Mới tập chơi tennis. Nên chon loại vợt như thế nào là phù hợp. Người mới chơi có nên chọn vợt có trợ lực không?

Tôi bắt đầu tập chơi tennis. Nên chon loại vợt nào, thông số như thế nào là phù hợp. Người mới chơi có nên chọn vợt có trợ lực không? Thanks.
 |  Xem: 24.160  |  Trả lời: 6
Ngày gửi: 20/11/2008 - 07:57  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (6)

Đối với những người mới bắt đầu chơi Tennis, một trong những băn khoăn lớn nhất là làm thế nào có thể chọn được một cây vợt phù hợp với mình từ hàng trăm loại vợt tennis khác nhau trên thị trường. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn chọn vợt dễ dàng hơn, để sở hữu cây vợt phù hợp với mình nhất.

Bạn chú ý hai điểm sau đây:

I. Xác định kiểu vung vợt:

Có 3 kiểu vung vợt chính:
1.tốc độ vung vợt chậm, tầm vung vợt ngắn:đây là kiểu vung vợt của những người nhiều tuổi hoặc những người có thể lực yếu.
2.tốc độ vung vợt trung bình và tầm vung vừa phải: đây là kiểu vung vợt của phần lớn người chơi tennis nghiệp dư, thanh niên và trung niên, có thể lực và tốc độ vừa phải nhằm mục đích giải trí.
3.tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rất rộng: đây là kiểu vung vợt của những người chơi tennis chuyên nghiệp hoặc những người chơi tennis thường xuyên ở mức độ cao. Nững người chơi này có thể lực tốt và nhanh nhẹn.

II. Mức trợ lực:
Sau khi xác định kiểu vung vợt của mình, bước tiếp theo là chọn loại vợt có mực độ trợ lực phù hợp với kiểu vung vợt của bạn. mức độ trợ lực cũng được chia làm 3 nhóm chính phù hợp với 3 kiểu vung ở trên.

Mức độ trợ lực cao: Những người có tốc độ vung vợt chậm và tầm vung ngắn nên sử dụng vợt có độ trợ lực cao. Nguyên nhân là do có kiểu vung chậm và ngắn sinh ra rất ít lực khi vợt tiếp xúc với bóng: loại vợt trợ lực cao sẽ hỗ trợ thêm rất nhiều lực cho nhóm người chơi này và người chơi sẽ không mất nhiều sức để đưa bóng sang sân đối phương. Nhược điểm của nhóm vợt trợ lực cao là khả năng điều khiển bóng rất thấp, người chơi sẽ mất rất nhiều quyền kiểm soát trái bóng.

Mức độ trợ lực trung bình: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt và tầm vung vừa phải, nhóm người chơi này không cần có quá nhiều trợ lực từ vợt mà cần một sự cân bằng giữa khả năng trợ lực và khả năng điều khiển bóng.

Mức độ trợ lực thấp: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rộng. Tốc độ vung vợt nhanh và tầm vung rộng tạo ra rất nhiều lực khi đánh bóng, do đó người chơi này không cần thêm hoặc cần thêm rất ít khả năng trợ lực từ vợt. Nhờ vào đặc điểm ít trợ lực, loại vợt này tạo ra khả năng điều khiển bóng rất cao, phù hợp với người chơi chuyên nghiệp hoặc chơi ở mức độ cao

Tóm lại vợt trợ lực càng lớn thì càng không mất sức để đánh bóng sang sân đối phương nhưng khả năng điều khiển bóng càng thấp, ngược lại vợt trợ lực ít đòi hỏi thể lực rất tốt để đánh bóng đi nhưng lại cho cảm giác bóng rất tốt. Bạn phải rất cẩn thận khi chọn mức độ trợ lực phù hợp với mình, nếu bạn chơi ở mức độ cao mà lại chọn loại vợt trợ lực nhiều thì sẽ không điều khiển được trái bóng một cách hoàn hảo, đặt bóng chính xác vào những điểm mình muốn trên sân. Tuy nhiên nếu bạn không đủ thể lực, ít chơi bóng hoặc mới tập chơi mà lại chọn loại vợt ít trợ lực thì sẽ thường xuyên đánh bóng ra ngoài, hoặc sẽ mệt rất nhanh do thường xuyên phải dùng rất nhiều sức để đánh bóng.

Sau khi đã chọn được nhóm vợt phù hợp với mình, bước cuối cùng là cân nhắc các đặc tính quan trọng khác khi chọn một cây vợt như trọng lượng vợt, kích cỡ đầu vợt, mật độ cước...để chọn được cây vợt phù hợp nhất. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về từng đặc tính của vợt và những đặc tính đó ảnh hưởng đến cây vợt như thế nào.

