Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ?

 |  Xem: 369  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 18/10/2011 - 23:09  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Bệnh sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt dengue hoặc sốt xuất huyết dengue là bệnh nhiễm virut cấp tính do muỗi truyền. Bệnh có những biểu hiện khác nhau tùy mức độ ở nhiễm bệnh của từng người.

Bệnh sốt xuất huyết có ba biểu hiện cụ thể như sau:

1. Bệnh sốt dengue (SD) không có xuất huyết tự phát.

2. Bệnh sốt xuất huyết dengue (SXHD) có những mức độ xuất huyết khác nhau như xuất huyết dưới da, niêm mạc và xuất huyết nội tạng. Xuất huyết dưới da thường gặp là những nốt chấm xuất huyết (petechiae), có thể diễn biến nặng là các ban xuất huyết (purpura), hoặc các bầm máu (ecchymosis), nơi nào trên cơ thể bị va chạm nhiều thì ở đó dễ bị xuất huyết nhiều.

3. Hội chứng sốc dengue và dễ tử vong: khởi đầu của bệnh là sốt đột ngột kéo dài từ 2 - 7 ngày kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau sau hốc mắt, đau lưng dọc theo các cơ và xương hoặc khớp, buồn nôn, nôn và nổi ban. Dấu hiệu xuất huyết nhẹ nhất là chảy máu cam, ngày có kinh kéo dài ở phụ nữ và dấu hiệu dây thắt dương tính.

Bệnh tiến triển nặng biểu hiện ở xuất huyết dưới da có thể lan rộng toàn thân, xuất huyết nội tạng với triệu chứng nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen, gan to. Có thể dẫn đến hội chứng sốc dengue với biểu hiện: bệnh nhân vật vã li bì, chân tay lạnh, nổi da gà, mạch nhanh, huyết áp hạ... có thể dẫn đến tử vong. Những trường hợp này xét nghiệm thấy bạch cầu, tiểu cầu giảm và hematocrit tăng.

Để tránh nguy cơ bị sốt xuất huyết cần phải ngủ màn, dọn vệ sinh quanh nhà sạch sẽ để không cho muỗi truyền bệnh phát triển. Nếu xuất hiện các biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ngày gửi: 19/10/2011 - 10:39

Dấu hiệu khi bị sốt xuất huyết 

Sốt (nóng) cao 39-40oC , đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn, nôn

Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng:

-    Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn. 

-     Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

-     Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

-     Xuất huyết tiêu hóa, người có tiền sử đau dạ dày

-      Rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị SXH vào  thời điểm chuyển dạ lại càng nguy hiểm hơn vì có thể mất máu nhiều...

-      Đau bụng.

Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm:

-      Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã

-      Chân tay lạnh

-      Tiểu ít

-      Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư,  thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch). Người bệnh cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não... gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý: Không phải tất cả trẻ bị sốt xuất huyết đều bị sốc. Tuy nhiên nên thận trọng theo dõi tất cả trẻ đang bị nghi ngờ sốt xuất huyết để kip thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm kể trên.   

  1. 2.   Cách điều trị khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết 

Đưa người bệnh đi khám bệnh ngay. Nếu trường hợp nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà như sau: 

-     Cho người bệnh nghỉ ngơi, tránh các công việc phải gắng sức

-     Cho ăn nhẹ: cháo, súp, uống sữa…

-    Cho uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước chín để nguội, nước Oresol (nước biển khô, cách pha: 1 gói pha vào 1 lít nước, uống 100-150ml nước/kg cân nặng/ngày), nước cam vắt, nước chanh đường…

-      Hạ sốt với thuốc Paracetamol, lau nước ấm khi sốt cao.

-    Không cho trẻ uống Aspirin (vì gây thêm xuất huyết), không cạo gió, không quấn kín hoặc mặc áo nhiều khi đang sốt, không kiêng ăn, không nhịn uống.

-      Theo dõi bệnh và mang ngay đến bệnh viện khi thấy có các dấu hiệu nặng hơn như:  

-      Người bệnh mệt nhiều hơn, vẻ âu lo bứt rứt, li bì hoặc vật vã

-      Tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn

-      Ói nhiều, da đổi màu bầm, môi tím lại.  


Read more: http://www.benh.vn/Sot/Sot-xuat-huyet-va-cac-dau-hieu/74/215/17-7-2011.htm#ixzz2fQ3CCpwF

Ngày gửi: 20/09/2013 - 15:21

 Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue, muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh, đây là loại muỗi sống ở những nơi bùn lầy nước đọng chung quanh nhà, hoặc các nơi ẩm thấp tối tăm trong nhà. Biểu hiện là xuất huyết da, niêm mạc và trụy tim mạch, dễ đưa đến tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức.

