Có nên cắm sạc liên tục cho laptop?

Cho mình hỏi, có nên cắm sạc liên tục cho laptop khi vẫn còn pin trong máy không? Như thế có bị chai pin không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Chắc là không sao...[/b] Theo mình chắc là không sao. Bởi khi pin đã full thì khi đó nó sẽ dùng điện nguồn sạc chứ không dùng điện của pin nữa. Đây là ý kiến chủ quan của mình.
ngo hoa
Trả lời 14 năm trước
Không! sạc như thế sẽ làm giảm tuổi thọ và mức độ tích điện của pin. Tất cả các sản phẩm điện tử đều được khuyến cáo là không nên cắm sạc quá 4 tiếng! Nếu sạc hết 4h mà pin chưa đầy thì có thể rút ra để 1 lúc rồi sạc tiếp! Còn nữa không được vừa sạc vừa chạy pjn! Hư hết cả vỏ lẫn ruột đấy!
Nguyễn Chí Thanh
Trả lời 14 năm trước
Theo mình không nên để xạc pin quá lâu, quá 4 tiếng là rất dễ bị hỏng pin.Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo vậy mà. Khi bạn mới mua máy về nên dùng hết lượng pin còn lại, sau đó lại xạc tiếp và dùng hết làm như vậy 3, 4 lần sau đó bạn có thể tháo pin và dùng nguồn điện trực tiếp. trong 1 tuần bạn nên sử dụng pin ít nhất 1 lần không nên vừa cắm xạc điện và pin đồng thời quá lâu, nó sẽ hại pin lắm
Trả lời 14 năm trước
[b]Nhồi xả liên tục sẽ làm pin laptop mau "chai"[/b] Nên chạy laptop bằng bộ sạc và tháo pin đầy ra, thao tác này giúp pin trong máy tính xách tay bền hơn. Bộ phận này sẽ giảm tuổi thọ nhanh nếu vừa sạc vừa cho máy hoạt động bởi lúc này hiện tượng nhồi xả đang diễn ra liên tục. Mới sắm được chiếc laptop khá "đỉnh", anh Nguyễn Đình Trung nâng niu nó từ lớp vỏ đến cả thành phần lưu giữ năng lượng cho máy. Được nhiều người tư vấn, Trung rất kỹ càng khi mỗi lần sạc pin đầy là rút nó ra và chỉ dùng điện. Tuy nhiên, một người bạn khác đang làm kỹ thuật viên vi tính lại khuyên anh nên để nguyên pin khi cắm điện vào dùng. Ngay cả khi bộ phận này đã đầy thì cũng không nên rút nó ra khi cho máy hoạt động bằng sạc. Nhiều người dùng khác cũng đang băn khoăn trước tình huống này. Theo anh Nguyễn Văn Hưng, một thợ sửa máy tính tại quận 7, TP HCM, nên cho máy chạy bằng pin hơn là dùng nguồn điện trực tiếp từ bộ phận sạc và chỉ khi nào pin hết mới cắm vào sạc. Anh Hưng giải thích, dùng điện để chạy trực tiếp cho laptop sẽ dễ xảy ra nguy hiểm về cháy nổ. Bởi nguồn điện cấp từ bên ngoài thường không ổn định. Bên cạnh đó, các trường hợp mất điện bất ngờ dễ xảy ra. Về mặt kỹ thuật các thành phần chính của máy có nguy cơ bị chạm dẫn đến hỏng máy. Hơn nữa, nếu người dùng đang thao tác những thông tin quan trọng mà chưa kịp lưu lại thì khả năng mất dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra. "Không nên vừa sạc pin vừa cho máy hoạt động. Cũng như việc pin đã đầy nhưng vẫn cắm điện để dùng là điều cần tránh", anh Võ Văn Hậu, một thợ sửa laptop lâu năm tại quận Tân Bình, TP HCM khuyên. Trên nguyên tắc, khi cắm sạc máy sử dụng hết 3 phút thì pin sạc được khoảng 5 phút. Khoảng chênh lệch này giúp pin có thể đầy vào một thời điểm sau đó. Nhưng điều lưu ý là việc vừa cho máy hoạt động vừa sạc pin cũng đồng nghĩa với hiện tượng nhồi và xả năng lượng diễn ra liên tục. Trong khi đó, các nhà sản xuất pin đều khuyến cáo phải dùng pin gần hết rồi mới sạc đầy để sử dụng tiếp. Anh Hậu cũng khẳng định: "Cắm sạc để dùng laptop khi ở nhà hay công sở sẽ đạt hiệu quả tối đa nhất cho tuổi thọ pin". Tuy nhiên, anh cũng lưu ý không nên quá lạm dụng cách tháo pin và không sử dụng trong một thời gian dài đến cả tháng. Cấu tạo pin laptop khá giống pin điện thoại di động. Vì vậy, việc ít sử dụng sẽ làm đỡ "tổn thọ" hơn. Mặt khác, về kỹ thuật khi không sử dụng, pin để ngoài vẫn tự động xả với một lượng rất nhỏ. Do đó, nếu hiện tượng này kéo dài suốt từ 2 đến 3 tháng, pin sẽ gặp tình trạng không thể sạc được hoặc nếu pin sẽ không thể đầy dù cắm điện suốt 24 tiếng. Nhiều người đã gặp tình huống này và ngỡ rằng pin mình đã bị hỏng. Nhưng thực sự các cell có trong pin laptop sau khi xả nhỏ giọt đến mực gần cạn thì trở về trạng thái như lúc vừa được sản xuất. Để khắc phục người dùng cần sử dụng thao tác cắm sạc và rút ra liên tục cho đến khi nhận được đèn báo tín hiệu đang sạc pin trên máy. Người dùng để cho hệ thống sạc nhồi vào pin khoảng 8 tiếng (đối với loại có 6 cell). Nếu sau thời gian này pin vẫn không thể đầy thì bạn nên đem pin này ra nơi sửa chữa có uy tín để nhờ phục hồi cell. Quá trình này đơn giản chỉ là việc dùng thiết bị sạc điện trực tiếp vào từng cell có trong pin và sau đó mới lắp nó vào lại vị trí cũ. Đến lúc này pin mới trở lại bình thường được. Các kỹ thuật viên máy tính cho rằng, để áp dụng cách trên thì không nên bỏ mặc pin quá 3 ngày là tốt nhất. Sạc đầy pin và rút điện ra rồi dùng máy. Sau khi pin đã cạn mới cắm sạc vào. Ở cách này tuổi thọ pin có thể sẽ giảm đi chút ít so với phương thức trên, nhưng về độ an toàn dữ liệu đang thao tác hoặc các nguy cơ cháy nổ về điện cũng được giảm thiểu rất nhiều. Điều này có được là do việc hoạt động bằng pin được thiết kế từ nhà sản xuất sẽ luôn có dòng điện ổn định hơn cho toàn bộ các thành phần của máy. Hơn nữa, hiện tượng bị tắt nguồn bất ngờ khó xảy ra khi hầu hết các máy tính xách tay đều có chế độ báo hiệu pin gần cạn năng lượng. [right]Theo - VnExpress[/right]
Trả lời 14 năm trước
Xài laptop thì khi ra ngoài thì sao cũng được, về nhà nếu nguồn điện ổn định thì nên sạc đầy rồi gỡ pin ra xài nguồn ngoài, tránh hiện tượng nhồi xả hư pin. Còn nếu xài nguồn điện không ổn định thì cẩn thận kẻo hư HDD :))
Nguyenvietanh Bốp
Trả lời 14 năm trước
Bạn không nên cắm liên tục như thế. sẽ dẫn đến bị chai pin. sau một thời gian vừa dùng pin vừa cắm điện pin của bạn sẽ bị chai và thời gian sử dụng của pin sẽ giảm xuống dần. vì vậy bạn nên sạc đầy pin khi tắt máy sau đó xả hết pin rồi lại cắm sạc tiếp. Mình còn tháo cả pin ra cắm dùng trực tiếp cho máy khi ở nhà nữa cơ,[:)] để cho pin không phải làm việc nhiều, khi cần đi đâu mình mới lắp pin, nhưng thỉnh thoảng vẫn phải lắp vào máy chứ không thể để pin lâu mà không dùng được.
Cây xanh Ốc Đảo check gia
Trả lời 14 năm trước
Mình dùng và thấy đúng là không nên cắm sạc liên tục, nó sẽ làm cho pin pin sau một thời gian ngắn, theo kinh nghiệm mình dùng cứ sạc đầy thì rút ra khi nào hết lại cắm vào, thỉng thoảng dùng cho nó hết kiệt.
Ngô Hoàng Tuyết
Trả lời 14 năm trước
Nếu công việc của bạn đòi hỏi thời gian lâu mà pin trong laptop còn thì bạn nên tháo pin trong laptop ra và xài trực tiếp. Nếu như vừa có pin vừa cấm điện thì điện vào pin rất yếu, kéo faif như vậy sẽ làm pin chai đi không còn khả nằng tích trữ năng lượng. Sau khi xài xong laptop nên tắt máy, gắn pin vào và cắm điện xạc. sẽ có tín hiệu báo khi pin đầy. sẽ có thể duy trì tuổi thọ pin ..!
tranthanhnhan
Trả lời 14 năm trước
tôi đang sài laptop do ko có di chuyển nhiều nên cắm sạc 24/24 lẩn pin trong máy, sài thì củng bình thường pin thì vẩn ổn, còn việc lấy pin ra thì điều này củng tốt nhưng nhở lấy pin ra thì khi xục điện hoặc cúp điện thì máy tắt ngay lặp tức, cái này ảnh hưởng ko tốt cho máy nhất là đang làm cái gì quan trọng mà pụt một cái mất hết, lúc đó thì toi.....nếu pin đặt trong máy mà sạc đầy thì nó sẻ tự ngắt và sử dụng nguồn điện trực tiếp nên tôi nghĩ là ko ảnh hưởng gì tới pin đâu[:D][:D][:D]
pham huu hung
Trả lời 14 năm trước
Theo ý kiến chủ quan của mình và cũng đọc qua một số tài liệu về pin thiết bị di động. Kể từ khi có chip Duo Core ra đời thì trình quản lý nguồn cũng thông minh hơn. Như máy tính của mình vẫn cắm xạc liên tục, dung lượng pin có giảm dần nhưng máy vẫn không dùng điện từ pin trừ phi dung lượng giảm dưói 80% thì máy tính mới hiển thị pin đang xạc. Tuy nhiên, mỗi khi dùng điện của pin thì mình dùng đến khi còn 5% thì cắm xạc trở lại. Sau 2 năm sử dụng,máy của mình vẫn đạt 2h30' dùng văn phòng. chỉ giảm thời gian sử dụng pin có 30' so với lúc mới thôi