăn. Tuy nhiên, nếu hàm lượng calorie trong bữa sáng quá cao sẽ làm suy giảm sức tập trung của trẻ. Hơn nữa, một chế độ dinh dưỡng giàu chất béo đem lại khả năng tiếp thu và trí nhớ kém hơn so với một chế độ cân bằng.

Viên bổ sung vitamin thực sự có lợi?

Không nghi ngờ rằng vitamin B, C, E, beta-carotene và magiê có thể tăng cường sinh lực cho não bộ. Tuy nhiên, đừng vội đâm đầu vào những viên thuốc vitamin và bổ sung khoáng chất, vì đến nay chưa không có bằng chứng khoa học chứng tỏ chúng thực sự hỗ trợ trí não.

"Tất cả vitamin và khoáng chất quan trọng đều có mặt trong thực phẩm hằng ngày. Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả giống cam quít, còn beta-carotene trong cà rốt, rau chân vịt và các loại rau lá dày, màu xanh thẫm.

Bạn đã sẵn sàng tập trung cho một kỳ thi?

- Hãy làm mọi việc cần thiết chuẩn bị cho một bài kiểm tra, một cuộc phỏng vấn hoặc thuyết trình...

- Dành một đêm ngon giấc

- Luyện tập để có suy nghĩ nhạy bén

- Suy ngẫm để làm rành mạch mọi ý nghĩa

- Ăn một bữa cân bằng các chất

- Thư giãn

Hy vọng những gợi ý trên của các chuyên gia sẽ giúp bạn đủ sức xua tan mọi sợ hãi trước khi bước vào một sự kiện quan trọng trong cuộc đời.

Nguồn Mỹ Linh (theo MSN)


>>> Muốn tập trung tốt, phải làm rõ mục đích thực sự của mình, đối tượng của suy nghĩ của mình.
Khi mà nghĩ vẩn vơ, bạn tự hỏi, mình đang nghĩ thế để làm gi`? có lợi gì, có hại gì? đối tượng suy nghĩ của mình là gi? Cái gì cần phải ưu tiên trước....
Và sau đó phải có nghị lực.

Về cơ sở sinh lý thần kinh, tập trung liên quan nhiều đến hoạt động của vỏ não trước trán. Cần ăn uống đủ các chất như đạm, vi ta min giúp cho não sản xuất đủ các dẫn chất thần kinh, đặc biệt là Cholin( có nhiều trong các loại trứng, hải sản...) giúp cho việc tập trung học tập được dễ dàng.


Chúc bạn thành công!
Ngày gửi: 04/08/2008 - 10:55
Lời cảm ơn 4 điểm
Cảm ơn câu trả lời của chitachita.
Xin cám ơn sự giúp đở của bạn chitachita rất nhiều trong việc hoàn thành môn học này. Trân trọng cám ơn bạn
Đừng nghĩ rằng bạn đang làm một việc bạn không thích chút nào. Đôi khi đó chỉ là một cái cớ để bạn biện hộ cho chính mình: tôi không làm được việc đó vì tôi không thích. Tóm lại, hãy loại bỏ ý nghĩ rằng đó là một việc bạn không thích làm. Đừng nghĩ bạn học chỉ vì có kỳ thi trước mắt. Hãy nghĩ rằng bạn học cho chính mình, vì một lý do là bạn muốn tìm hiểu những điều mới mẻ bạn chưa biết. Tớ biết là khó, nhưng vạn sự khởi đầu nan, chỉ cần bạn khởi đông được bộ máy là sẽ chạy ro ro thôi.

Sau đây là vài chiêu để tập trung tớ thấy khá hiệu quả:

1>Trước khi ngồi vào bàn học đừng đặt trước những mục tiêu quá lớn: ví dụ đọc hết 200 trang hôm nay. Nên dùng chia ra mà trị, trong 1h bạn chỉ cần đọc hết 10 trang sách thôi chẳng hạn. Sau khi hoàn thành hãy tự thưởng cho bạn một cái gì đó bạn thực sự thích. Và nhớ là chỉ đụng đến phần thưởng khi bạn đã hoàn thành xong công việc định làm.