CÁCH XÁC ĐỊNH TRỢ LỰC CỦA VỢT

1. Các vợt trợ lực.
Đặc điểm:
Trọng lượng nhẹ: Từ 225 đến 270g
Kích cỡ đầu vợt lớn: Từ 105sq trở lên
Mật độ dây thưa
Thành khung vợt to
Những vợt thuộc loại này có khả năng trợ lực tuyệt vời. Những người chơi dùng loại vợt này sẽ không cần phải sử dụng những đường vung bóng dài và nhanh.
2. Những vợt tầm trung.
Đặc điểm:
Trọng lượng trung bình ( từ 270g đến 310g)
Kích cỡ đầu vợt to (100 đến 105 sq inches)
Mật độ dây tuỳ theo
Thành khung vợt trung bình
Những cây vợt tầm trung (Tweener racquets) này rất hoàn hảo cho những người chơi muốn tìm kiếm sự kết hợp của cả khả năng trợ lực và khả năng điều khiển của vợt. Nó được sản xuất cho những người chơi có tốc độ vung và những pha cắt bóng trung bình và dài.

3. Vợt có khả năng điều khiển cao- không trợ lực ( Control racquets)
Đặc điểm:
Trọng lượng nặng ( Trên 310g)
Kích cỡ đầu vợt nhỏ ( 90 đến 98sq inches)
Mật độ dây tuỳ theo
Thành khung vợt mỏng
Những cây vợt có khả năng điều khiển cao này thích hợp cho những người chơi có những pha vung bóng nhanh và dài. Những cây vợt này hầu như không trợ lực nên tốc độ của bóng phụ thuộc vào sức khoẻ của người chơi ( người chơi khoẻ). Tuy nhiên , sử dụng cây vợt nặng như thế này người chơi sẽ tìm thấy tính ổn định và khả năng kiểm soát bóng tốt hơn.

KÍCH CỠ ĐẦU VỢT
Midsize: Đầu vợt nhỏ ( 93sq hoặcnhỏ hơn)
Midplus: Đầu vợt trung bình ( 9,5 đến 105 sq inches)
Oversize: Đầu vợt lớn ( trên 107 inches)
Người ta cho rằng những đặc điểm vật chất của vợt có ảnh hưởng không nhỏ tới việc sử dụng vợt như thế nào.Vậy để hiểu được lý do tại sao kích cỡ đầu vợt có thể có những ảnh hưởng hiệu quả của việc dùng vợt như thế, chúng ta phải xét đến khí động học của bạt lò so được căng trên khung ( Tranpoline). Sự so sánh này minh hoạ một cách dễ dàng nhờ xem xét sự khác nhau giữa một bạt lò so rộng tiêu chuẩn và một loại khác nhỏ hơn được dùng trong chạy. Nếu bạn nhảy lên tấm bạt nhỏ, bạn sẽ không đạt được độ cao, nếu bạn nhảy lên tấm bạt to bạn sẽ có được độ cao có thể. Tại sao lại có điều này ? Có thể giải thích rằng: vật liệu bằng cao su đó có kích cỡ càng lớn thì nó càng có độ uốn và tạo cho người chơi những bước nhảy cao hơn.
Khí động học tương tự được áp dụng trên sự tương tác giữa bóng Tennis, vợt và dây, bỏ qua những khía cạnh khác, kích cỡ đầu vợt càng lớn thì dây càng có độ uốn và tạo ra cảm giác bóng tốt, khả năng trợ lực nhiều hơn trên khung. Về cơ bản, những vợt có kích cỡ đầu vợt lớn có thể so sánh trực tiếp với một bạt lò so tiêu chuẩn, trong khi kích cỡ đầu vợt nhỏ thì được so sánh với bạt dùng trong chạy.
Ngày gửi: 20/11/2008 - 12:04
theo mình biết bạn lên đến lựa vợt vừa tay !
mặt vợt rộng
Quan trọng là giá rẻ vì :
1, có thể bạn chưa chọn đúng loại vợi mình nên mua ! > về sau bạn có thể dễ thay đổi ! ko phí
2, khi mới tập sẽ nhiều lần quăng quật ........... dễ hỏng
3, bạn lên mua vợt nhẹ, khi chưa chịu quen thời thiết và time

Vợi và thông tin của rất nhiều cửa hàng có trên mysport.vn
Ngày gửi: 27/11/2008 - 20:14

Có một số yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc là kích cỡ đầu vợt, chiều dài vợt, khối lượng, độ cân bằng, độ cứng khung vợt...

Kích cỡ đầu vợt 

Kích cỡ đầu vợt khá quan trọng.
Kích cỡ đầu vợt khá quan trọng.

