So sánh được mất khi mua iphone của các nhà mạng?

Nếu so sánh mức giá ở Mỹ và các nước khác với Việt Nam như vậy là quá khập khiễng. Bởi lẽ ở Mỹ, mức lương mà một người lao động bình thường nhận được ít nhất cũng vài trăm đến 1000$, trong khi ở nước ta thì... Và nếu như vậy, mức giá tổng cộng cho iphone hoàn toàn không hề cao. Chúng ta không thể dựa vào mức giá như thế để nói rằng giá iphone ở Việt Nam là hợp lý hay không. ( Quang ) Hoàn toàn đồng ý với ý kiến bạn Quang. Tất nhiên mọi sự so sánh là khập khiễng nhưng mà sự so sánh của bài viết trên thì không thể chấp nhận được. Chưa nói đến mức thu nhập của người dân các nước đó, mà cần phân tích gói dịch vụ mà họ được hưởng là những gì khi họ ký hợp đồng? Tất cả các chi phí khi truy nhập itune và các gian hàng để sử dụng các tiện ích của iphone đều nằm trong gói cước thuê bao đó. Nếu bạn so sánh với giá iphone ở Nhật chẳng hạn, bạn sẽ chỉ phải thanh toán 80 yên 1 tháng kể cả phí sử dụng của nhà mạng và tiền máy iphone. Bên đó 3G phủ sóng toàn quốc. Và họ chỉ cam kết và trả tiền hàng tháng chứ không phải trả 1 cục như ở Vn. Còn bạn Ái phồn này chắc bạn chưa dùng iphone hay sao ý. "Có mấy bác nói bán iPhone phải phù hợp với mức thu nhập bình quân của VN, thấy vui quá, thu nhập bình quân ở Mỹ gấp 20 lần VN, chẳng lẽ giảm giá iPhone xuống 20 lần :o IPhone là điện thoại XA XỈ, phân khúc thị trường hướng đến là cho mấy bác nhà giàu, thích thời trang, sành điệu, thể hiện đẳng cấp. Còn chúng ta cũng thích thời trang, sành điệu, thể hiện nhưng không có tiền thì đành tự an ủi nhau thôi. iPhone mới nhìn vào thì thấy bóng bẩy, đẹp thật đấy, lâu lâu lại có ứng dụng rất hay, nhưng mà vọc vài lần là chán ngay ấy mà, chia sẻ cho người khác ko có iPhone xem thì bị coi là khoe của" Nếu bạn đã dùng iphone mà bạn nói là vọc vài lần là chán thì bạn nên mua 1100 dùng vì bạn chỉ dùng để nghe gọi và nhắn tin. Tôi nói không có ý gì cả nhưng mà bạn nên biết là tại sao ở Mỹ người ta xếp hàng từ 4h sáng để mua iphone. Đừng nói người nước ngoài sành điệu và lắm tiền. Không đâu, họ chi tiêu có mục đích và luôn chi tiêu cho những cái gì đáng tiêu bạn à. Cơn sốt iphone toàn cầu không phải vì toàn người thích sành điệu đâu bạn thân mến! Phải có cái gì thì iphone mới chiếm được thị phần nhanh chóng như vậy! Còn chúng ta nói đến giá iphone tại Việt Nam cao (do hai nhà mạng cung cấp) là chúng ta nói đến việc mua iphone của nhà cung cấp cùng hợp đồng thuê bao so sánh với các hợp đồng thuê bao các nước khác cũng như so sánh với iphone bán trên thị trường, chứ không ai bắt phải hạ giá nó xuống 20 lần. Còn bạn Hoàng silk à, chúng ta đang nói đến giá iphone cùng gói cước thuê bao chứ không nói đến giá iphone bình thường bán ở cửa hàng bạn à. Bán ở cửa hàng cao hơn là rõ ràng và nó đã bán được lượng rất lớn, chứng tỏ chúng ta không thiếu người dùng được iphone (có khả năng mua iphone). Đây là chúng ta đang bàn đến giá thành iphone mà các nhà mạng cung cấp cùng hợp đồng thuê bao 2 năm của họ. Bạn Thắng nói đúng lắm "Mình thấy rằng các nước trên thế giới ko bắt ký quỹ trước tiền thuê bao hàng tháng như Viettel, Vinafone đang làm như thế này mà đóng tiền theo tháng. Nếu cách đóng tiền như VN thế này thì bạn muốn tính giá máy hãy quy giá trị dòng tiền về giá trị hiện tại đi thử xem có đắt hơn không?" Nếu cứ trả tiền như ở VN thì các nhà mạng đã huy động được một khoản vốn khổng lồ mà lại không phải trả lãi. Họ còn được lãi từ việc khách hàng sử dụng dịch vụ nhà mạng mang lại cho họ, họ hoàn vốn cho khách hàng bằng cách trả dần theo tháng trong vòng 2 năm bằng chính cước mà họ là nhà cung cấp dịch vụ. Và các bạn có dám chắc là trong quá trình sử dụng các bạn không dưới một lần lăn tăn về cước hàng tháng không? Sao mình mới gọi như thế mà đã vượt ra ngoài khung cước ký với nhà mạng không? Lại phải chi trả thêm ngoài số cước được khấu trừ không? Các Bác làm kinh doanh cho Vinaphone và Viettel có cái đầu to gấp mấy lần người dùng iphone rồi. Bác thêm khoảng 2 triệu nữa, mang về 1 con iphone rồi bạn muốn dùng như thế nào thì dùng, không dùng thì bán lại, cho tặng, kể cả là đập nát ra. Bạn muốn dùng mạng nào thì dùng, cước bao nhiêu tùy thích, loại hình thuê bao nào thì loại... Dĩ nhiên mỗi người một suy nghĩ, nhưng hãy nhìn nhận khách quan. Với tôi, có tiền để ký hợp đồng với nhà mạng Việt Nam như thế này sao? Không bao giờ Sói ơi! Nhịn bữa ăn sáng nữa, ra mua cái iphone về mà dùng cho sướng!
tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Khả năng PR của nhà mạng quá kém

