[Windows 7] Thêm vào các chương trình yêu thích trên menu chuột phải như thế nào?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[gallery]/18/cqq1268022957.jpg[/gallery] in giới thiệu tới bạn đọc một thủ thuật khác, thông qua đó các bạn có thể mở những ứng dụng yêu thích hay mở một trang web (công kích f17 trên diễn đàn vOz chẳng hạn)… ngay trong menu chuột phải của mình, giúp tiết kiệm hàng khối thời gian và không gian, nâng cao tức thì hiệu suất xì pam… [gallery]/18/ckc1268023052.png[/gallery] Tất cả công việc mà chúng ta sẽ làm là thao tác trên trình Registry Editor. Nhớ sao lưu những khu vực mà bạn tinh chỉnh để phục hồi khi cần thiết. Còn bây giờ, bắt tay vào “vọc” thôi. [b]Làm thế nào để tạo một shortcut đến một ứng dụng trên menu chuột phải?[/b] [b]Bước 1:[/b] Mở hộp thoại Run (Windows + R), gõ regedit và nhấn Enter. [b] Bước 2:[/b] Tìm đến đường dẫn HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell [b] Bước 3:[/b] Công việc phải làm tiếp theo là tạo một key mới thuộc key Shell. Kích chuột phải vào Shell và chọn New > Key, đặt tên là mrviet90.vOz chẳng hạn. Mặc định, tên của key mới sẽ xuất hiện trên menu chuột phải của bạn. Các bạn có thể thay đổi điều này bằng thay đổi giá trị của String Value có tên là (Default) tại cửa sổ bên phải. [gallery]/18/bxl1268023085.jpg[/gallery] [b]Bước 4:[/b] Bước tiếp theo sẽ là thiết lập đường dẫn cho key vừa tạo đến một chương trình bạn thích. Kích chuột phải vào mrviet90.vOz, chọn New> Key và đặt tên key mới là command (bắt buộc). Chọn key command vừa tạo, nhấp đôi vào String value có tên là (Default) bên phải và nhập đường dẫn đến một chương trình nào đó của bạn, chẳng hạn D:\Program Files\Opera\opera.exe nếu tôi muốn mrviet90.vOz là shorcut cho trình duyệt Opera. Một số ứng dụng trên Windows không đòi hỏi bạn nhập đầy đủ đường dẫn mà chỉ cần nhập tên file thực thi *.exe, ví dụ như regedit.exe, winword.exe… Chúng ta sẽ khám phá đặc điểm này vào một dịp khác. [gallery]/18/zwm1268023101.jpg[/gallery] Ngoài ra, nếu bạn muốn mrviet90.vOz shortcut đến một trang web nào đó thì gán cho giá trị của String Value (Default) là đường_dẫn_trình_duyệt địa_chỉ_trang_web Ví dụ D:\Users\mrviet\AppData\Local\Google\Chrome\Application\chrome.exe voz.vn [gallery]/18/hwv1268023121.jpg[/gallery] Kết thúc bước 4, về cơ bản, chúng ta đã hoàn tất việc tạo shorcut cho một ứng dụng trên menu chuột phải. [b]Một vài tinh chỉnh cao cấp cho shorcut của bạn[/b] * Chèn icon vào shorcut đã tạo: Kích chọn vào key mới mà các bạn đã tạo ở Bước 3, theo ví dụ ở đây là mrviet90.vOz. Tạo một String Value mới ở cửa sổ bên phải và đặt tên là Icon. Giá trị của string Icon sẽ là đường dẫn đến tập tin *.exe hoặc *.icon của bạn. * Thiết lập vị trí của shorcut trên menu chuột phải: Thực hiện tương tự như trên nhưng String Value sẽ có tên là Position thay vì Icon. Các giá trị của Position sẽ là Bottom hoặc Top. [i]Lưu đoạn script bên dưới thành thành file .reg và khởi chạy để hoàn tất. Các chữ in đậm trong script dưới là thành phần bạn sẽ thay đổi tùy theo ý thích. Windows Registry Editor Version 5.00 [HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\mrviet90.vOz] @=”mrviet90.vOz” “Icon”=”D:\Program Files\Opera\opera.exe” “Position”=”Top” [HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\regedit\command] @=”D:\Program Files\Opera\opera.exe“[/i] Trước khi bước sang trang 2 với thủ thuật mới, hãy cùng chiêm ngưỡng lại thành quả sau 6 bước mò mẫm. [gallery]/18/fxw1268023161.jpg[/gallery] [b]Tạo