Có ai biết 101 bài thơ tình toán học không? Làm ơn chỉ mình với ?

Mình có 23 bài rồi, đây là bài đầu tiên: Bài Thơ tình Tóan Học số 1 Có một lần thầy dạy toán làm thơ Bài thơ ấy bây giờ đang dang dở Nhưng câu thơ ý tình bỡ ngỡ Còn khô khan như môn toán của thầy Trong bài thơ thầy cộng gió với mây Bằng công thứ tính Cô tang của góc Lá thu rơi bay vào trong lớp học Thầy bảo rằng "lá có lực hướng tâm" Rồi một lần mưa nhè nhẹ bâng khuâng Thầy ngẫu hứng đọc câu thơ thầy viết "Gọi mưa rơi dọc ngang bất chợt Radian của cầu vòng là một số pi"...
Thu Hương
Trả lời 14 năm trước
[blue] Bài Thơ tình Toán Học số 2 Đường vào tim em sao quá là rắc rối Đồ thị hàm số nào cũng chẳng vẽ nổi đường đi Dài vô tận như một số pi Dù cố mấy anh vẫn không đi hết! Phút em nhìn anh là phép chia không hết, Số dư dài vương vấn mãi tim anh Em cứ tạo hai đường thẳng song song Để anh muốn gần phải bẻ cong định lí! Em cứ lặng im ,không nói ra ý nghĩ Rằng anh trong em chỉ bằng Cos 90o (=0) Tỉ lệ thời gian túi tiền anh hết hơi và tình phí đã qua dương củ lạc ( dương vô cùng) Rồi một ngày kia mắt anh tròn xoe như đường tròn lượng giác Khi bất ngờ một bài toán bậc 2 Cứ lầm tưởng rằng nghiệm duy nhất với ai Thật kinh hoàng phương trình vô nghiệm [/blue]
Thu Hương
Trả lời 14 năm trước
[blue] Bài Thơ tình Toán Học số 3 ... Tôi vẫn nhớ những khi em Ðối Diện Ánh mắt nhìn bằng Góc Ðộ Ðường Cong Lòng xôn xao cho Quĩ Ðạo đi vòng Hồn tôi để Giao em Ðường Tiếp Tuyến Em lướt qua, cho buồn-vui Nghịch Biến Gặp một lần, nơi Tiếp Ðiểm mà thôi Tôi Xoay Tròn, tìm lại nhưng xa rồi Em sẽ mãi ra đi về Vô Cực Nhưng tình tôi là một đường Trung Trực Như thật thà Cân Xứng nơi con tim Tôi Phân Ðều, và xuyên qua giữa em Nơi Trung Ðiểm, tôi muốn tình Vuông vẹn Rồi một ngày, tình Tam Giác cũng đến Tôi hiện hình, trong ba Góc Bù Nhau Em vì ai mà Phụ để tôi sầu Nhìn đau đớn Cạnh Huyền em nối mộng Tôi thả đời theo Trung Tuyến phóng túng Em lại tìm Hình Thông Số Bình Phương Ðến Nội Tâm, tôi dừng chốn đau thương Buồn man mát, em đùa trên Ngoại Tiếp Nói làm chi, Ðịnh Phân đà muôn kiếp Em lạc vào một Quĩ Tích cuồng quay Tôi đứng đó, Khoảng Cách không đổi thay Nhìn thầm lặng, một Góc đời Trực Diện [/blue] Bai Thơ tình thứ 4 Ánh xạ cuộc đời đưa anh đến với em Qua những lang thang trăm nghìn toạ độ Em số ảo ẩn mình sau số mũ Phép khai căn em biến hoá khôn lường Ôi cuộc đời đâu như dạng toàn phương Bao kỳ vọng cho khát khao tiến tới Bao biến số cho một đời nông nổi Phép nội suy từ chối mọi lối mòn Có lúc gần còn chút Epsilon Em bỗng xa như một hàm gián đoạn Anh muốn thả hồn mình qua giới hạn Lại chìm vơi cạn mãi giữa phương trình Tình yêu là định lý khó chứng minh Hai hệ tiên đề chênh vênh xa lạ Bao lô gic như giận hờn dập xoá Vẫn hiện lên một đáp số cuối cùng Mẫu số niềm tin đâu dễ quy đồng phép