Cắm sạc liên tục cho laptop có chóng hỏng pin?

Tôi có thói quen cắm sạc liên tục, liệu cách sử dụng này có làm pin mau chai? Khi pin đã đầy thì lúc đó máy dùng điện nguồn sạc chứ không dùng điện của pin nữa đúng không? Mong bạn nào có kinh nghiệm chỉ giùm cách sử dụng đúng để giữ pin laptop được bền nhất. Rất cảm ơn

thu
Trả lời 10 năm trước

M có đôi lời muốn chia sẻ với mọi người trong tư cách là kỹ thuật sửa pin nhiều năm: Thứ nhất: Ko có hãng nào khuyến cáo là cắm pin liên tục. Bản thân mình cũng không bao giờ khuyên khách hàng như vậy. Các bạn tin là máy nạp 100% sẽ ngắt là hoàn toàn đúng. Nhưng thực chất chúng ta không nên hiểu sai về điều này. Máy tính dùng IC nguồn kết hợp mofet để dò áp trên pin, khi nào áp đạt tiêu chuẩn thì ngắt sạc (100%). Nhưng, bản thân pin có nội trở, khi lắp vào mạch pin trong quả pin thì trở này lại tăng thêm nữa. Chính điều này làm cho pin tự xả khi đã đầy. Xả đến khi thấp thì lại nạp, nạp đầy rồi lại xả...cứ như vậy mãi làm cho pin sẽ nhanh kém hơn so với dùng đúng cách. Quá trình này mắt thường ko nhìn đc, khi đó pin tụt áp còn 99,9% chẳng hạn thì ngay tức khắc máy nạp vào để đạt 100%. Các bạn cắm sạc 24/24 bảo là làm vậy 2 năm thậm trí 3 năm nhưng thấy vẫn còn tốt. Còn tốt là tốt thế nào? Xin thông báo: Của bạn chạy được 2 tiếng, hoặc 3 tiếng trong 2 đếm 3 năm thì của người dùng đúng cách sẽ chạy đc 2,5 tiếng hoặc 3,5 tiếng trong 3 đến 4 thậm trí 5 năm. Thứ 2: Ko có quả pin nào hết pin thì phải tắt máy để nạp. Adapter đủ sức vừa nạp cho Pin vựchâyy máy thỏa mái. (Kiểm tra bằng cách dùng máy đo dòng khi vừa nạp vừa chạy máy sẽ biết.)