Pin của laptop Sony Vaio VGN N365E/B rất nhanh hết và nóng.. Làm thế nào để kéo dài thời gian dùng pin laptop

tôi vừa lấy laptop Sony Vaio VGN N365E/B hàng second hand nhưng khi đem về dùng thì pin rất yếu chưa đầy 1 tiếng và khi sử dụng liên tục thì máy rất nóng. Xin hỏi có cách nào xử lý không ah.
thuyha
Trả lời 15 năm trước
Máy xài lâu ngày pin chóng hết là điều đương nhiên (nó gần tèo rồi [:(]), tắt bớt các ứng dụng đang chạy trên máy, giảm bớt độ sáng của màn hình, nâng thêm ram, dồn lại đĩa cứng, tắt wifi-hồng ngoại-bluetooth khi không cần thiết... chiêu cuối cùng... thay pin mới. Máy chạy càng nóng thì càng mau hết pin, cần để máy nơi thoáng mát, nếu cần lấy 1 quyển sách kê máy lên để giải nhiệt tốt hơn (nhớ quyển sách kê tránh mấy cái lỗ thoát nhiệt bên dưới), mua hay chế cái quạt giải nhiệt cho laptop kê ở dưới máy, vệ sinh lại quạt giải nhiệt... Máy xài công nghệ cũ cũng xài mau hết pin và nóng hơn máy xài công nghệ mới... Đó là những cái mà em biết!!!
tuananh
Trả lời 15 năm trước
Bài hay mình sưu tầm được, thấy hay nên gởi cho các bạn tham khảo. 10 Bước Để “Massage” Pin Laptop Để Phục Hồi Dung Lượng Ban Đầu Không phải mọi loại pin laptop đều hoạt động hết công suất sau một thời gian sử dụng. Thực tế là nhiều người đã không biết hoặc không thể giữ cho pin laptop hoạt động thời gian lâu nhất sau mỗi lần sạc. Nếu sạc và sử dụng không đúng cách, pin sẽ bị giảm dung lượng. Để kích hoạt pin trở về đúng dung lượng tối đa của nó, tốt nhất sau một thời gian sử dụng cần có những biện pháp “massage” pin để tăng dung lượng pin lên mức tối và duy trì thời gian làm việc càng lâu càng tốt. phương pháp thực hiện thông qua 10 bước sau: Bước 1: rút đầu bộ sạc ra khỏi máy và bật máy tính lên. Sử dụng máy cho đến khi pin cạn kiệt và tắt máy. Bước 2: tháo pin ra khỏi máy. Bước 3: tháo bộ nguồn ra khỏi máy. Bước 4: đợi một thời gian ngắn, tối thiểu là 30s để cho pin nguội lại. Dùng vải mềm và sạch lau nhẹ chỗ tiếp xúc giữa pin và pin để cho chỗ tiếp xúc sạch sẽ và dẫn điện tốt hơn. Bước 5: gắn pin vào máy. Bước 6: cắm nguồn bộ sạc vào nguồn điện. Bước 7: cắm đầu sạc lại vào máy, chú ý máy tính vẫn chưa được bật lên. Sạc pin lúc máy không hoạt động cho đến khi đầy pin. Bước 8: tháo nguồn r a, đợi ít nhất 30s cho pin nguội, sau đó cắm vào lại. Bước 9: tiến hành sạc lại lúc máy vẫn tắt. Do đợi 1 thời gian pin sẽ bị tụt dung lượng một chút, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy pin. Bước 10: lại tháo nguồn ra, đợi một lát, cắm vào sạc lại cho đến khi đầy. Lần này sẽ sạc nhiều hơn bình thường, khi pin đầy cứ để thêm 1-2 giờ. Chú ý nếu pin bị nóng quá thì không nên sạc tiếp mà phải rút ra ngay. Dừng lại một thời gian, lặp lại chu kì 10 bước trên ít nhất 3 lần trong suốt quá trình bảo dưỡng. Sau quá trình bảo dưỡng bạn sẽ nhận thấy thời gian sử dụng pin tăng lên đáng kể, đó là vì bạn đã kích điều chỉnh lại dung lượng pin về gần với trạng thái như mới mua. Ngoài ra một số kinh nghiệm sử dụng pin laptop sau sẽ giúp bạn sử dụng pin đúng cách và tiết kiệm: - khi sạc pin nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào laptop sau. Vì khi cắm đầu nguồn có thể tạo tin lửa điện nhỏ có thể làm làm chai pin, làm giảm dung lượng. - khi sạc pin phải sạc liên tục cho đến khi pin đầy, không được tháo và cắm nguồn bất chợt. Nguồn yếu và chập chờn cũng không nên dùng để sạc. - Xoay vòng sử dụng pin liên tục: nghĩa là nên sạc pin đầy và dùng cho đến hết, rồi lại sạc đầy và dùng hết, cứ liên tục như thế. - Tháo pin ra nếu không sử dụng pin trong thời gian dài. [b]8 Mẹo Giúp Tối Ưu Pin Cho Laptop[/b] Với người tiêu dùng, laptop (máy tính xách tay) đã trở nên khá phổ biến và với lịch cắt điện của điện lực như hiện nay thì việc duy trì nguồn điện cho laptop là vấn đề được quan tâm. Dưới đây là những thủ thuật giúp tối ưu nguồn năng lượng cho laptop. Quản lý nguồn điện hiệu quả Sử dụng phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop có thể tiết kiệm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin hơn. Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn riêng thì hãy lựa chọn profiles phù hợp nhất với bạn mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy nhấn Start -> Control Panel -> Performance and Maintenance->Power Options. Trong Power Schemes, lựa Max Battery và nhấn OK. Lựa chọn này sẽ tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn về chế độ chờ (standby) sau 2 phút không sử dụng. Nếu thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa chọn Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa về chế độ chờ sau 5 phút. Nghỉ ngơi nhanh chóng Hầu hết các PC đều có chức năng ngủ đông (Hibernate) và chế độ chờ (Suspend hoặc Standby). Chế độ chờ standby của Windows XP sẽ tạm thời dừng toàn bộ ổ đĩa cứng và màn hình, nhưng mọi thứ trong bộ nhớ hệ thống vẫn còn đó. Trong khi đó, chế độ ngủ đông thì ghi mọi thứ từ trong bộ nhớ vào đĩa cứng và tắt máy hoàn toàn. Windows sẽ phục hồi lại từ chế độ chờ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng chế độ ngủ đông. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn hết pin khi ở chế độ chờ (standby) thì toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất. Vì vậy, bạn cần phải thiết lập tự động sao lưu những công việc đang thực hiện trong các Word, phần mềm quản lý cá nhân PIM (Personal Information Manager), và các phần mềm khác. Để máy tính về chế độ chờ, hãy nhấn Start -> Turn Off Computer -> Stand By. Để cho máy tính về chế độ ngủ đông, hãy chọn Start -> Turn Off Computer và chọn Hibernate (nếu không thấy tuỳ chọn này, hãy giữ thêm phím Shift). Nếu vẫn không thể thiết lập được chế độ ngủ đông, hãy chọn Start -> Control Panel->Performance and Maintenance -> Power Options->Hibernate và chọn Enable hibernation. Giảm độ sáng màn hình Nếu màn hình tối hơn sẽ tiết kiệm năng lượng thì tắt màn hình khi không sử dụng tới luôn là phương pháp tiết kiệm nhất. Tắt các thiết bị không cần thiết Hãy loại bỏ các PC card và các kết nối USB hoặc FireWire thực sự chưa cần thiết. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn card mạng không dây, những thiết bị này tiêu tốn năng lượng để dò tìm các điểm truy cập (access point), do đó để tiết kiệm năng lượng khi không cần dùng đến hãy tắt thiết bị này. Lau sạch điểm tiếp xúc Điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém. Hãy thường xuyên sạc pin Hãy mang theo bộ sạc/chuyển đổi AC khi phải đi ra ngoài, và hãy sử dụng bộ sạc này bất cứ lúc nào có thể. Nếu bộ sạc đi kèm theo máy không tốt và có vẻ nặng nề và phiền phức, hãy sử dụng bộ sạc pin hợp thời trang của Belkin và Targus. Những bộ sạc này nhẹ và mỏng. Không những thế, một số model của Targus còn có thể sạc pin cho điện thoại di động nữa. Tối ưu hiệu năng hệ thống Tối ưu hiệu năng hệ thống sẽ giảm đáng kể sự tiêu hao năng lượng. Để giữ cho máy tính xách tay sử dụng tài nguyên CPU và bộ nhớ tốt nhất cho các ứng dụng khác, hãy tắt bất cứ các phần cứng và phần mềm nào không cần thiết. Kiểm tra các biểu tượng trong khay hệ thống (system tray). Bạn có thể sử dụng tiện ích có sẵn trong Windows là msconfig để lựa chọn các chương trình muốn tự động nạp trong khi khởi động. Để kiểm tra lượng tài nguyên, trong HĐH Windows 2000 và Windows XP hãy mở Ctrl-Alt-Del và mở Task Manager, chọn Performance để xem lượng tài nguyên đã sử dụng. Trong Windows 98 và Windows Me hãy mở tiện ích System Monitor bằng cách Start, Programs, Accessories, System Tools, System Monitor. Lắp thêm bộ nhớ RAM Thêm bộ nhớ RAM cho laptop cũng làm giảm đáng kể sự cần thiết hoạt động của bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo sử dụng ổ cứng để lưu tạm các thông tin trong bộ nhớ. Vì vậy, lắp thêm bộ nhớ RAM sẽ làm giảm đáng kể hoạt động của đĩa cứng nên sẽ tiết kiệm được năng lượng hơn.
Chita
Trả lời 15 năm trước
Pin của bạn đã bị chai. Bạn có thể thay pin mới hoặc đem ra hàng để thay những cell đã chết, giá thay mỗi cell pin đã chết là 75000đ. Nếu pin của bạn là loại 6 cell thì sau khi thay cell chỉ chạy dc trên dưới 2h. Nếu ko hài lòng với thời gian sử dụng này, bạn nên mua pin của chính hãng loại 9 cell. Khi sử dụng laptop bạn ko nên sạc liên tục hoặc để chế độ ngủ quá lâu. Bạn nên để pin dc hoạt động. Lập kế hoạch để “xả hết, nạp đầy” pin mỗi tuần 1 lần, tức là rút điện dùng máy tính đến khi hệ thống báo hết nguồn điện, sau đó cắm nguồn cho đến khi pin báo đầy. Những máy laptop được dùng thay cho desktop thường không cần đến pin có thể lấy ra bảo quản riêng. Tuy nhiên, trước khi tháo nên xạc đầy điện, kiểm tra và xạc lại theo chu kỳ từ 3-5 tháng.
backstreet bóy
Trả lời 15 năm trước
dến trung tam bao hành cua hang ho se chi cho biet cach khac phuc
hao
Trả lời 10 năm trước