chiếu tình yêu nhiều khi đổi hướng Lời giải đẹp đôi luc do lầm tưởng Ôi khó thay khi cuộc sống đa chiều Bao chu kỳ, bao đợt sóng tình yêu Anh khắc khoải cơn thuỷ triều cực đại Em vẫn đó bờ nguyên hàm khờ dại Nơi trái tim anh, em mãi mãi là hằng số vô biên [blue]Bài thơ tình số 5 Nơi anh đến là không gian vô tận Từ một điểm thôi vẽ được rất nhiều Những đường thẳng song song chẳng cùng chiều Nhiều mặt phẳng gặp nhau nơi vô định Nơi quĩ tích là những đường đã định Như hệ thái dương tâm điểm mặt trời Trái đất, mặt trăng ... xoay quanh rã rời Vẫn phải giữ đường xoay trong quỹ đạo Đường anh đi bất biến do đào tạo Rất thẳng ngay nên không có đạo hàm Vì đường thẳng nên dễ tính nguyên hàm Còn ẩn số thì không cần phải kiếm Tình yêu của anh giống như hằng số Chẳng mập mờ như căn số phải tìm Nghiệm thực tình vui, nghiệm ảo nát tim Là hằng số tình anh không biến đổi Bởi em thích tình yêu trong dời đổi Phép vi phân em chẻ nhỏ tình yêu Dùng vị tự em đổi tình ngược chiều Hằng số triệt tiêu, tình yêu vô nghiệm Em yêu ơi ! tình đâu cần phải kiếm Ngay trong em đã có một trái tim Tình trong tim, sao cứ mãi kiếm tìm Bằng toán học , sao tìm ra đáp số ??? [/blue] Bài thơ tình số 6 Tôi làm thơ tặng người em bé nhỏ Nhớ những ngày ta vui sống bên nhau Khi gặp em ta chẳng biết nói chi Vì ta vẫn song song và vô định Rồi một buổi ta đồng qui tại góc Em mỉm cười như tiếp tuyến bên tôi Tôi vội vàng phân tích nét hoa tươi Và nhận thấy em xinh như cực đai. ..... Em không nói, tôi gia tăng tốc độ Em hững hờ, tôi lại biến thiên nhanh Chắc là em xác định tuổi thư sinh Yêu là hết là triệt tiêu tất cả Tình tiệm cận riêng mình tôi buồn quá Nỗi cô đơn không giới hạn nay mai Tôi mong em đặt điều kiện tương lai Cho tôi sống với tấm lòng đơn giản Tôi với em tính tình hơi đồng dạng Sống bên nhau chắc tỉ số cân bằng Tôi xin thề không biện luận lăng nhăng Mà chỉ lấy dịnh đề ra ứng dụng Tôi có thể chứng minh là tôi đúng Vì tình tôi như hàng điểm điều hoà Có phương trình rồi tôi rút căn ra Cũng khác gì điểm A trong quĩ tích [blue] Bài thơ tình số 7 Tôi nhớ người thương tôi không giới hạn Đôi mắt em cười đơn điệu giữa muôn hoa Tôi muốn tìm lim nhưng em bảo còn xa Đường phấn đấu vẫn còn chưa liên tục Em bảo tôi bước trên đường hạnh phúc Chẳng phải là khoảng cách :epsilon Là đường thẳng delta tiếp tuyến với đường tròn Mà là cả một không gian n chiều tuyến tính Và thế là xích ma điều dự định Tôi đành bỏ qua cho hàm số triệt tiêu Trái tim tôi không bị chặn bởi tình yêu Gạt tư lự tôi bước trên đường dài vô hạn Tồn tại song song trong lòng tôi tình bạn Trái tim em là một hàm số khả vi Xác định tìm tôi trên một đoạn bất kỳ Và tuần hoàn như một hàm số Sin yểu điệu Từ buổi chia tay tôi không hiểu Muốn tìm em ở một điểm Gamma ? Tôi với em trên hai tuyến đường xa Vẫn liếc nhìn