Cách PR đưa sản phẩm IPHONE của các nhà mạng quá kém. Tôi đang dùng Iphone 3G của mạng Orange - France thì thấy cách đưa chính sách giá đưa ra hợp lý hơn nhiều. Làm sao để cả đoàn người rồng rắn xếp hàng chờ mua Iphone như ở Mỹ và 1 số nước? Chỉ có thể quyết đinh về giá ban đầu để sở hữu máy, 99$, 199$. Theo tôi để có thể đạt doanh số bán hàng cao cách nhà mạng ở VN nên để giá máy ban đầu đến người tiêu dùng hấp dẫn : 2-6tr, sau đó sẽ ràng buộc về hợp đồng sử dụng, có thể tăng mức cam kết sử dùng hàng tháng lên 800 -1500k, phù hợp với những người đang có mức cước thuê bao trả sau nhiều. Giá bản quốc tế có thể để cao, cho người không muốn ràng buộc về hợp đồng hoặc mức cước sử dụng không cao so với cam kết. Với giá hẫn dẫn trước mắt người tiêu dùng có thể nhắm mắt cam kết cước sử dụng, dùng cách trả góp theo cước thuê bao để sở hữu máy. Như thế doanh số bán hàng sẽ cao do phù hợp vơi tâm lý người tiêu dùng và cũng là cách mà các nhà mạng trên thế giới đã thành công.

pq
Trả lời 14 năm trước

So sánh khập khiễng

Nếu so sánh mức giá ở Mỹ và các nước khác với Việt Nam như vậy là quá khập khiễng. Bởi lẽ ở Mỹ, mức lương mà một người lao động bình thường nhận được ít nhất cũng vài trăm đến 1000$, trong khi ở nước ta thì... Và nếu như vậy, mức giá tổng cộng cho iphone hoàn toàn không hề cao. Chúng ta không thể dựa vào mức giá như thế để nói rằng giá iphone ở Việt Nam là hợp lý hay không.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Định giá iPhone

Có mấy bác nói bán iPhone phải phù hợp với mức thu nhập bình quân của VN, thấy vui quá, thu nhập bình quân ở Mỹ gấp 20 lần VN, chẳng lẽ giảm giá iPhone xuống 20 lần :o

IPhone là điện thoại XA XỈ, phân khúc thị trường hướng đến là cho mấy bác nhà giàu, thích thời trang, sành điệu, thể hiện đẳng cấp. Còn chúng ta cũng thích thời trang, sành điệu, thể hiện nhưng không có tiền thì đành tự an ủi nhau thôi. iPhone mới nhìn vào thì thấy bóng bẩy, đẹp thật đấy, lâu lâu lại có ứng dụng rất hay, nhưng mà vọc vài lần là chán ngay ấy mà, chia sẻ cho người khác ko có iPhone xem thì bị coi là khoe của

