Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
1 thành viên trả lời
vietsake Trả lời cuối cùng: 25/04/2009
Thành viên tích cực nhất

Phân tích văn học?

trangkute44

25/04/2009 - 21:16
"Đau đớn thay phận đàn bà/Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung"Em hiểu hai câu thơ trên như thế nào.Ai giúp em với đc ko? Em đang cần gấp.Chân thành cảm ơn và hậu tạ
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2814

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

vietsake

25/04/2009 - 23:03
Hai câu thơ trên nói về số mệnh hẩm hiu của người phụ nữ trong thời kì phong kiến nói chung . đó là hai câu trong truyền kiều sau khi đi tảo thanh về gặp mộ Đạm Tiên , kiều đã thốt nên hai câu trên khì xót xa cho cuộc đời hồng nhan bạc mệnh của nàng kĩ nư đạm tiên , cay đẳng thay đó cũng là hai câu đúc kết về cuộc đời mình sau này .

Trước hết , em cứ phân tích từng vế của từng câu một , như "đau đớn thay " là một tiếng kêu xót xa được thốt lên từ một tâm hồn đồng cảm . "phận đàn bà " đây là một sự ý thức hệ về những hi sinh mất mát của người phụ nữ . nhưng dùng hai từ đàn bà thì khi nào cũng có ý cay đằng , tủi thân bạc phận hơn các câu khác âm đồng nghĩa khác .
còn câu hai là em phải hiểu được bạc mệnh là như thế nào và chú ý vào hai chữ lời chung đó là sự đau khổ dặn vắt , tất yếu của hệ quả trong nam khinh nữ ngày xưa .
tiếp theo là em phải biết mở rộng thêm như lấy số phận của những người phụ nữ bạc mệnh để minh chứng cho hai câu trên như hồ xuân hương chẳng hạn . chúc em làm bài tốt
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm từ Vatgia.com