nhau qua một đường phân giác Những buổi hoàng hôn thả tâm hồn lưu lạc Vào ma trận của lòng em mong xác định một trái tim Biết chắc k lần em cũng sẽ lặng im Tôi không nói lập phương trình tham biến Nắm tay nhau định thức Ổstrolasky Rồi có lần qua ánh xạ xi Tôi bắt được mắt em qua vòng tròn lượng giác Thân hình em là một đường cong bậc hai tổng quát.... [/blue] Bài thơ Tình thư 8 Tôi yêu em với tình yêu"Cố Định" Hiến dâng em hai nghiệm số "Âm Dương" Tìm chu kỳ của "Hàm Số"tuần hoàn, Để im lặng một"Đường Cong" biểu diển Dùng"Định Lý" thay người câu ước hẹn Lấy"Lũy Thừa" làm dáng lá thư duyên Giải"Đạo Hàm" mong tiếp xúc cùng em Tìm "Tọa Độ" của"Phương Trình Toán Học" Tôi yêu em đôi mắt buồn"Lưu Động" Mũi dọc dừa"Thẳng Góc" với môi son Hàm răng đều như"Bậc Nghiệm Phương Trình" Đôi mày liễu như"Chiều Cong Định Hướng" Tôi "Khai Triển" người yêu lý tưởng "So Sánh" rồi ghi chú nơi đây Tình yêu này là"Phương Trình Bậc Nhất" "Chứng Minh" rằng tôi hết dạ yêu em [blue] Bài thơ tình thứ 9... Mỗi chúng ta là một miền xác định Sống ở trên đời như một số tự nhiên và lắm khi đường thẳng lại hóa xiên Tình ta đó biến thiên theo hàm số... Đời là thế như một câu tính đố! Nhíu cau mày lắm lúc nghĩ không ra Lòng chúng ta là một góc anpha tang, sin, cos không thể tính ra... Ta muốn kẻ lòng ta trên cây thước Chẳng hiểu sao nó lại hóa đường cong Đạo hàm đó nó vẫn cứ y nguyên Đã lồi lõm, lại còn thêm điểm uốn... Đường biểu diễn chính là đường ý muốn Tăng dần lên đến tận maximum Còn lòng ta tiến về phía vô cùng và nơi đó chính là âm vô cực... Là phân số ta ngỡ rằng số thực Mẫu ước mơ, tử số chính là ta Ứơc mơ nhiều phân số lại nhỏ đi Và lắm khi ta chỉ còn bé xíu...[/blue] [red] Bài thơ tình thứ 10 Bài toán tình anh, em chưa hiểu, Đã vội vàng biện luận thế thôi sao? Khi anh yêu chẳng bởi tham số nào Giả thiết đó muôn đời không thay đổi! Càng phân tích, tim anh càng nhức nhói! Em nỡ nào trị tuyệt đối tình anh?... Anh yêu em bằng định lý chân thành, Và tình anh đã tiến về vô cực! Nếu em xét tình anh trên số thực, Anh sẽ dùng số phức để chứng minh! Tình yêu đó sẽ như… bất phương trình Anh vững tin, xin em đừng giới hạn! Hai con tim chúng mình không đồng dạng, Hay vì em đã tối giản tình anh? Dù hy vọng là ẩn số mong manh, Thì hệ quả tình anh… không hối hận! Anh đang đi trên con đường tiệm cận, Của đời em trên mặt phẳng tình yêu, Không tiếp điểm, mặc kệ, anh vẫn yêu! Khái niệm đó thầm mong em sẽ hiểu!... Chỉ xin em một tình yêu cực tiểu, Anh mãi yêu bằng quy tắc bình phương. Lòng thầm mong tình em cũng tương đương, Dẫu đôi ta – Hai con đường phân biệt! Tuy vô nghiệm anh vẫn yêu mãnh liệt, Đường tình yêu dù biết vẫn song song! Không “điểm chung” cõi lòng anh vẫn mong Sẽ “giao nhau” trong khoảng không nào đó! Trong quỹ tích tình em, anh không có Nhưng vẫn yêu để chứng tỏ tình mình. Đó là điều mà anh phải chứng minh, Ôm ấp mãi hằng số tình… tuyệt vọng!!!... Không có em đời anh là tập rỗng, Thiếu vắng em như “mẫu số bằng không”! Luôn tồn tại một niềm tin vô vọng, Bởi yêu ngoài miền xác định tình em! Đêm rồi đêm như giai thừa nỗi nhớ, Hướng tình anh vào trung điểm tim em Lòng hằng mong sẽ tìm ra tọa độ, Anh sẽ làm tiếp tuyến… của đời em!... [/red]
