Hướng dẫn chung về cách sử dụng P990i

Nhìn chung là rất tốt, một con PDA xịn, tiện dụng và đẹp. · Hiện tại tuy còn một số hạn chế (nhập tiếng việt...) nhưng chắc chắn sẽ được khắc phục trong các phiên bản firm ware sắp tới. · Processor nhìn chung là yếu vì chỉ có 208MHz nhưng khi update lên bản firmware mới nhất thì hoạt động rất nhanh · RAM ít đã được fix với các phiên bản firmware mới nhất. Dùng OK rồi [b]2 KHÁI NIỆM CƠ BẢN 2.1 FIRMWARE:[/b] SE P990i chạy trên hệ điều hành Simbyan OS 9.1 và sử dụng nền UIQ 3.0 cho các ứng dụng của mình. FIRMWARE chính là các phiên bản OS của P990i được SE xây dựng và cập nhật. [b]2.1.1 UPGRADE FIRMWARE:[/b] Bạn có thể cập nhật firmware thông qua chương trình update của SE (Sony Ericsson Update Service - SEUS) , chương trình này có thể tải trực tiếp trên trang của SE và có hướng dẫn bằng tiếng việt -- Đánh giá là dễ dùng và an toàn. [b]2.1.1.1 Cách làm[/b] Download SEUS tại đây: http://www.sonyericsson.com/downloads/Update_Service_Setup-2.6.11.7.exe Tham khảo thêm tại đây: http://www.sonyericsson.com/spg.jsp?cc=vn&lc=vi&ver=4000&template=ps1_1_3_1_1&zone=ps&lm=ps1_1&pid=10336&fid=21839&esi=true [b]2.1.1.2 Quy trình chạy SEUS[/b] · Cài SEUS, chạy SEUS đợi cho nó download hết về máy rồi chọn ngôn ngữ tiếng việt và làm theo hướng dẫn · Đến đoạn nó bảo kết nối điện thoại vào cáp thì cần kiểm tra lại các điều sau - Sạc đầy pin điện thoại, tháo sim, lắp lại pin, giữ "C" rồi nối vào PC - Bấm giữ "C" cho đến khi máy nhận driver đầy đủ và báo là nhả phím "C" ra · Ngồi đợi máy load phần mềm về P990i , khi nào xong nó sẽ báo và rút phone ra là xong · Nói chung, hướng dẫn sử dụng SEUS bằng tiếng việt nên rất dễ, bạn cứ làm theo những gì nó bảo là OK. [b]2.1.2 CDA:[/b] SE phân chia ra thành nhiều khu vực để xây dựng và update firmware. Tuỳ theo CDA của máy bạn thuộc vùng nào, bạn sẽ có thể update được lên firmware mới nhất của vùng đó. Bạn có thể xem version của CDA và firmware bằng cách : [red]Vào Main menu - nhắp vào mũi tên bên cạnh chữ Main menu - chọn System Information[/red] [b]2.1.2.1 Danh sách CDA & firmware (cập nhật)[/b] http://uiq3.sourceforge.net/wiki/index.php/CDA/P990i [b]2.1.2.2 Đổi CDA[/b] Xem mục CDA CHANGE [b]2.2 HARDWARE 2.2.1 Bộ nhớ[/b] Trong P990i có 4 loại bộ nhớ chính:ROM, RAM, Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài (thẻ) - ROM: 3M - đây là phần bộ nhớ quan trọng của máy nhằm lưu trữ OS - RAM: 64M - đây là phần bộ nhớ chứa các dữ liệu của các chương trình đang chạy và OS (thông thường bạn sẽ có khoảng 10-17 MB free sau khi khởi động máy) - BNT: 64M - chứa các file của OS và các dữ liệu người dùng - BNN: 4GB(max) - chứa dữ liệu chương trình và dữ liệu người dùng (khi cài đặt chương trình bạn có thể chọn cài ra thẻ hoặc vào máy) [b] 3 CÁC THAO TÁC CƠ BẢN 3.1 MỞ SERVICE MENU[/b] Khi máy đóng nắp right arrow * left arrow left arrow * left arrow * hoặc jog dial up * jog dial down jog dial down * jog dial down * 3.2 