Vài năm nữa liệu có còn xài laptop không? Liệu tablet có thể thay thế laptop trong công việc và giải trí trong tương lai ko?

Mình đang xài laptop Vostro của Dell. Mình thích Dell vì nó nổi tiếng về độ bền bỉ và dòng doanh nhân Latitude là đỉnh cao của độ bền... Nghe độ bền tăng lên 112% mà phát ham... Duy chỉ có điều, vài năm nữa mới tiễn laptop này đi, nhưng lúc đó liệu còn muốn xài laptop nữa không hay là tablet? Lúc đó tablet hoàn toàn có thể thay thế laptop ngay cả trong công việc hay giải trí. Hai năm nữa, laptop lúc đó có bị "lạc hậu" và "thiếu thuận tiện" không trong cơn bão công nghệ ngày càng mạnh mẽ không?

Từ ngày có tablet Asus Eee chạy i5 hay Archos 7 inch HDD 250GB thì tablet chẳng còn thua laptop ở điểm nào cả... Bàn phím vật lý thì chẳng thành vấn đề... Tablet = Laptop + PDA + E-reader + Camera + iPod + Game-boy + Mobile phone + bản đồ-GPS + sự cơ động rất cao + pin trâu + màn hình cảm ứng + kết nối đầy đủ Wi-Fi 3-4G Bluetooth USB HDMI... + rất nhiều tính năng hấp dẫn khác nữa + giá ngày càng mềm đi... Tablet thành trung tâm trong hầu hết hoạt động con người trong tương lai...

Thời buổi này chẳng nói trước được gì cả...

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Theo mình thì tablet lí tưởng để có thể thay thế laptop nên có những đặc điểm sau:

-Hệ điều hành: nếu chỉ 1 thì ko đủ và ko hoàn hảo. Nên như Dual-boot Viewpad 10Pro của Viewsonic vừa ra chạy cả 2 OS: Win+Android. Mỗi OS có nhửng điểm mạnh và điểm yếu để bù đắp cho nhau tạo thành Bộ OS hoàn hảo cho Tablet +Win: ko OS nào phục vụ công việc tốt hơn Win vì hàng vạn chương trình tương thích với nó. Android hay iOS chỉ toàn chương trình đơn giản chứ không thể phức tạp, chuyên nghiệp và mạnh mẽ như Win được. Win là cần câu cơm của đại bộ phận người sử dụng vi tính, bao gồm cả những ai đang lướt trang Sohoa.net này. Người ta có thể và đã sống thiếu Android và iOS chứ khó có thể sống thiếu Win được. Nhưng Win lại yếu trên mảng Tablet và di động +Android: hệ điều hành đang lên, vượt qua iOS của Apple và vừa soán ngôi Symbian. Đây là OS đầy hứa hẹn, phát triển nhanh nhất và hệ sinh thái rất phong phú. Cài iOS cho tablet không được vì nó độc quyền trên phần cứng của Apple rồi! Android rất mạnh trên mảng Tablet và di động nhưng lại yếu trên mảng người dùng doanh nghiệp và cho công việc.

-Màn hình: +Kích thước: nên 10-12 inch là vừa đủ cho nhu cầu công việc, nhỏ hơn như 7 inch thì quá nhỏ rất bất tiện cho công việc; lớn hơn như 14 inch thì làm mất ưu điểm cơ động đặc trưng của Tablet +Màn hình cảm ứng điện dung đa điểm và nhạy +Độ phân giải: nhìn OK là được, nhất là chống chói dưới ánh sáng mặt trời +(Bảo vệ màn hình bằng lớp kính cứng) -Chip: xài chip đời mới tích hợp cả chip đồ họa như Intel I core đời Sandy-Ivy Brigde, khỏi lo card đồ họa rơi làm tăng kích thước ; i3 thôi là tương đối đủ xài... Sẽ làm cho khả năng xử lí của Tablet mạnh mẽ chẳng kém gì Laptop -Các kết nối: đầy đủ USB, bluetooth, Wifi n, HDMI, audio và microphone jack chuẩn 3,5 mm, GPS … thậm chí cả 3G, 4G, CDMA, GSM, multi-card reader… digital compass...

-Bộ nhớ: từ 160 GB là đủ cho các nhu cầu, SSD càng tốt, nếu cần thêm thì dùng thẻ nhớ hay ổ cứng gắn ngoài -RAM: từ 1GB, tốt nhất là từ 2 GB để chạy đa nhiệm -Thẻ nhớ: hỗ trợ từ 32 GB trở lên

-Loa: không cần Stereo, Mono cũng được, có Audio Jack 3,5mm là đáp ứng tốt rồi -Trọng lượng: dưới 800g để đảm bảo tính cơ động, thuận tiện của Tablet

-Camera: trước dùng để chat, sau: từ 3,2 MP+LED để chụp hình, quay phim...