Thu Hương
Trả lời 14 năm trước
Bài thơ tình thứ 11 ... Ta yêu em tựa Phương Trình Bậc Nhất Trọn trăm năm chỉ một nghiệm mà thôi Mặc nhân gian có vật đổi sao dời Lấy Limit tình mình luôn vô cực Ta yêu em nên cả đời gắng sức Biến tình mình tăng trưởng Cấp Số Nhân Dù cuộc đời kinh tế mãi khó khăn Ta yêu em như Sin tương tư Cos Này em ơi! đừng bắt anh thề thốt Không Song Song Hai Đường Thẳng gặp nhau Khi đôi ta đã ý hợp tâm đầu Thì chắc chắn điểm tình yêu Cực Đại Tiểu thư ơi anh không hề gian dối Hàm Số yêu đương anh vẽ đêm ngày Lấy Đạo Hàm Đường Cong thẳng lại ngay Và tình mình sẽ muôn đời Tịnh Tiến [blue] Bài thơ tình thứ 12 Định nghĩa tình yêu Là giao điểm hai tâm hồn đối xứng Là tương giao hay đồ thị hai chiều, Ai là người định nghĩa nổi tình yêu, Đầy tạp số tôi học hoài không hiểu Tôi cố định trong sân trường đơn điệu, Lặng nhìn trên hình chiếu của giai nhân, Thả hồn theo một tiếp tuyến thật gần, Theo em mãi suốt đời về vô cực Tình tôi đó chẳng cần dùng công thức, Tan trường về tôi cố sức song song, Tới ngã tư liền bày tỏ nỗi lòng, Em ngoe nguẩy từ từ tăng tốc độ. Tôi vẫn cố giử tình yêu đồng bộ, Hai năm dài đáp số giải không xong, Tin hành lang em sắp sửa lấy chồng, Lòng điên đảo trước định đề đen bạc Tôi xoay mắt theo vòng tròn lượng giác, Có thấy gì ngoài quỹ tích tình yêu, Tình đơn phương trong tam giác ba chiều, Lay hoay mãi trên chuyến đò vĩ tuyến Tìm lối thoát đồng quy hay tịnh tiến, Hệ luận nào thuyết phục nổi em tôi, Đành đi theo phân giác tận chân trời, Tìm ẩn số của phương trình vô nghiệm [/blue] Bài thơ tình thứ 13 : Bài toán tình Ðời tổng hợp bởi muôn ngàn mặt Mà tình em là quĩ tích không gian Kiếp nhân sinh những hàm số tuần hoàn Quanh quẩn chỉ trong vòng tròn lượng giác Anh không muốn cuộc đời đầy Sin Cos Sống khép tròn trong cộng trừ nhân chia Cạnh góc đối! Ôi phức tạp vô cùng Mà hạnh phúc chính là đường biểu diễn Sống yên bình vào vòng đời tịnh tiến Ðâu phải là nghiệm số của lòng trai Anh muốn lên tận cực của thiên tài Ðể đo lấy bán kính trần gian vũ trụ Nếu dòng đời toàn là thông số Bài toán tình là căn thức bậc hai [blue] Bài 14: Em nói em yêu... Em nói em yêu những đường tròn Ngàn đời không tính được số pi Hơn nữa đường tròn luôn hoàn hảo Anh bảo tròn trịa để làm chi? Em nói em yêu toán dựng hình Tuần tự các bước đúng như in Anh nói cuộc sống không cần thế Mà cần những bài toán chứng minh. Em nói em yêu những