Tại sao máy tính nóng bất thường?

Nhìn chung, trong quá trình sử dụng bình thường trong nhiệt độ phòng, bạn không cần phải lo về vấn đề tỏa nhiệt của máy vi tính. Song, nếu máy của bạn có những dấu hiệu bất thường như tắt đột ngột, màn hình xanh chết chóc (BSOD) hoặc treo cứng, đặc biệt là trong lúc bạn chạy các tác vụ nặng, có thể máy của bạn đang có vấn đề về tản nhiệt.

khắc phục máy vi tính tỏa nhiệt

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng này. Có thể, bạn để cho linh kiện máy tính bám bụi quá lâu. Quạt nguồn, quạt CPU hoặc quạt card đồ họa có thể đã ngừng hoạt động hoặc phát ra tiếng kêu lạ do đã bị bám quá nhiều bụi và quay không đủ nhanh.

Nhìn chung, đa số các mẫu laptop phổ thông đều không được thiết kế để hoạt động hết công suất (chơi game, mã hóa video) trong nhiều giờ liền. Laptop không được vệ sinh quạt tản nhiệt quá lâu cũng sẽ nóng hơn thường. Một số nhãn hiệu như HP và Dell cũng nổi tiếng là tản nhiệt kém, dù vấn đề này đã được khắc phục tương đối tốt trong những năm gần đây.

Kiểm soát nhiệt độ của máy vi tính

Trước hết, hãy nhớ rằng các mẫu vi xử lý trung tâm (CPU) và đồ họa (GPU) khác nhau có nhiệt độ hoạt động tối ưu khác nhau. Ví dụ, một số mẫu Intel Core i7 hoạt động hoàn toàn bình thường ở nhiệt độ khoảng 70 độ C. Do đó, trước khi bắt đầu lo lắng về nhiệt độ của máy vi tính, hãy kiểm tra các giấy tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm trước.

khắc phục máy vi tính tỏa nhiệt

Có rất nhiều cách để kiểm tra nhiệt độ của máy. Trước hết, phần lớn máy vi tính đều có sẵn tính năng theo dõi nhiệt độ trên giao diện BIOS. Sau khi máy bị treo, hãy khởi động lại ngay lập tức và nhấn nút ESC hoặc nút Del hoặc nút F2. Nhiệt độ của máy sẽ được hiển thị trong các tab của giao diện này. Bạn cũng có thể vào giao diện BIOS và giữ máy ở trạng thái bật để xem nhiệt độ có tăng dần dẫn tới treo máy hay không.