Kích cỡ đầu vợt ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của cú đánh. Một đầu vợt to sẽ thêm nhiều sức mạnh hơn so với đầu vợt nhỏ. Một đầu vợt lớn hơn cũng cho bạn một vùng đánh lớn hơn và điểm êm (sweetspot) lớn hơn, cho nên nếu bạn có đánh lệch tâm một chút thì không vấn đề gì. Những cây vợt ngày nay có kích thước đầu vợt khoảng từ 85 đến 135 inches vuông (1 inch = 2,54 cm), những cây thông dụng nhất thì có kích thước từ 95-110. Các kích thước trên ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh và khả năng điều khiển vợt của nhiều người. Nói chung, một đầu vợt nhỏ thích hợp cho những người đánh giỏi, muốn tìm thêm khả năng điều khiển. Còn một đầu vợt lớn thích hợp với người mới chơi hoặc hạng trung cấp, muốn đánh mạnh hơn và có điểm êm lớn hơn.

Chiều dài vợt

Các vợt có chiều dài khác nhau.

Các cây vợt có chiều dài được xếp loại từ 27-29 inches. Theo quy định, đây là giới hạn chiều dài cho phép, được áp dụng trong các giải đấu. Những cây vợt tiêu chuẩn có chiều dài 27 inches. Những cây dài hơn cho bạn thêm độ với khi đánh trên sân, thêm lực (đòn bẩy) ở các quả giao bóng và thêm một chút sức mạnh cho cú đánh so với những cây vợt có chiều dài tiêu chuẩn. Đối với đa số người chơi, việc chuyển từ một cây vợt có độ dài tiêu chuẩn sang một cây vợt dài hơn từ ½ đến 1 inch thường không gặp vấn đề gì. Hầu hết những cây vợt dài hơn tiêu chuẩn đều được thiết kế nhẹ để dễ điều khiển. Bởi vì, khi chiều dài của cây vợt được nâng lên, lực để đánh cũng sẽ lớn hơn. Nếu chỉ kéo dài một cây vợt 27 inches mà không giảm trọng lượng của nó thì cây vợt sẽ trở nên cồng kềnh và rất khó điều khiển.

Khối lượng và độ cân bằng

Có hai yếu tố khiến bạn cảm thấy sự khác biệt khi cầm vợt và vung nó trên sân. Một cây vợt nặng tạo nhiều lực, ổn định và ít rung hơn so với một cây vợt nhẹ. Nhưng một cây vợt nhẹ thì dễ điều khiển hơn và do đó, người chơi sẽ vung nhanh hơn. Do vậy, một cây vợt nhẹ, vung nhanh sẽ tạo được lực tương đương so với một cây vợt nặng, vung chậm. Vấn đề này từng được bàn cãi sôi nổi sau khi hãng Wilson tung ra dòng vợt Hammer năm 1990. Trước thời điểm đó, vợt có trọng lượng trung bình là 12-13 ounces (1 ounce = 29 g) và đầu vợt nhẹ (hoặc tay cầm nặng hơn). Công nghệ Hammer của hãng Wilson đã giảm trọng lượng chung của vợt xuống còn 10-11 ounces và tập trung khối lượng lên phần đầu vợt, cho ra một dòng vợt “búa”. Ý tưởng này nhằm tăng khả năng điều khiển của cây vợt mà không làm mất đi sức mạnh của nó bằng cách dồn khối lượng lên phần đầu (phần chạm bóng) của cây vợt. Kể từ đó, khối lượng của vợt dần được giảm xuống. Và ngày nay, chúng ta đã thấy những cây vợt nặng dưới 10 ounces, được các hãng liên tiếp tung ra.

Vợt nặng hay nhẹ

Bạn không thể biết nếu không ra sân và thử. Nhưng nếu không có điều kiện thực hiện, bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm và ưu nhược điểm của những cây vợt có khối lượng và sự cân bằng khác nhau.

- Những cây vợt nặng, có đầu nhẹ: là loại được nhiều tay vợt chuyên nghiệp ưa dùng. Loại này có khối lượng và sự cân bằng tiêu chuẩn, nặng từ 11 đến 13 ounces và điểm cân bằng lệch từ về phía đầu vợt, với mục đích tăng khả năng điều khiển. Loại vợt này thường được gọi là “player’s raquets” vì chúng có khuynh hướng thiên về điều khiển và được thiết kế cho những tay vợt sử dụng sức mạnh của bản thân.