phương trình Cân bằng, sóng gió chẳng rung rinh Anh bảo cũng cần bất đẳng thức Để thấy giá trị của phương trình. Em nói em yêu tuổi chúng mình Hai đứa chung nhau một niềm tin Anh bảo bây giờ em mới đúng Anh với em, chung một chữ tình [/blue] Bài 15: Tìm em Phương trình nào đưa ta về chung lối Định lý nào sao vẫn mãi ngăn đôi Biến số yêu nên tình mãi hai nơi Điểm vô cực làm sao ta gặp được Đạo hàm kia có nào đâu nghiệm trước Để lũy thừa chẳng gom lại tình thơ Gia tốc kia chưa đủ vẫn phải chờ Đường giao tiếp may ra còn gặp gỡ Nhưng em ơi! Góc độ yêu quá nhỏ ! Nên vẫn hoài không chứa đủ tình ta Tại nghịch biến cho tình mãi chia xa Giới hạn chi cho tình yêu đóng khép Lục lăng kia cạnh nhiều nhưng rất đẹp Tại tình là tâm điểm chứa bên trong Nên đường quanh vẫn mãi chạy lòng vòng Điểm hội tụ vẫn hoài không với tới Em cũng biết tung, hoành chia hai lối Để tình là những đường thẳng song song Điểm gặp nhau vô cực chỉ hoài công Đường nghịch số thôi đành chia hai ngả [blue] Bài thơ tình thứ 16 Hỡi nàng ơi , quỹ tích của âm thanh Thuở song song trong khung cảnh bình hành Trong không gian đồng qui âu yếm hẹn Hai ta là một đẳng thức e thẹn Sống chung nhau hai vế một phương trình Đợi ngày anh sung sướng chứng minh Anh nhớ em muôn đời làm định lý Phần phản đề xin em đừng đãng trí Lại gần đây dù một ép si lon Đứng bên kia giới hạn em buồn Đã bao lần anh tiếp tục nói luôn Tình anh bằng lũy thừa vô cực Tình cấp số cọng sai từng ngày một Không tương đương anh nguyện đạo hàm Xin nhắc em anh nguyên hàm chưa sún Bụng tuy to nhưng mặt hiền ít mụn Sao gần em em biến thành vô định Đẳng thức không với dạng thức vô cực Số em âm em ngại gì vô tỉ Cực lòng anh là một kẻ tình si Tim anh rung không biết mấy chu kỳ Trong không gian đồng qui âu yếm hẹn Đôi ta là một đẳng thức e thẹn [/blue] Bài thơ tình thứ 17 Anh tìm em trên vòng tròn lượng giác, Nét diễm kiều trong tọa độ không gian. Đôi trái tim theo nhịp độ tuần hoàn, Còn tất cả chỉ theo chiều hư ảo. Bao mơ ưóc, phải chi là nghịch đảo, Bóng thời gian, quy chiếu xuống giản đồ. Nghiệm số tìm, giờ chỉ có hư vô, Đường hội tụ, hay phân kỳ giải tích. Anh chờ đợi một lời em giải thích, Qua môi trường có vòng chuẩn chính phương. Hệ số đo cường độ của tình thương, Định lý đảo, tìm ra vì giao hoán. Nếu mai đây tương quan thành gián đoạn, Tính không ra phương chính của cấp thang. Anh ra đi theo hàm số ẩn tàng, Em trọn vẹn thành phương trình vô nghiệm. [blue] Bài thơ tình thứ 18 + Anh đau đón nhìn em qua quỹ tích Tình em nào cố định ở nơi đâu Anh tìm em khắp diện tích địa cầu Nhưng căn số đời anh đành cô độc Để anh về vô cực dệt duyên mơ Cho không gian trọn kiếp sống hững hờ Chiều biến thiên là những cơn mơ. Đường biễu diễn là chuỗi ngày chán nản Em sung sướng trên đường tròn duyên dáng Anh u sầu trên hệ thống