MASTER RESET Đây cũng giống như hard reset của O2 sẽ xoá toàn bộ dữ liệu người dùng và khởi động lại từ đầu. Control Panel - Others - Master Reset [b]3.3 FORMAT INTERNAL HARD DRIVE[/b] Format bộ nhớ trong của máy (cái này hoạt động ở mức sâu hơn Master Reset) nhằm khôi phục lại bộ nhớ trong về nguyên trạng ban đầu (giữ lại OS) - Vào service menu : jog dial up * jog dial down jog dial down * jog dial down * - Chọn Format internal harddrive [b]4 OPTIMIZE P990i[/b] - Tắt chức năng dò tìm mạng 3G : Control Panel - Connections - Mobile networks - GSM/3G networks - GSM only - Tắt chức năng GPRS khi ko cần: Control Panel - Connections - Internet accounts - Options - Prefered Mode - CS only - Tắt Wireless khi ko dùng : Control Panel - Connections - WLAN - Enable WLAN (uncheck) - Copy file từ máy với tốc độ cao: Control Panel - Connections - USB - File Transfer - Disable xạc pin qua USB Control Panel - Connections - USB - Chỉnh lại độ sáng màn hình 25-80% Control Panel - Devices – Backlight
lovelife
Trả lời 15 năm trước
[b]5 PHÔNG CHỮ[/b] Để đọc được tiếng việt, bạn có 2 cách. [b]5.1 KHÔNG ĐỔI PHÔNG HỆ THỐNG[/b] - Dùng đầu đọc thẻ (hoặc dùng cáp USB ở chế độ File Transfer) copy font Arial của windows vào thư mục \Resource\fonts trên thẻ. - Nếu không có thư mục này thì tạo mới rồi copy. Cách này sẽ đảm bảo có tiếng việt khi duyệt web nhưng vẫn lỗi trong các ứng dụng sử dụng phông hệ thống (như Email, RSS, contacts…) [b]5.2 ĐỔI PHÔNG HỆ THỐNG 5.2.1 Điều kiện[/b] Cách này chỉ áp dụng cho máy có CDA là Generic World không áp dụng được với CDA là Singapore hoặc HongKong 5.2.2 Tác dụng - Hiển thị tốt toàn bộ tiếng việt trên tất cả các ứng dụng của hệ thống và web - Hiển thị rõ cả các định dạng (đậm, nghiêng, đâm nghiêng) trên các ứng dụng Nếu bạn chọn phông Arial, có thể phông hơi bé thì trong các ứng dụng cụ thể của máy vào Zoom – chọn Large [b]5.2.3 Cách cài đặt[/b] - P990i sẽ dùng 4 phông sau để hiển thị § Sans-Serif_Latin-Regular.TTF § Sans-Serif_Latin-Italic.TTF § Sans-Serif_Latin-BoldItalic.TTF § Sans-Serif_Latin-Bold.TTF - Cài Swiss Manager Pro 1.51 (xem link ở PHẦN SOFTWARES) copy 4 phông này ra thẻ - Vào Settings trong SMP chọn Show ROM drives và Show system folders - Vào ổ Z:\Resource\Fonts copy 4 file ttf ra ngoài thẻ - Để thay đổi hoàn toàn phông hệ thống và vẫn giữ nguyên các định dạng chữ (đậm, nghiêng...) bạn hãy copy 4 file phông của Arial(hoặc bất kỳ font Unicode nào) của window § c:\Windows\Fonts\arial.ttf (thường) § c:\Windows\Fonts\arialbd.ttf (đậm) § c:\Windows\Fonts\arialbi.ttf (đậm nghiêng) § c:\Windows\Fonts\ariali.ttf (nghiêng) - Download chương trình sửa font Font Creator tại đây http://www.high-logic.com/fontcreator.html (cứ yên tâm dùng bản trial không sao) - Dùng chương trình này chỉnh sửa lại các thông số về font name, font family, ... của 4 file arial sao cho đúng với 4 file của máy (Trong Font creator vào menu Format - Naming... ) - Đổi tên các file arial