Tại sao kì lân, rồng, rùa và phượng hoàng lại được xem là 4 con vật linh thiêng?

Có ai biết tại sao kì lân, rồng, rùa và phượng hoàng lại được xem là 4 con vật linh thiêng thì chỉ cho mình biết với, thanks
 |  Xem: 10.406  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 09/10/2008 - 17:06  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Thời xưa ở Trung Quốc, Kì lân, Phượng Hoàng , Rùa và Rồng đựơc gọi chung là "tứ linh" (bốn giống vật linh thiêng). Truyền thuyết nói rằng: "Kì Lân tín nghĩa, Phượng Hoàng trị loạn, Rùa báo điềm lành còn Rồng có phép biến hoá"

Nói vậy cũng có nghĩa Kì lân là biểu tượng của đức hạnh đôn hậu, tượng trưng cho thời thịnh trị thái bình; Phượng hoàng giữ gìn cuộc sống bình yên; Rồng có thể hô phong hoán vũ nên tượng trưng cho quyền lực và sự tôn nghiêm, Rùa biết trước tương lai, và cũng là con vật tượng trưng cho sự trường thọ.

Vì thế bốn loài vật này được coi là những con vật tiêu biểu cho sự tốt lành. Nhưng trong số đó chỉ Rùa là có thực, còn lại đều là những con vật thần thoại hoặc nói cách khác là những hình tượng nghệ thuật do con người sáng tạo ra.

Kì lân trong truyền thuyết thân giống hươu , đầu mọc một sừng duy nhất, có vẩy như cá, đuôi như đuôi trâu, tính ôn hoà thuần nhã, độ lượng cho nên được coi là loài thú nhân hậu , có đức hạnh .

Thời cổ đại xa xưa, Rồng và Phượng Hoàng đựơc sùng bái, coi là thuỷ tổ tượng trưng của nhiều bộ lạc và được thờ cúng. Rồng là tôtem (vật tổ) của dân tộc Hoa Hạ ở miền Tây Tung Quốc. Theo truyền thuyết , Rồng có 9 bộ phận trên cơ thể giống các loài vật khác là sừng hươu, đầu và cổ rắn, mắt tôm tai bò, bụng ngôi mộ tổ giống loài sò hến , vẩy cá chép, vuốt chim ưng và bàn chân hổ.

Phượng là tên gọi tắt của chim thần phượng hoàng. Theo truyền thuyết, chim Phuợng Hoàng cao 6 thước, đầu gà cổ rắn, hàm yến lưng hổ và có 5 sắc.

Còn trong dân gian, Rồng và Phượng là biểu tượng của sự tốt lành, vì thế mà có câu " Long Phượng tường trình" (Rồng Phượng báo điềm lành).

Trong tứ linh, Rùa là con vật có thật. Rùa giỏi chịu đựng đói và khát, có sực sống cực kì mạnh mẽ nên tượng trưng cho sự trường thọ; lại vì được cho là linh thiêng biết trước điều may rủi nên Rùa còn được coi là con vật trung gian giữa người và thần linh.
Ngày gửi: 09/10/2008 - 17:08
Lời cảm ơn 5 điểm
Cảm ơn câu trả lời của kaka1987.
Rồng,Kì Lân,Phượng Hoàng,Rùa : la Tứ Linh thần thú.ngay xua 4 con vat nay la 4 con vat co mat dau tien tren trai dat chi dung sau nu oa.ngay nu oa doi Da va troi phai nho su giup do cua 4 con vat nay nen moi thanh cong.tu do nu oa da da lenh cho 4 con vat nay ve 4 huong va o 4 noi de tran giu nhan gian.Rong thi o tren troi.Ki Lan thi o trong hang dong.Phuong Hoang thi o tren Nui.Rua thi o duoi Ben.va tu do 4 con vat nay dc nguoi doi tho cung va coi la 4 con vat thieng lieng.NOI THEM 4 con vat do con dc goi nhu sau
+ : Rồng - Sương Long
+ : Phượng Hoàng - mình quên mất ^^!
+ : Kì Lân - mình quên mất ^^!
+ : Rùa - Huyền Quy
minh la Huy.0936489299
Ngày gửi: 24/12/2009 - 17:26
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(31 lượt cảm ơn)
Quảng cáo