x-y Biết bao giờ đôi ta được phụ kề Anh đành chết trên đường tiệm cận Ôi anh chết cũng vì hệ số Định đời anh trong biểu thức khổ đau Như cạnh góc vuông , với cạnh huyền Gần nhau đấy nhưng không trùng hợp Qua những điều trên ta quy ước Tình yêu là 1 cái compa Vòng tròn nào dù nhỏ dù to Cũng đều có tâm và bán kính Tâm ở đây là tâm hồn cố định Bán kính là nỗi nhớ niềm thương[/blue] Bài thơ tình thứ 19 + Nhà em xa đường về vô tận Gót chân anh di chuyển chậm muôn vàn Ai định nghĩa được lũy thừa vương vấn Ai vì ta rút gọn nửa không gian? Sao kết vội một khung trời hiu quạnh Dãi ngân hà không giao tuyến nối duyên Tinh tú nọ bờ xa trời chớm lạnh Nhạc nghiêng bầu chấn động lửa thiêng liêng. Nhà em đâu, đường xa không giới tuyến Anh say sưa ước lược mãi chu kỳ Chưa tương giao sao vội vã phân ly Tình độc nhất lòng nỡ đành bội phản. Nẻo từ phổ song song đôi đường sức Em ngập ngừng anh chẳng hẹn đồng qui Tình ta đó thiên thu nguyền trung trực Yêu vô cùng mà dám chứng minh chi! Hào vạn lý ngăn đôi miền mặt phẳng Mộng rã rời trên chăn gối so le Tình tương tư kết tinh hồn vắng lặng Lòng theo nàng tìm vô cực bên tê. Buổi tao ngộ lỡ làng duyên tương ứng Biện luận làm sao em hỡi giải làm sao Vũ trụ tuyến phân chia miền đối xứng Nhớ nhung về hỗn hợp với thương đau Lưu lượng bờ mi muôn dòng lệ đổ Em nghi ngờ xin tính rõ Coulombs Anh khóc anh thề tình anh không độ Ta yêu nhau kết hợp một từ thông. Em nhất định đoạn tình từ cảm ứng Chín tháng trời ai ước đến trùng phương Đến bao giờ dạng thức ấy thê lương Em mới thấy rằng phương trình vô nghiệm. Phân chia mãi để triệt tiêu tình ái Dù phương trình vô nghiệm cũng đành thôi Nhân chia mãi lại càng thêm khó giải Có bao giờ dị chất hợp dung môi. [blue] Bài thơ tình số 20 Tình Yêu Sơ Cấp Tôi và em tính tình hơi đồng dạng Sống bên nhau chắc tỉ số cân bằng Tôi xin thề không biện luận cao xa Mà chỉ lấy định đề ra áp dụng Tôi có thể chứng minh là rất đúng Vì tình tôi như hàng điểm điều hòa Nếu bình phương tôi lại rút căn ra Cũng chẳng khác điều năm trong quĩ tích Tôi yêu em với một tình yêu cố định Tìm chu kỳ cho hàm số tuần hoàn Dùng định lý thay ngàn câu ước hẹn Xuống lũy thừa thay vạn lá thư duyên Giải đạo hàm mong tiếp xúc cùng em Tìm toạ độ trong tình yêu toán học Ðời tổng hợp bởi muôn ngàn mặt Mà tình em là quĩ tích không gian Kiếp nhân sinh những hàm số tuần hoàn Quanh quẩn chỉ trong vòng tròn lượng giác Anh không muốn cuộc đời đầy Sin Cos Sống khép tròn trong trừ cộng nhân chia Cạnh góc đối! Ôi phức tạp vô cùng Mà hạnh phúc chính là đường biểu diễn Sống yên bình vào vòng đời tịnh tiến Ðâu phải là nghiệm số của lòng trai Anh muốn lên tận cực của thiên tài Ðể đo lấy bán kính trần gian vũ trụ Nếu dòng đời toàn là thông số Bài toán tình là căn thức bậc hai [/blue]
Thu Hương
Trả lời 14 năm trước