2>Một cách hữu hiệu để tránh mọi thứ gây mất tập trung từ môi trường bên ngoài: trước khi ngồi vào bàn, bạn hãy dọn dẹp lại một chút. Cất hết những thứ có thể gây mất tập trung cho bạn. CHỉ để lại trên bàn những thứ liên quan đến bài bạn định học. Chọn giờ giấc để học cũng rất hiệu quả. Ví dụ: đi ngủ sớm để thức dậy lúc 5h sáng, lúc đầu óc bạn tỉnh táo và sảng khoái. Hoặc nếu bạn thuộc dạng sống về đêm (thấy tỉnh táo hơn vào buổi tối), bạn làm ngược lại. Thức dậy vào 12h đêm để học chẳng hạn. Những lúc đó những người xung quanh đang ngủ, không ồn ào, bạn có thể tập trung tốt hơn.

3> Trước khi bắt đầu công việc, nếu bạn thấy khó khăn không tập trung được ngay, hãy tìm trong trí nhớ của bạn về một lần bạn đã chứng tỏ khả năng tập trung của mình làm công việc nào đó đưa lại kết quả tốt. Hãy nhớ lại lúc làm việc ấy bạn có cảm giác như thế nào. Nhìn lại tư thế ngồi, động tác làm việc của bạn. Tự hỏi: bạn có cho rằng một người làm việc cực kỳ hiệu quả cũng làm như bạn không? Nếu không, hãy chỉnh lại. Đừng bao giờ quên rằng bạn chính là người ấy.

4>Dùng tự kỷ ám thị cũng rất có ích. Không ai có khả năng tập trung 100% vào một ý nghĩ trong một thời gian dài mà không nghĩ đến bất kỳ một thứ gì khác. Đấy là điều hết sức tự nhiên và bình thường của trí óc con người. Nhưng những người có khả năng tập trung tốt là những người biết điều chỉnh ý nghĩ của mình mỗi khi thấy ý nghĩ đang lang thang nơi khác. Mỗi khi nhận ra rầng bạn đang mất tập trung, đang nghĩ đến một thứ gì khác, hãy tự nói với mình: "Back to work", "Now I''m back to work" (Bây giờ tôi trở lại làm việc nào).

5> Nên nghỉ ngơi một chút sau mỗi giờ làm việc, khoảng 10 phút. Đứng lên đi lại, nghe nhạc Mozart,etc.
6> Uống nhiều nước. Nước rất có lợi cho trí óc.

PS: Đây không phải là bệnh Tớ thấy đây là chuyện rất bình thường với tất cả mọi người. Ai sinh ra đã có khả năng tập trung cao độ thì chỉ cho tớ biết với! Bạn có thể test khả năng tập trung của mình bằng cách: nhìn đồng hồ trong 30 giây không hề có bất kỳ suy nghĩ nào khác ngoài việc chăm chú theo dõi kim giây. Người có khả năng tập trung cao độ như tớ nói ở trên thì 2 phút. Nghe bạn casau phân tích mà tớ sợ toát mồ hôi. Tớ vốn bị bệnh mất tập trung kinh niên mà.
Ngày gửi: 04/08/2008 - 16:46
Lời cảm ơn 4 điểm
Cảm ơn câu trả lời của toiyeuvietnam.Cám ơn bạn toiyeuvietnam. Câu trả lời của bạn rất có ích cho mình

Thân chào , chúc sức khỏe
Hạnh xin cám ơn các bạn đã trả lời giúp câu hỏi tuy đơn giản nhưng trả lời không dễ chút nào. Cám ơn bạn chitachita & toiyeuvietnam giúp mình

Cám ơn các bạn

Thân chào
Ngày gửi: 04/08/2008 - 20:38
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(15 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo