Giúp trình bày nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn đến sự bùng nổ cách mạng tư sản pháp 1789 ?

Làm dùm em với ?
Kim
Trả lời 14 năm trước
Trước cách mạng, Pháp là một nước nông nghiệp. Công thương nghiệp tư bản đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Việc buôn bán với nước ngoài làm cho tư sản tích luỹ được rất nhiều vốn. Nhiều công trường thủ công sản xuất những mặt hàng nổi tiếng, nhất là hàng thường dùng. Ngành dệt, cơ khí và khai thác mỏ bắt đầu sản xuất bằng máy móc và tập trung nhiều công nhân. Trong lúc đó, thủ công nghiệp bị chế độ phường hội kìm hãm. Thị trường trong nước nhỏ hẹp, hàng rào thuế quan giữa các vùng trong nước cản trở sự phát triển của nội thương. Như vậy, chế độ phong kiến kìm hãm nặng nề sự phát triển của nông nghiệp, công nghiệp và thương nghiệp. Xã hội phong kiến Pháp chia thành ba đẳng cấp : tăng lữ, quý tộc và đẳng cấp thứ ba. Hai đẳng cấp đầu là những đẳng cấp có đặc quyền, là trụ cột của chế độ phong kiến, nắm những chức vụ cao cấp trong bộ máy chính quyền và giáo hội và được miễn đóng thuế. Quý tộc địa chủ bóc lột nông dân thậm tệ. Đẳng cấp thứ ba gồm có tư sản, tiểu tư sản, thợ thủ công, công nhân và nông dân. Mâu thuẫn giữa những đẳng cấp có đặc quyền với đẳng cấp thứ ba (đứng đầu là giai cấp tư sản ) ngày càng gay gắt. Năm 1774, Lu-y XVI lên ngôi vua ở Pháp. Chế độ quân chủ chuyên chế bước vào một giai đoạn khủng hoảng trầm trọng : nông nghiệp gặp thiên tai, mất mùa liên tiếp, sản xuất công nghiệp sút kém, tài chính thiếu hụt, trong lúc đó triều đình vẫn hoang phí công quỹ. Cuộc khủng hoảng tài chính làm cho mâu thuẫn xã hội thêm sâu sắc và là nguyên nhân trực tiếp chính làm cho cách mạng bùng nổ.