thành tên các file .ttf giống trong máy - Copy 4 file này vào thẻ trong thư mục \Resource\fonts - Khởi động lại máy với thẻ nhớ, SE sẽ load font trong thẻ lên [b]6 SOFTWARES 6.1 KÝ FILE SIS[/b] Trong trường hợp một số file .sis cần cấp quyền để hoạt động trong máy của bạn, bạn sẽ phải ký nhận file sis đó (như là một hình thức cấp quyền tạm thời). [b]6.1.1 Các công cụ cần sử dụng[/b] 1. SignSIS Files 2. Đăng ký một account trong trang www.symbiansigned.com a. Mật khẩu đăng ký : phải có chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt (?.*) và dài hơn 8 ký tự b. Sau khi điền đầy đủ thông tin, phải nhắp vào nút "View lethal agreement" và nhắp OK trên cửa sổ mới hiện ra 3. DevCertRequest Tool [b]6.1.2 Cách làm[/b] 1. Tạo một folder chứa file XX_unsigned.sis và giải nén các file trong "SignSIS Files" vào cùng thư mục 2. Cài đặt DevCertRequest và chạy 3. Tại màn hình số 1, nhắp vào nút Browse (bên cạnh ô text) . Chuyển đến thư mục vừa tạo, Điền vào một tên file bất kỳ VD: MyCertificateRequest.csr . Nhắp NEXT 4. Tại màn hình số 2, chọn ACS Pub... là NO, nhắp vào nút Browse (bên cạnh ô text) . Chuyển đến thư mục vừa tạo, Điền vào một tên file bất kỳ VD: MyKeyFile.key. Điền vào một password bất kỳ mà bạn thích VD:12345 5. Tại màn hình 3, điền vào các thông tin yêu cầu (Điền gì cũng được - vì đây là thông tin về cá nhân bạn) 6. Tại màn hình 4, Nhắp vào nút Browse bên cạnh ô IMEI, điền vào IMEI của máy bạn, Chọn hết các quyền bên list tay trái và nhắp Add để đưa sang bên phải. 7. Tại màn hình 5, Nhắp Finish. Lúc này bạn đã tạo xong một file : MyCertificateRequest.csr với nội dung cần thiết. 8. Log on vào trang www.symbiansigned.com, chọn "My Symbian Signed" - "Developer Certificates" - "Request" 9. Upload file MyCertificateRequest.csr , đợi khoảng 30s rồi nhắp vào nút "My DevCerts" 10. Bạn sẽ download được file certificate (.cer) cho IMEI của máy mình. Hãy chú ý ngày hết hạn của file này và copy vào thư mục đã tạo ban đầu. 11. Lúc này bạn đã có file cert và đã sẵn sàng để ký file .sis với nó. Mở file "auto_signsis.bat" bằng Notepad và chỉnh lại nội dung. Trong code dưới đây: theo thứ tự là tên file .sis cần ký, tên file .sis sau khi ký, tên file certificate , tên file key và mật khẩu file key signsis xyz.sis xyz_signed.sis xyz.cer xyz.key 12345 12. Sau khi sửa xong nội dung file này, Save lại rồi chạy luôn file bat. Bạn sẽ thấy một file .sis mới được tạo ra. Copy vào trong máy P990i cài đặt là OK ngay. [b]6.2 TRANG WEB HAY[/b] http://beta.johnex.se/files.php?dir=/P990/Software http://www.dotsis.com/mobile_phone/f...splay.php?f=41 http://www.gsmhosting.com/vbb/forumdisplay.php?f=7 http://www.mahtabline.com/forums/forumdisplay.php?f=8 [b]6.3 PHẦN MỀM NÊN CÓ[/b] 6.3.1 Swiss Manager Pro 6.3.2 Divx Player 6.3.3 Emap 6.3.4 Mobile Pocket Reader 6.3.5 DocumentsToGo [b]6.4 CÁC CÂU HỎI KHI SỬ DỤNG PHẦN MỀM 6.4.1 DocumentsToGo 6.4.1.1 Hiển thị Tiếng Việt ?