- Những cây vợt nhẹ, có đầu nặng: Vài năm trước, hãng Wilson đã khám phá bí quyết chế tạo cây vợt dễ điều khiển mà không cần giảm khối lượng phần đầu vợt. Bằng cách giảm khối lượng phần cán, tổng thể cây vợt sẽ trở nên nhẹ hơn, trong khi vẫn giữ khối lượng ở phần đầu vợt - phần tiếp xúc bóng. Đây là nguyên tắc của công nghệ Hammer và Sledge-Hammer do Wilson độc quyền. Ưu điểm của loại vợt này là tăng hiệu quả cú đánh mà không cần vận nhiều sức, đặc biệt là ở những cú đánh cuối sân. Nhược điểm của nó chưa được rõ ràng, nhưng một số chuyên gia cho rằng việc giảm khối lượng vợt sẽ làm tăng độ rung truyền tới cổ tay, khuỷ tay và bả vai. Một số người đã chuyển từ cây vợt truyền thống sang cây vợt loại này thì lại không hoàn toàn nhất trí với quan điểm trên. Tất nhiên, thay đổi này sẽ dẫn đến thay đổi nọ. Giảm khối lượng vợt sẽ làm thay đổi cảm giác của vợt - theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Nên ghi nhớ điều này - bạn luôn có thể thêm khối lượng vào cây vợt của mình, nếu nó quá nhẹ. Còn giảm khối lượng của nó đi thì đó là một điều không nên.

Một số cây vợt để bạn tham khảo:

Vợt tennis Wilson N Fury Two AP101WNFT: 2.790.000 VNĐ

Vợt Tennis Head M. Pro L3 HD101230248: 2.965.000 VNĐ

Vợt tennis Head Radical MP L4 AP101HEADRMPL4C: 3.300.000 VNĐ

Vợt tennis Head Aflow 7 AP101HEADAF7: 3.450.000 VNĐ

Vợt Tennis Wilson Six one tour 90 BLX: 3.650.000 VNĐ

 

 


Mời bạn ghé thăm: Công ty TNHH Bán Lẻ Nhanh
Ngày gửi: 06/09/2010 - 14:15

Một số mẫu vợt đang được ưa chuộng/ xem nhiều nhất trong tháng 9 như:

1.Vợt tennis Babolat Aeropro Drive Junior cortex BB10114431 : 2.199.000 VNĐ

1.jpg

2. Vợt tennis Wilson N Fury Two AP101WNFT: 2.790.000 VNĐ

2.jpg


3. Vợt tennis Wilson K Three WL101K3: 3.615.000 VNĐ

3.jpg

4. Vợt tennis Head Radical MP L4 AP101HEADRMPL4C: 3.300.000 VNĐ

4.jpg

5. Vợt tennis Babolat Aeropro Drive grip 2 BB10113912: 3.549.000 VNĐ

5.jpg

6. Vợt Tennis Babolat Pure Drive Junior 25 BB10114466: 1.418.000 VNĐ

 6.jpg

7. Vợt Tennis Wilson Six one team 95 BLX: 3.660.000 VNĐ

7.jpg

8. Vợt Tennis Wilson Six one tour 90 BLX: 3.650.000 VNĐ

 

8.jpg

9. Vợt tennis Head Radical S1 cam AP101HEADS1C: 2.750.000 VNĐ

9.jpg

10. Vợt Tennis Prince Ozone Four PR10101OZF: 2.882.000 VNĐ

10.jpg

 

Hoặc tham khảo thêm một số mẫu Vợt tennis khác

 

Công ty TNHH Bán lẻ Nhanh.

Địa chỉ: 51- Lê Đại Hành- Hai Bà Trưng- Hà Nội

Điện thoại: 04.3978.5163

 


Mời bạn ghé thăm: Công ty TNHH Bán Lẻ Nhanh
Ngày gửi: 16/09/2010 - 14:35

Chọn vợt tenis là 1 chuyện ,ngoài ra bạn cần phải chọn vị trí cầm vợt theo tư thế đánh cho hợp lí ,khi đoa bạn nên cầm vợt vị trí số 3, chắc tay vợt,khi sevit cầm vợt vị trí số 2..... để thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo và gọi theo số đt  http://www.vatgia.com/raovat/3772/3978273/nhan-day-dao-tao-hoc-vien-danh-tenis.html

Ngày gửi: 30/11/2011 - 07:52

Với những người mới chơi tennis thì nên dùng vợt trợ lực để hỗ trợ bạn đánh bóng qua sân dễ dàng hơn.

Bạn nên tham khảo thông tin tại

 http://www.tennis247.vn/hoan-thien-ky-nang/chuan-bi/index.htm 

Chi tiết về các bước chuẩn bị khi mới chơi tennis

Chúc bạn chơi thể thao vui vẻ @

Ngày gửi: 28/02/2014 - 16:10
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Áo Tennis nữ 1tyc102-3
Liên hệ gian hàng...
Giầy tennis nam 2TMC643-2
Liên hệ gian hàng...
Giầy Tennis Prince OC-I Men's 8P986-879
Liên hệ gian hàng...
Vợt Tennis F.R OS HD101230237
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo