Có nên rút điện nguồn máy tính ra khi tắt máy không?

Trả lời 15 năm trước
Máy vi tính cũng là một thiết bị điện tử. Các thiết bị điện tử nếu không sử dụng trong thời gian dài (ví dụ hết giờ làm việc) thì nên ngắt khỏi nguồn điện để đảm bảo độ bền.
nguyen thanh phuong
Trả lời 14 năm trước
nếu không dùng máy trong thời gian lâu khoảng 2,3 ngày thi mới nên rút nguồn điện.con ngày nào cũng bật máy lên một chút thi không nên chút nào.mấy tính cũng giống như vận động viên thể thao vậy.trước khi thi đấu cần phải khởi động kỹ. khi t shutdown máy tính thi máy tính vẫn hoạt động theo kiểu ngủ đông nếu ta rút nguồn điện thì coi như đã làm cho máy chết hoàn toàn.đến khi bật lên thi nó giống như vận động viên thể thao ra thi đấu mà không được khởi động vậy đó.mỗi lần bạt máy lên kiểu này thi làm việc hết khả năng khi khởi động hư máy mat thui
Phạm Xuân Sơn
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của mynick87
nếu không dùng máy trong thời gian lâu khoảng 2,3 ngày thi mới nên rút nguồn điện.con ngày nào cũng bật máy lên một chút thi không nên chút nào.mấy tính cũng giống như vận động viên thể thao vậy.trước khi thi đấu cần phải khởi động kỹ. khi t shutdown máy tính thi máy tính vẫn hoạt động theo kiểu ngủ đông nếu ta rút nguồn điện thì coi như đã làm cho máy chết hoàn toàn.đến khi bật lên thi nó giống như vận động viên thể thao ra thi đấu mà không được khởi động vậy đó.mỗi lần bạt máy lên kiểu này thi làm việc hết khả năng khi khởi động hư máy mat thui

Mình thấy điều bạn nói ko có cơ sở. Bạn có thể dẫn chứng cho mình được không? Còn mình vẫn ngắt điện hoàn toàn khi dùng xong máy

Hung Tolo
Trả lời 13 năm trước

rút giây điện là việc lên làm vì trong những lúc ko hoạt động chúng ta cũng bớt đi khoản lo lắng khi nhỡ chẳng may sảy ra hiện tượng chập cháy đường dây điện , tác dụng chỉ có vậy thôi :)

Quan
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của HungTolo

rút giây điện là việc lên làm vì trong những lúc ko hoạt động chúng ta cũng bớt đi khoản lo lắng khi nhỡ chẳng may sảy ra hiện tượng chập cháy đường dây điện , tác dụng chỉ có vậy thôi :)

Còn mình thì cắm suốt ngày, trừ lúc tháo ra vệ sinh, dùng được hơn 4 năm rồi mà chẳng phải sửa cái gì

lala
Trả lời 13 năm trước

Thế có nghĩa là có rút ra hay không? Mỗi người trả lời 1 kiểu thì mình biết làm thế nào đây

vuvuong
Trả lời 12 năm trước

nếu ngày nào cũng dùng thì khỏi tắt máy

Trần Quang Khánh
Trả lời 12 năm trước

Vấn đề rút hay không rút nguồn tưởng chỉ có bên laptop mới cãi nhau vì nó ảnh hưởng đến độ bền của pin.

Chứ còn PC thì không phải nghĩ đâu.

Nên rút trong trường hợp:

- Không dùng trong thời gian dài từ 2 ngày trở lên để tránh việc xảy ra chập cháy ( ví dụ trẻ em nghịch ngợm, làm đổ nước vào phích cắm, trời ẩm làm chập...)

- Vệ sinh máy

- Nguồn điện không ổn định

- Đặc biệt lưu ý khi cắm hoặc tháo các phần cứng bên trong như Ram, ổ cứng, ổ đĩa quang... bắt buộc phải tắt hết nguồn điện vì khả năng gây cháy nổ khá cao!

Còn khi đã tắt máy hoàn toàn ( Shut Down) thì không phải máy ở chế độ ngủ đông như bạn nào đó nói, ngủ đông có chế độ riêng do mình chọn. Còn 1 điểm lưu ý tí ti là khi tắt máy vẫn cắm điện thì vẫn có dòng điện chạy qua nguồn của máy, và đèn báo nguồn của màn hình nhấp nháy, gây suy hao không đáng kể về điện, nên bác nào có tinh thần tiết kiệm cao thì cứ tắt thôi. Với lại tất cả các thiết bị điện đều nên rút phích cắm khi không dùng, phòng hơn chữa!

Khanh Vu
Trả lời 12 năm trước

Xin chào tất cả,

Thật ra không có chứng minh nào nói việc rút điện hay cắm điện khi đã tắt máy là có hại hay không có hại. Nhưng điều trước tiên nghĩ đến là an toàn cho con người. Khi không còn dùng đến các thiết bị điện trong nhà là nên rút nguồn ra, vì nếu có xảy ra sự cố về điện thì có thể giảm được thiệt hại, ví dụ như điện chập chờn (lúc mất lúc có), sét đánh, côn trùng cằn dây điện,....

Còn vấn đề tiết kiệm năng lượng là chắc chắn có, vì nếu khi shut down máy, tuy răng máy không hoạt động nhưng nguồn điện vẫn qua các thiết bị, không hao tốn bao nhiêu. Nhưng với số lượng máy nhiều thì khác (ví du như dich vụ phòng net), có sự khác biệt lớn trong hóa đơn tiền điện (lúc trước mình kinh doanh dịch vụ này, 40 máy. Mỗi buổi tối, sau khi đóng cửa nghỉ là cúp cb hết).

Đây là ý kiến riêng của mình, ai có cao kiến hơn thi mình xin học hỏi.

Thân chào...

Nguyen Hoang
Trả lời 12 năm trước

Chao Ban,

Việc rut dây nguồn ra khi không còn su dụng máy có 2 lợi

1. giảm tiêu hao điện ( vi máy tình khi không hoạt động vẫn có nguồn điện rò ra vỏ thiết bị . nguoi ta gọi là hao phí do rò điện )

2. Giảm nguy cơ chập cháy máy do nguồn điện không ổn định hoặc tia sét đánh trùng dây điện hạ thế

Và trong 2 lợi thì cũng có 1 cái hại duy nhất

1. sẽ mất công trong việc cấm nguồn khởi động lại máy tình

Thân chào bạn.

Mr Hoàng