[/b] Bạn copy font Times New Roman và Arial vào thư mục D:\system\apps\DocumentToGoCommon Đảm bảo xem tiếng việt trên các file doc, xls, ppt ngon lành ngay. [b]6.4.2 Các loại phần mềm xem phim 6.4.2.1 Đang xem thì màn hình bị đen ngòm?[/b] Các bác nhắp vào biểu tượng pin trên màn hình nhé, chọn "Settings" Trong màn hình Backlight, bác chọn như sau · Settings - Handheld : On - Car holder : On · Brightness - Chọn các chế độ Handheld(normal), Handheld(dimmed), Car holder(normal), Carholder(dimmed) về độ sáng khoảng 80% Sau đó xem phim thoải mái, nhớ xem xong thì đổi lại chế độ của Handheld và Car Holder thành Auto nhé(không thì tốn pin lắm) Tham khảo thêm nè: - Chế độ Auto: đèn sẽ bật mỗi khi ấn phím hoặc có cuộc gọi. Tự động tắt sau khoảng 2-3 phút - Chế độ On : đèn sẽ bật liên tục nhưng sẽ chuyển từ độ sáng normal về độ sáng dimmed sau 2-3 phút (nếu không bấm phím hoặc chạm vào màn hình) [b]CDA CHANGE[/b] Một trong những điều khó chịu nhất khi dùng SEP990i là khi bạn sử dụng CDA của các vùng như Singapore, HongKong vì nó sẽ load cả phông tiếng Hoa lên và chiếm mất 3MB RAM. Nếu bạn đổi CDA sang vùng Generic World là có bản firmware mới nhất R5A17 và không lo về việc tiếng Hoa nữa. Mình đã thử đổi CDA hai lần và đây là kinh nghiệm mà minh muốn chia sẻ. (Mình đã tham khảo trên nhiều forum, tỷ lệ thành công gần như 100% nếu bạn làm đúng cách và máy của bạn chưa bị "chọc ngoáy" gì về firmware) 1. Đầu tiên, bạn phải vào trang http://www.kulankendi.com/index2.php mua một credit (6EURO) 2. Gửi mail cho địa chỉ mailto:allpay@gsminfo.pl để xin password và vào forum này http://forum.gsmhosting.com/vbb/forumdisplay.php?f=390 post bài lên để nhắc KK (vì bọn này làm ăn quan liêu và chậm chạp lắm) 3. Đợi từ 2-3 ngày (hoặc hơn nếu bạn không làm bước 2) để nhận được user/password từ KK 4. Download KK_client và Hermonie Driver từ trang chủ của KK 5. Chọn một máy tính mới (chưa cài driver nào của SE - nếu bạn cài rồi thì uninstall, restart) chạy KK_client (chú ý phải kết nối Internet) và chọn Check Account để kiểm tra số credit bạn có 6. Sạc đầy điện thoại, tháo sim, tắt máy 7. Trong KK chọn Read Info (đọc thông tin từ máy) 8. Bấm giữ "C" hoặc "@" rồi nối SE vào cáp USB 9. Tiếp tục giữ phím "C" hoặc "@" cho đến khi nhận xong driver và KK báo "Phone connected..." (trong quá trình này nếu máy hỏi driver chọn đến thư mục của Hermonie Driver bạn đã download) 10. KK sẽ đọc thông tin từ máy, kiểm tra lại phần CDA xem có đúng là bắt đầu bằng "CDA162007/" không CHÚ Ý: NẾU KHÔNG ĐÚNG CDA TỨC LÀ MÁY ĐÃ BỊ AI ĐÓ CHỌC NGOÁY RỒI, ĐỪNG FLASH NỮA, KHÔNG TEO MÁY ĐẤY 11. Tick vào CDA Change và nhập vào giá trị "CDA162007/1" (Không tick thêm vào gì nữa) 12. Click Flash phone và đợi 2-3 phút để xong (KK có thể tự động đóng khi kết thúc - đừng lo, đấy là bt) 13. Rút cáp ra khỏi máy, lắp sim 14. Master reset máy rồi format internal harddisk 15. Bây giờ, nối P990i vào máy tính có cài SEUS và update 16. Đợi 10-20' và bạn đã có PM mới nhất.