Các mức độ của bệnh sốt huyết

Bệnh sốt xuất huyết chia làm 4 mức độ:
- Độ 1: Sốt cao, rất mệt , toát mồ hôi , nhức đầu ,chán ăn , buồn nôn
- Độ 2: Thêm biểu hiện xuất huyết : nốt, đám, mảng, chảy máu chân răng, mũi
- Độ 3: vật vã, li bì , xuất huyết nặng hơn : xuất huyết tiêu hóa , xuất huyết âm đạo bất thường, đe dọa sốc: suy tuần hoàn mạch nhanh, nhỏ, huyết áp kẹt (khoảng các giữa huyết áp tối đa và tối thiểu dưới hay bằng 20 mmHg), hoặc tụt huyết áp, da lạnh, ẩm;
- Độ 4: Suy đa tạng (tim, thận, gan…), xuất huyết nội tạng, sốc nặng, mạch huyết áp không đo được. 

Bệnh sốt xuất huyết nếu biết cách ngăn ngừa rối loạn đông máu sẽ không chuyển sang độ 3-4 và sẽ hồi phục, tránh được tình trạng nặng dẫn đến tử vong 
đáng tiếc. 

Rối loạn đông máu là gi và tại sao lại xảy ra hiện tượng này?

Rối là đông máu (thường gặp là Hội chứng đông máu rải rắc trong lòng mạch) là một hội chứng vừa làm xuất hiện trong lòng mạch những cục máu đông li ti, cực nhỏ làm tắc vi mạch gây  suy các phủ tạng , vừa làm giảm các yếu tố đông máu và tiểu cầu dẫn đến chảy máu không cầm được gây sốc nặng và tử vong.

Hiện tượng này xảy ra theo cơ chế sau:
  

 Sốt cao (thường kéo dài 2-3 ngày)

Cơ thể bị mất nước, thoát huyết tương

Cô máu

Máu chảy chậm, nhất là ở vi mạch 

Tiểu cầu kết tụ  (theo phản xạ sinh lý )  

Vỡ  tiểu cầu  (còn  do tiểu cầu thực bào  siêu vi trùng )

Giải phóng yếu tố kích hoạt đông máu tiểu cầu  (yếu tố tiểu cầu 3) làm tăng đông máu

Tạo cục máu li ti trong lòng mạch (chỉ có hại) gây suy chức năng các phủ tạng (tim, gan, thận… )

Tiêu thụ các yếu tố đông máu

Mất dần yếu tố đông máu  làm giảm đông

Giảm tiểu cầu + giảm yếu tố đông máu

Đồng thời làm giảm serotonin (yếu tố làm bền thành mạch) nên thành  mạch yếu

Gây xuất huyết 
 chảy máu nặng  +  tắc vi mạch 


Sốc 

Tử vong


Căn cứ vào cơ chế trên nên phải theo dõi sát từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 để phát hiện diễn biến nặng. Các xét nghiệm khi có biểu hiện nốt  xuất huyết  bắt buộc:
- Công thức máu 
- Tiểu cầu Hematocrit
- Khi có đe dọa sốc: Làm đông máu toàn bộ

Cách điều trị

- Khi bị sốt xuyết huyết phải hạ sốt nhanh chóng bằng cách: chườm lạnh, quạt mát, sử dụng thuốc: Paracetamol theo liều (1 tuổi: 60mg; 1-3 tuổi: 60 -120mg/ liều; 3-6 tuổi : 120mg/liều. Chú ý không được dùng Aspirin, APC.

- Phải phòng mất nước và điện giải sớm: Uống dung dịch điện giải (pha theo hướng dẫn trên bao bì, không pha đặc), nước hoa quả  2-3 lít mỗi ngày ( pha theo hướng dẫn trên bao bì, không pha đặc)

- Khi mạch nhanh 100lần/phút, huyết áp kẹt < 20, hoặc hạ phải truyền Ringer lactate hoặc dung dịch NaCL 0,9% tốc độ 20ml/kg/giờ cho đến khi mạch rõ, huyết áp > 100/60 thì giảm dần tốc độ 10ml/kg/giờ. Có thể dù dung dịch mặn ngọt đẳng trương.

- Nếu trong trường hợp không đỡ, sốc sâu hơn phải truyền Plasma, Dextran tốc độ 10-20ml/kg/giờ. 

- Chú ý: không dùng sinh tố K, Corticoid, vitamin C, dung dịch ưu trương., không truyền đạm sẽ làm tăng quá trình đông máu , đưa đến rối loạn đông máu.

- Đặc biệt nên dùng: Hoạt huyết CM3 ngay từ đầu  theo liều sau: 3 nang/lần 3 lần /ngày để đề phòng rối loạn đông máu. Khi đã có biếu hiện rối loạn đông máu phải tăng liều Hoạt huyết CM 3 lên 3-5 lần/ngày. Hoạt huyết CM3 có tác dụng ức chế hoạt hóa đông máu, phá các cục máu li ti ,chặn quá trình tiêu thụ các yếu tố đông máu, giải phóng các yếu tố đông máu và tiểu cầu nên sẽ cầm được chảy máu. Khi đã cầm được máu vẫn có thể dung duy trì ngày uống 3 lần , mỗi lần 3 viên cho đến khi hoàn toàn hồi phục.

- Trường hợp sốc quá nặng cần căn cứ vào xét nghiệm đông máu toàn bộ để quyết định truyền máu tươi và sử dụng Heparin.

Ngày gửi: 13/11/2013 - 16:16
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(31 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo