Em dự tính lắp ráp máy tính có các thành phần. Vậy em phải chọn bộ nguồn có công suất bao nhiêu thì đủ?

Anh Huong Dao
Trả lời 15 năm trước
Để tính được tổng công suất của hệ thống, cách đơn giản nhất là cộng công suất sử dụng của từng thiết bị riêng rẽ lại và thêm vào kết quả cuối cùng 30% giá trị an toàn. Bảng dưới thể hiện công suất của một vài thiết bị thông dụng hiện nay. Bạn cũng có thể tham khảo tính năng Powe Wattage Calculator tại website của hãng JS Custom PCS (www.jscustompcs.com/power_supply/). Tại trang web này, bạn chỉ cần đánh dấu và chọn cấu hình từng thiết bị trong máy, website sẽ tự động đưa ra một con số hợp lý cho công suất hệ thống của bạn. So sánh kết quả này với công suất tối đa mà bộ nguồn có thể hỗ trợ (bạn có thể tìm thấy con số này được ghi ở vỏ bộ nguồn hay tham khảo ở tài liệu hướng dẫn đi kèm). Nếu tổng công suất hệ thống yêu cầu (đã cộng hệ số an toàn 30%) vẫn thấp hơn công suất tối đa của bộ nguồn, máy tính của bạn sẽ an toàn và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên chỉ số công suất không phải là tất cả. Mỗi thiết bị trong máy tính đòi hỏi từng mức điện áp khác nhau: 3,3V, 5V hay 12V. Hiện nay, các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng thường cần điện thế cao hơn 12V, vì vậy đòi hỏi các bộ nguồn mới phải cung cấp ngõ ra đủ 12V. Tuy nhiên, việc đáp ứng điện thế 12V cho từng thiết bị là một vấn đề thật sự khó khăn. Các nhà sản xuất hiếm khi sản xuất các thiết bị như vậy mà thường thiết kế các thiết bị sử dụng đồng thời ở nhiều mức điện thế khác nhau. Ví dụ, một ổ đĩa cứng dùng mức điện thế 12V để thực hiện tác vụ quay đĩa và mức 5V để cấp nguồn hoạt động cho các mạch điện.