[blue] Bài thơ tình số 21 (Mình tham gia thêm một bài nhé) Nghiệm duy nhất là... Em Đường đến tim em là đường định hướng Dù uốn nhiều như đồ thị hàm sin Anh mãi tìm theo toạ độ trái tim Bỗng lạc giữa khoảng tình nơi em đó Đôi mắt em chứa bao ẩn số Mà hàng mi nhẹ mở góc alpha Tóc em dài như dãy số đi xa Môi hội tụ một nụ hoa bối rối "Ôi! Anh ngốc" - yêu sao lời em nói Sinh nhật em anh tặng trái tròn xoay Đên Noel hình chóp cụt trên tay Anh bỗng hóa cây thông dâng trọn em thổn thức Mãi mãi em ơi Phương trình cuộc đời dù chưa giải được Nhưng anh tin rằng... ...nghiệm duy nhất là EM.[/blue] Bài thơ tình thứ 22 Tình Yêu Giải Tích Ta gặp nhau qua phương trình thể tích Ánh mắt buồn những chẳng kém thiết tha Góc độ nào mà tính mãi không ra Hay nghịch biến cho lòng hoài xa cách Đời nghịch số nên em không oán trách Giới hạn lòng cho sầu khổ vơi đi Định lý nào mà ngăn được bờ mi Không rơi rớt hạt châu buồn hận tủi Tâm điểm kia chứa chút tình ngắn ngủi Nên đau buồn là hệ luận trần gian Tình yêu em dù chứa đựng ngút ngàn Nhưng vô cực là niềm đau Bất biến Ân tình anh dù luôn luôn biểu hiện Nhưng đường đời mình hai kẻ song song Yêu thuơng chi chỉ là những hoài công Nên ẩn số tình yêu không tụ điểm [blue] Bài thơ tình thứ 23 Phép cộng của tình yêu Là khi em hờn dỗi Phép chia của tình yêu Khi một lần nông nổi Bên nhau tròn trăm tuổi Ta vẫn thèm số dư Thời gian dù tiếp nối Tình yêu không phép trừ Gian khổ hay cách trở Thương nhau thêm bội phần Và với em khi đó Tình yêu là phép nhân[/blue] Bài thơ tình thứ 24 Dáng em đi trên quỹ tích đường tròn Hòn mắt ngọc em định chiều tọa độ Nếu có em phương trình còn nghiệm số Vắng em rồi nghiệm số sẽ bằng không [blue] Bài thơ tình thứ 25 Bài toán học hôm nay sao khó quá ! Đường vòng cung, giao điểm mãi không cùng Như định mệnh đôi ta chẳng cùng chung Góc độ chính vẽ hoài không thẳng góc Nối hai điểm tạo thành con đường dốc Đường giao hòa đâu dễ để ngồi mơ Chứng minh sao định luật vẫn đang chờ Đành gấp sách cho hồn tôi thanh thản Toán người ơi ! Đừng làm ta chán nản Định luật nào sao cứ mãi ngăn đôi Đường song song như số mệnh bởi Trời Lối vô định nên hoài ta khó tới Toán tình yêu chỉ còn thôi mong đợi Trái tim này ... khao khát một lần yêu Bài toán yêu, ngăn cách bởi trăm chiều Dùm tôi với, bài tình yêu toán học ... Anh đâu muốn tình ta hoài cô độc Đừng xa nhau để nuối tiếc ngày sau Bài toán yêu là khỏi điểm nhiệm mầu Cho ta mãi yêu em và mãi mãi ...[/blue]
Thu Hương
Trả lời 14 năm trước