AT&T
Trả lời 14 năm trước

Bài viết chí lí. Tôi cũng cho rằng người mĩ xếp hàng mua Iphone vì họ có lí do của họ, nó thỏa mãn mục đích sử dụng của họ hơn nữa ở mĩ với mức GDP bình quân vào hàng nhất thế giới thì mua cái iphone giống như VN ta mua cái chổi lau nhà. Thế nhưng người VN ta mua Iphone để làm gì? trưng diện là chính thôi, thậm chí một cô bé tuổi teen trên truyền hình (10a8) gì đó cũng sài Iphone. Cũng vì cái tâm lí đó nên một quốc gia có nền KT gần ngèo nhất TG phải mua Oto, mua sữa và nhiều mặt hàng khác nữa với giá đắt nhất TG. Cho dù giàu có ở VN mang tiền ra nước ngoài nó thấm tháp vào đâu? mà xài đồ xa xỉ. Hãy xem tổng thống mĩ Obama đùng ĐT BB8700 trong khi loại đó ở VN hiện nay nó thuộc loại "không có đẳng cấp". theo tôi hãy xem mục đích sử dụng là gì chứ đừng xem nó là cái gì. Mong bà con cân nhắc đừng có mang tiền của nhà ngèo đi chia cho nhà đại gia. Than ôi!

lu mo
Trả lời 14 năm trước

Nên suy ngẫm về giá IPhone tại Việt Nam

Tôi thấy các bạn tranh cãi nhiều về giá Iphone. Mình sẽ nêu ra ví dụ và câu hỏi để các bạn suy ngẫm và miễn bàn về tính đắt rẻ của nó!

Giá sản xuất thực sự của BlackBerry Bold 9000 (thời điểm công bố là 2008) là 168 USD, giá bán hiện hành của Nhật Cường Mobile (một trong những nhà cung cấp mobile có giá tốt nhất tại Việt Nam) có giá 8.8 triệu (460 USD)!

Vì vậy, giá của IPhone tại Việt nam phụ thuộc vào:
1. Khả năng mặc cả của Vietel, Vinaphone với Apple và mức độ chia sẻ lợi nhuận của Apple với các nhà mạng.
2. Đánh giá về mức thu nhập trung bình tại địa điểm phân phối
3. Định giá sản phẩm là loại cao cấp hay bình dân
4. Chính sách độc quyền của hãng.
5. Các nhà mạng tính lợi nhuận của hãng vào giá thành máy theo tỉ lệ bao nhiêu?

Nên nhớ, Apple dù thế nào cũng có lãi, chỉ ít hay nhiều thôi!
Nên suy ngẫm xem túi tiền của mình, công dụng của IP với mình (không loại bỏ tính thời trang) ...để quyết định mua IPhone.

Bài viết so sánh và sự khác biệt về giá IPhone ở các nước khác nhau kể trên xem như không mấy có ý nghĩa tham khảo!!

roi biet
Trả lời 14 năm trước

iPhone: sản phẩm không phải cho người dùng bình dân

Đọc sơ qua các phản hồi thì thấy chủ để iPhone giá rẻ đang quá hot, đủ để thấy một phần chiến dịch PR của Viettel và Vinaphone có kết quả rồi. Nếu các bạn đã từng đọc các bài báo phỏng vấn Viettel hay Vinaphone trước khi iPhone chính thức được bán thì các nhà mạng đều khẳng định việc bán iPhone là để thể hiện sức mạnh của nhà mạng khi có thể phân phối 1 sản phẩm "đẳng cấp" (dĩ nhiên là có cả phần lợi nhuận trong đó nữa). Thế nên rõ ràng iPhone không phải là một điện thoại mà tất cả mọi người đều có thể mua được. Còn việc giá cả máy đắt đỏ, hay việc chi phí ban đầu quá cao thì xin miễn bàn. Công ty kinh doanh thì phải có lợi nhuận, nếu bán sản phẩm quá đắt thì dĩ nhiên người tiêu dùng sẽ quay lưng; bán quá rẻ thì ko có lãi, thế thôi. Thị trường có quy luật của thị trường, công ty buôn bán có điều kiện của công ty. Ai cảm thấy chấp nhận được thì mua, không thì đừng mua. Vừa rồi có bạn nói là nhà mạng giữ vốn trái pháp luật, nghe mà buồn cười. Nói tóm lại là mỗi sản phẩm đều có mục đích nhắm vào một phân khúc người dùng nhất định. Thế nên mọi người đừng có hi vọng iPhone bán với giá rẻ bèo, ai cũng có thể mua được. Ngay cả chính bản thân công ty Apple va giám đốc Steve Jobs đều xác định các sản phẩm của hãng là thể hiện đỉnh cao về công nghệ cũng như thời trang; thê nên giá cũng phải tương xứng. Mọi người cứ nhìn giá các sản phẩm khác của Apple mà xem: iTouch, Macbook, iPod, iPad. Một vài ý kiến của riêng tôi, gửi đến các dộc giả của vnexpres. Quân

gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước

So sánh để thấy thua thiệt

Thực tế bạn đọc ai cũng thấy khập khễnh khi so sánh giá iphone ở các nước với VN. Khi mà thu nhập ở VN thua xa các nước tiên tiến mấy chục lần và các nước trong khu vực mấy lần thì chứng minh điều gì? Xin thưa giá iphone ở VN quá mắc Chắc chắn nhà mạng đã có kế hoạch kinh doanh chi tiết khi tung ra iphone và không muốn rủi ro cao,, điều đó gây thiệt thòi cho người có thu nhập trung bình khi tiếp cận công nghệ cao. Có ý kiến cho rằng không thể bán giá thấp hơn vì Apple ràng buột mức giá. Nhưng nếu tinh ý các bạn sẽ thấy giá bán iphone ở các nước hoàn toàn đánh vào phân khúc thị trường có thu nhập trung bình, ngược lại ở VN phân khúc TT chỉ ở giới trung lưu, hơn nữa Apple cũng rất muốn tiêu thụ số lượng 3G lớn nhằm giãm tồn kho và có kinh phí cho việc SX 4G trong tương lai. Nói dông dài làm mất thời gian của quý bạn đọc thì nhà mạng đang áp dụng chiêu cũ, như khi tính giá cước ĐT di động ngất trời như thời điểm 10 năm trước

tun oi
Trả lời 14 năm trước

Nhà mạng chiếm dụng vốn của người sử dụng

Theo tôi nhà mạng (Vinaphone ) bán ĐT Iphone khi đưa ra giá bán Iphone + tiền cọc cước sử dụng lên đến 1.200.000 VND/1thuê bao khi mua Iphone (số tiền này theo nhà mạng là sẽ hoàn lại cho chủ thuê bao sau khi hợp đồng hết hạn tức là sau 2 năm). Nhứng sau 2 năm số tiền hoàn lại vẫn chỉ là 1.200.000 VNĐ, thử hỏi với số lượng ĐT Iphone bán ra của nhà mạng là một con số không nhỏ trong vòng 2 năm (Giả sử TB một ngày nhà mạng được 200 máy/toàn quốc, con số này có thể ít hơn hoặc nhiều hơn) chỉ cần làm một phép tính đơn giản: 200*365*2*1.200.000 VNĐ = 175.200.000.000 VND. Như vậy trong vòng 2 năm nhà mạng đã công khai chiếm dụng vốn của người sử dụng. Mặc dù nhà mạng (Ông Hoàng Trung Hải đã nói "chúng tôi bán máy với giá gốc, gần như không lấy lãi").

Nhưng với số liệu (giả sử) trên nhà mạng có thể đầu tư vào Bất động sản, Chứng khoán hoặc thậm chí chỉ cần gửi ngân hàng thì sau 2 năm mặc dù có trả lại 1.200.000 VNĐ cho khách hàng thì nhà mạng đã bỏ túi một số tiền không nhỏ, mà việc khinh doanh của các nhà mạng đâu chỉ trong 2 năm... Đinh Hải

ocnhoi
Trả lời 14 năm trước

Mua trả góp quịt máy ai chịu???

Nếu bán giống nước ngoài chỉ trả trước 1 phần, giữa chừng sim ngắt, lấy máy đi thì nhà mạng phải làm thế nào? Các bác cũng nên tính cho tình hình từng nước chứ, ở nước ngoài quản lý người dùng rất tốt, còn Việt Nam, trả cước dùng thuê bao còn bị quịt ầm ầm. Giá của vina và viettel là rất hợp lý, bạn ít tiền đừng nghĩ tới iphone (giống tôi :">) iPhone nhắm tới người dùng tầng lớp trung lưu, ở các nước giá rẻ vì họ mua máy xong phải dùng tiền để mua nhạc và phần mềm, phim trên iStore qua iTunes, nguồn thu này là rất lớn. Còn ở VN có bác nào muốn mua hay ko?? hay là muốn dùng chùa games, apps, nhạc?? Apple nó đã mất nguồn thu lớn rồi. Mà tự hỏi nhiều người đòi dùng iphone nhưng ko biết họ có biết iTunes là gì ko, nếu ko biêt thì nên mua 1 cái dthoai bình thường dùng vì thưc chất nếu chỉ để nghe gọi.