một shorcut thực đơn đến các shorcut khác[/b] Trong phần trước, bạn đã biết làm thế nào để tạo shortcut cho một ứng dụng ngay trên menu chuột phải. Nhưng giả sử rằng bạn muốn chạy nhanh hàng tá các ứng dụng thì e rằng danh sách trên menu chuột phải của bạn sẽ dài đến… muốn ngất. Giải pháp lý tưởng cho trường hợp này là tạo các hạng mục trên menu ngữ cảnh, mỗi hạng mục sẽ mở ra một thực đơn mới đến các ứng dụng khác nhau tùy theo sắp xếp của bạn. [gallery]/18/hdd1268023192.jpg[/gallery] [b]Bước 1: [/b]Trước tiên, chúng ta sẽ thực hiện lại 3 bước đầu bên Trang 1 để tạo một hạng mục trên menu. Ví dụ trong lần này sẽ là hạng mục mrviet90.vOz’s Apps. [b]Bước 2:[/b] Tạo bốn String value cho key mrviet90.vOz’s Apps: MUIVerb, Subcommands, Icon, Position. Hai String value Icon và Position đã được đề cập từ Trang 1 nên ở đây chỉ xin giải thích vai trò của 2 thành phần còn lại. *[b] MUIVerb:[/b] Giá trị của string này sẽ là tên của hạng mục. Giá trị trống sẽ đưa tên của key thành tên hạng mục. [b] * Subcommands:[/b] Đây là string để bạn đăng ký các ứng dụng của mình, các ứng dụng sẽ cách nhau bởi 1 dấu chấm phẩy. Ví dụ ở đây là OpenOffice.org;Counter Strike 1.6;Trillian. Việc đặt tên ở đây không quan trọng, bạn có thể đặt tùy ý như OO;CS;Tri vẫn được, miễn là trong bước xác nhận tiếp theo bạn “phê chuẩn” cho bản đăng ký của mình. [gallery]/18/ueq1268023252.jpg[/gallery] [b]Bước 3:[/b] Chỉ với 2 bước như trên thì thực đơn của bạn vẫn chưa thể hoạt động được. Như đã đề cập, bây giờ chúng ta cần phải phê chuẩn cho các hạng mục nhỏ đã đăng ký. * Tìm đến key HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\CommandStore\shell * Tạo key xác nhận bằng cách tạo các key có tên giống hệt các tên bạn đã đăng ký. Theo ví dụ trên, chúng ta sẽ tạo thêm 3 key ngay dưới key shell: OpenOffice.org;Counter Strike 1.6;Trillian * Gán giá trị vào String Value (Default) của các key vừa tạo để thiết lập tên cho shorcut (xem chi tiết bước 3 trang 1). Mở thêm String Value Icon để tạo icon cho shorcut. * Tạo key command bên dưới key vừa tạo để gán ứng dụng hoặc trang web cần mở cho shorcut (xem chi tiết bước 4 trang 1). [gallery]/18/iqo1268023268.jpg[/gallery] [b]Vậy là hoàn tất![/b] [i]Lưu đoạn script bên dưới thành thành file .reg và khởi chạy để hoàn tất. Các chữ in đậm trong script dưới là thành phần bạn sẽ thay đổi tùy theo ý thích. Windows Registry Editor Version 5.00 [HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\mrviet90.vOz's Apps] “Icon”=”explorer.exe” “Position”=”Top” “MUIVerb”=”mrviet90.vOz’s Apps” “SubCommands”=”OpenOffice.org” [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\CommandStore\shell\ OpenOffice.org] @=”OpenOffice.org” “icon”=”“D:\Program Files\OpenOffice.org 3\program\soffice.exe”“[/i] [b]Tổng kết[/b] Sau đây xin được tóm gọn lại những gì đã trình bày qua 2 trang. * Thủ thuật này dành cho Windows 7 và có khả năng áp dụng được cho Vista (tác giả chưa thử vì không có tiền mua thêm bản quyền Vista). * Hạng mục/shorcut trên menu là key được tạo dưới key HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell (và HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\CommandStore\shell (nếu bạn muốn tạo thêm một menu lồng trong). Trên key mới tạo sẽ có các String Value như MUIVerb, Subcommands, Icon, Position. * Key command bên dưới key vừa tạo ra là nơi thiết lập đường dẫn đến ứng dụng của bạn. Thực chất quá trình chỉ ngắn gọn như vậy. Chúc các bạn vọc thành công.