-Pin: nên từ 8h trở lên, có thể thay thế bằng pin dự phòng để kéo dài thời gian sử dụng xa nguồn điện

-Con quay hồi chuyển, gia tốc kế:

-Security slot: như laptop, có thể dùng dây khóa số hay chìa để chống mất cắp

-Vỏ đựng: +Bằng kim loại hay nhựa cứng lót nệm mỏng để bảo vệ tốt bên trong +Kiêm dock và chống nghiêng: thuận tiện cho việc giải trí-làm việc, các kết nối bổ sung ngoài... +Kiêm bàn phím vật lí: mỏng, kết nối tablet bằng bluetooth hay dock

-Giá cả: là yếu tố quan trọng nhất, hi vọng là với nhửng tính năng trên, không quá cao siêu thì nó sẽ có giá mềm từ 15 triệu trở xuống. Người dùng sẽ lấy tiền đầu tư cho laptop dồn vào mua Tablet này! Tương lai gần, Tablet (có thể gọi đùa là "Handtop") sẽ dần thay thế Laptop, như chính Laptop đã dần thay thế Desktop vậy! Tính cơ động và thuận tiện ngày càng tăng, sự thỏa mãn người dùng cũng tăng theo! Thời buổi bão công nghệ này chúng ta còn sẽ bị choáng ngợp và chạy theo dài dài...

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Theo mình nghĩ thì laptop vẫn có giá trị của nó, tablet chỉ thay thê được laptop trong một vài vấn đề như giải trí và một phần nào đó công việc của những người dùng văn phòng đơn giản.

Những nhân viên làm việc trong lĩnh vực It như mình cần một thiết bị mạnh mẽ hơn để có thể cài được các ứng dụng(vmware, photoshop.....) Cái này thì còn lâu tablet mới đủ sức mạnh để đáp ứng được.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Ngày xưa nhiều người nghĩ laptop sẽ nhanh chóng thay thế PC nhưng hiện tại số người mua PC vẫn nhiều do chi phi để thay mới hay sửa chữa rẻ hơn, linh kiện có sẵn hơn lap, cái nữa cũng ảnh hướng tới sự thay đổi, đó là nhu cầu hay cảm giác dùng. nhiều người vẫn ko thích dùng cảm ứng tẹo nào mà vẫn thích cảm giác đc gõ bàn phím nghe "tách tách, cạch cạch" vui tai.cũng nói về sự thay thế thì nói đến tivi, giờ có loại TV mới là loại màn hình LED ra cách đây mấy năm nhưng chưa thục sự thu hút vì giá vẫn ở trên trời. Tóm lại, tất nhiên công nghệ ngày càng phát triển tốt cho người tiêu dùng nhưng ko phải cái j cũng thay thế tốt bằng 1 công nghệ mới tuy nhiên những công nghệ mới tuy đắt đỏ nhưng cũng góp phần làm các công nghệ trc đó hạ nhiệt giúp ng tiêu dùng đc tiếp cận nhanh hơn.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Sao bạn không nghĩ vài năm nữa Laptop và PC nó mạnh đến thế nào. Hình như bạn không khai thác nhiều máy tính laptop lắm ngoài việc chơi. Nếu nhiều tiền bạn nên mua Laptop + Tablet, còn nếu máy laptop của bạn quá ỳ ạch thì nên thay nó đi, nếu vẫn đủ đáp ứng tốt với HĐH Windows thì bạn để tiền mua Tablet ăn chơi cũng chả sao. Tablet đời mới nhất chẳng mạnh bằng Dell Vostro cũ của bạn đâu, Windows 7 nếu có chạy ỳ ạch nhưng giờ mà cài Ubuntu Linux vào, lại lướt ầm ầm (kể cả CPU Pentium 3,4):D. Đồng ý là Tablet giờ khá nhiều công năng, nhưng cái nào nó đi việc đó, PDA, Tablet, Netbook, Laptop, Desktop, Server, Mainframe - mỗi loại là một dòng phần cứng và công năng. Tablet mãi thì vẫn là máy tính yếu, kể cả khi công nghệ phần cứng tiến bộ khiến PDA tương lai mạnh hơn cả cái PC hôm nay thì nó đâu có so được với PC tương lai chứ. Tôi khẳng định Tablet giờ chưa sánh nổi một Laptop Pentium 4 có card đồ họa tầm tầm, cài phần mềm gọn nhẹ sao cho khỏi hết Ram. Và Laptop mạnh nhất thì chỉ luôn chạy ngang một Desktop mạnh tầm tầm mà rẻ tiền hơn. Dân văn phòng quen dùng Microsoft Office, dân thiết kế với CAD và Photoshop, dân IT với các Complier như Visual Studio, nếu sử dụng thêm tablet cài ứng dụng có công năng tương tự như trên thì cũng chỉ là bản rút gọn cho Anroid, iOS, Windows 7 Starter ... lấy đâu ra đầy đủ sức mạnh. Nhưng tôi thừa nhận, Tablet đang chiếm thị phần của Laptop, vì nhiều người họ mua laptop vì cần khả năng di động và chỉ làm những việc như bạn kể. Nếu cần máy tính đầy đủ chức năng họ đã có một máy bàn Desktop chễm chệ ở nhà rồi, vậy tại sao không chọn Tablet đút gọn trong túi. Mang cái laptop nặng theo làm gì khi không khai thác hết khả năng.

Mrs Hương
Trả lời 13 năm trước

lap có lẽ sẽ bị thay thế bởi tablet, vì nhu cầu SD của ng` dùng lap ko phải để chơi game và những ứng dụng sát phần cứng như PC.

Trần Minh Sang
Trả lời 12 năm trước

Chuyện của hiện tại thì bạn cứ sài hết công suất của Lap , đến khi cái LAP của bạn hư thì thây thê tabled là vừa :D :D