[blue]Bài thơ tình toán học số 26 Yêu là gì tôi xin định nghĩa Yêu chính là tình cảm của chiều cao Hai con người đồng dạng sẽ yêu nhau Rồi từ đó tôi suy ra định lý Đường nội tiếp khi tình yêu chung thủy Yêu dối lừa khi 2 kẻ phụ nhau Đường trung trực nén chịu khổ đau Tình đổ vỡ khi chia đường phân giác Chẳng gần nhau mà cũng chẳng phụ nhau Bởi những điều đã qui định trong ta Tình yêu như nét vẽ compa Bạn ở tâm O đi tìm bán kính Tâm đứng yên nhưng hồn bay vô định Biết bao là tiếp tuyến ở xung quanh Đôi mắt em là một cung chứa góc Một đường tròn nội tiếp hai bờ mi Đến giờ đây anh biết chứng minh gì Khi định lý lòng em anh chưa thuộc Đường vào tim em như đường hàm số Cuốn vòng vèo theo đồ thị hình sin Anh tìm vào theo tọa độ trái tim Mở khỏang nghiệm có tình em trong đó Đôi mắt em là phương trình để ngỏ Rèm mi mịn màng như 1 góc Alpha Tóc em dài như định lí Bunhia Và môi em đường tròn hàm số cos Xin em đừng bảo anh là thằng ngốc Sinh nhật em anh tặng trái cầu xoay Đêm Noel hình chóp cụt trên tay Anh dâng cả con tim mình thổn thức Mãi mãi em ơi phương trình ko mẫu mực Em là nghiệm duy nhất của đời anh[/blue] Bài thơ tình toán học số 27 : Phương Trình Vô Nghiệm Anh đau khổ tìm em trên quỹ tích Để định chiều di chuyển của đôi ta Nhưng tim em cố định một nơi xa Nên chẳng biết tìm đâu ra giới hạn Cho hệ thức đời anh không lẻ bạn Được cùng em khảo sát mộng tương lai Ta song song đồng tiến tới ngày mai Ôi sung sướng bên tình yêu vô định Nhưng nào biết tình yêu em biến nghịch Anh và em ngăn cách số âm dương Cho không gian trọn kiếp sống ngàn phương Thì định nghĩa tình yêu là đau khổ Ôi tan vỡ cũng chỉ vì hệ số Phải cam đành ứng dụng một đôi câu Cho tim anh nghiệm chứng mối tình đầu Và tìm bóng hình em nơi vô cực Theo giả thuyết tình ta không đẳng thức Kết luận rằng hai đứa phải xa nhau Căn delta không thể tính được đâu Thôi vĩnh biệt, em yêu xin vĩnh biệt ! [blue] Bài thơ tình toán học số 28: Tình Toán Học (Số Học) Em duyên dáng mang bóng hình Dãy Số Tôi lâu rồi, trong Nguyên Tố tìm em Ôi Bội-Ước, tôi phân tích nhiều thêm Nhưng nào hiểu nghĩa gì hai Ước Tử Như có lúc trong Giai Thừa tôi thử Quy Nạp chung vào Công Thức Tuần Hoàn Em ẩn mình trong Nhân Tích leo thang Tôi đau đớn ôm hoang mang Thừa Số Em Chẳn-Lẻ, bây giờ tôi nào rõ từ Phương Trình những Series liên quan tôi lần mò bằng Quy Tắc Tối Phân Em khó hiểu trong trăm ngàn Tập Hợp Tôi yêu em, tình Chính Phương từng cấp Bao tháng ngày thương nhớ kiếp Molđern Dẫu Chia Hết hay là phải Thập Phân Tình tôi mãi Nguyên Phân dành em cả Trên Cấp Số, tôi nghĩ rằng em đã hiểu lòng tôi, như Hệ Quả vô cùng tôi và em hai Mẫu Số Quy Đồng mà sao chẳng cùng chung trong Thuật Toán Em vẫn đẹp như Ma Phương Hình Trận và Tự Nhiên theo ngày tháng vẹn nguyên Tôi-Vô Tỉ đau đớn với Căn riêng Hay trong em, tôi chỉ là Ảo Số? Ôi ! đẹp sao mắt em đường cong huyền Tựa Điêu thuyền khiến anh mãi triền miên Mãi loay hoay trong vòng dãy số Tìm nguyên tố tuần hoàn chính là em Để anh xem phương trình mà ẩn số Dẫu giông tố có ẩn nó đi Dẫu mấy khi em đưa gợi ý Anh vẫn xí lấy một phần ở chỗ Dù là nhỏ trong dãy số của đời em [/blue]