Có nhiều ứng dụng Windows cho phép bạn theo dõi nhiệt độ của các linh kiện bên trong máy: chúng sẽ đọc thông tin từ các cảm biến và hiển thị trên giao diện trực quan. HWMonitor là một ứng dụng được đánh giá cao. Các ứng dụng như Speccy và Speed Fan cũng là khá hữu ích, trong đó Speed Fan và HWMonitor đều cho phép bạn chỉnh tốc độ quạt.

khắc phục máy vi tính tỏa nhiệt

Bạn cần lưu ý nhiều nhất tới nhiệt độ CPU và GPU, do đây là 2 thủ phạm chính gây ra nhiệt độ cao bên trong thùng máy. Các linh kiện như bo mạch chủ và ổ cứng cũng sẽ bị hỏng nếu thùng máy trở nên nóng quá mức, song tự bản thân chúng ít sản sinh ra nhiệt lượng.

Điều bạn cần làm là bật các ứng dụng này, chạy các tác vụ nặng như benchmark CPU, benchmark GPU và theo dõi mức thay đổi nhiệt độ. Nếu nhiệt độ tăng cao quá mức an toàn (thông thường, 90 – 100 độ C là mức đáng lo ngại), bạn cần phải kiểm tra lại thùng máy.

Khắc phục hiện tượng máy quá nóng

- Lau bụi cho thùng máy: Bụi bên trong thùng máy sẽ làm quạt bị nghẽn và cản trở dòng khí lưu thông. Do đó, hệ thống tản nhiệt bên trong máy vi tính có thể sẽ hoạt động không hiệu quả. Không chỉ có vậy, bụi cũng có khả năng tích điện, gây hư hại tới các linh kiện.

Bạn cũng nên nhờ tới các dịch vụ vệ sinh laptop để tăng tuổi thọ cho máy.

khắc phục máy vi tính tỏa nhiệt

- Không bịt các đường tản nhiệt: Mua thùng máy có thiết kế tản nhiệt tốt cũng sẽ là vô ích nếu bạn vô tình bịt mất các lỗ tỏa nhiệt. Bạn cần tránh đặt sát lỗ thông hơi của thùng máy vào tường hay vào thành bàn làm việc.

Với laptop, bạn tuyệt đối không nên đặt máy lên các bề mặt giữ nhiệt, ví dụ như đệm ghế hoặc đệm giường. Trong trường hợp laptop đang thực hiện tác vụ nặng, đặt laptop lên giường sẽ khiến laptop của bạn nóng lên nhanh chóng và ngừng hoạt động.

Nếu sử dụng laptop trên đùi, bạn cũng cần chú ý không mua các loại laptop hiệu năng cao và tản nhiệt kém để tránh gây hại tới sức khỏe của mình.

- Kiểm tra quạt tản nhiệt có chạy hay không: Hãy mở thùng máy để kiểm tra xem quạt bên trong máy có đang chạy hay không.

Với laptop, nếu bạn có thể nghe và cảm thấy tiếng gió phả ra khi chạy ứng dụng nặng, quạt của bạn vẫn đang hoạt động.

- Kiểm tra keo tản nhiệt và bộ hấp thụ nhiệt: Lắp đặt bộ hấp thụ nhiệt (lớp kim loại dày, nhiều gờ giữa CPU và quạt) không đúng cách cũng sẽ khiến máy vi tính bị tỏa nhiệt nhiều bất thường. Hãy kiểm tra các con ốc bắt bộ hấp thụ nhiệt vào mainboard. Đồng thời, kiểm tra xem lớp keo tản nhiệt đã hết hay chưa.

- Thay pin cho laptop: Pin laptop bị lão hóa cũng sẽ tỏa nhiệt khá nhiều. Bạn nên cân nhắc thay thế pin laptop sau tối đa là 3 năm sử dụng để tránh nguy cơ hỏa hoạn.

khắc phục máy vi tính tỏa nhiệt

- Mua quạt tản nhiệt cho laptop: Một số mẫu đế quạt tản nhiệt có thể giúp các model laptop có thiết kế tản nhiệt kém giảm tới 10 độ C khi hoạt động. Đây là một sự đầu tư xứng đáng.

- Giảm sức ép lên vi xử lý: Hãy kiểm tra lại các chương trình đang chạy trên máy vi tính và tắt các chương trình bạn không cần. Chạy quá nhiều chương trình sẽ khiến máy nóng hơn mức cần thiết.