Phương pháp trồng rau sạch tại nhà? Có ai có kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà không?

Tình hình rau cỏ bi h ghê quá rất nhiều thuốc sâu kích thích xem trên ti vi cứ gọi là rùng mình
em nghĩ chúng ta nên trồng rau ở nhà và tự ăn tất nhiên có thể ko ăn đủ dc nhưng cũng ăn dc vài bữa 1 tuần vì ăn nhìu rau bị phun thuốc sẽ tăng cái nồng độ j` j` í , cho mấy bữa rau sạch xen kẽ vào cho đảm bảo
em xem topic trồng rau bên web trẻ thơ thấy rất sôi nổi em nghĩ bên mình cũng nên có 1 hội rau sạch
mọi ng` cùng vào chia sẻ kinh nghiệm và tiến hành trồng nhé
em hum nay mua đất hộp xốp giống về rồi thử gieo cải cúc và rau muống hy vọng mấy ngày nữa có kết quả
giống phân bón đất em mua ở công ti rau củ quả phạm ngọc thạch gần starbowl, hộp xốp để trồng cây em xin chị bán hàng hoa quả cạnh nhà
 |  Xem: 83.171  |  Trả lời: 8
Ngày gửi: 16/04/2008 - 10:27  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (8)

Chỉ với mùn cưa, trấu, bọt biển, hộp xốp, những nguyên liệu rẻ tiền có ở mọi nơi, và chịu khó tưới dung dịch, bạn đã có một vườn rau an toàn. Với công nghệ này, mỗi năm nông dân có thể trồng 11-12 vụ thay vì chỉ có 1-2 vụ như bao đời nay.

Từ lâu nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là nỗi bức xúc lớn, do có quá nhiều người lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Rau sạch được người mua ưu tiên hàng đầu, và chọn theo cách cảm tính như rau phải có... sâu hay hoa quả phải nhăn nheo, xấu xí, còi cọc. Nhiều hợp tác xã rau sạch ra đời, song chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu. Trong bối cảnh đó, ý tưởng về một vườn trồng rau sạch không cần đất của PGS Hồ Hữu An, Khoa Nông học Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, đã mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp. Với công nghệ này, người dân có thể tự tạo ra một vườn rau ở nhà mình, dễ dàng gieo trồng và thu hái mà không cần đất, lại sạch và rẻ tiền. Nhà nông cũng có thể cải tiến công nghệ trồng thủ công và phụ thuộc quá nhiều vào thuốc trừ sâu như hiện nay.

Ưu điểm của công nghệ là trồng rau trên các giá thể có sẵn trong nước, không dùng đất nên không bị ô nhiễm các kim loại nặng, hoá chất bảo vệ thực vật, vi sinh vật có hại... Người trồng cũng không phải thanh trùng nền đất như ở ngoài đồng, tiết kiệm tối đa tiền mua thuốc bảo vệ thực vật và công phun tưới.
Ngày gửi: 16/04/2008 - 11:43
Xin chµo nÕu b¹n muèn trång rau t¹i nhµ rÊt tèt m×nh sÏ chØ cho b¹n mét sè th«ng tin vÒ kü thuËt tr«ng rau sach tai nhµ mµ kh«ng tèn kÐm nhÐ! Chi phÝ ®Çu t­ trång rau t¹i nhµ chØ khong tõ 15.000 ®ång ®Õn 60 ng×n ®ång. Cô thÓ b¹n phi x¾m hai khay b»ng xèp kÝch th­íc 30 x50x 7cm( 7.000 ®ång/khay) cÇn 30gram h¹t gièng rau mÇm( gi¸ 4.000 ®ång) mïa hÌ b¹n nªn trèng rau ®ay hoÆc rau ngãt rÊt dÔ trång vµ 2kg ®Êt trång lµ gi¸ thÓ Ginut nhÑ cã ®ñ dinh d­ìng( gi¸ 5.000 ®ång) lo¹i ®Êt nµy b¹n cã thÓ t×m mua t¹i c«ng ty Nguyªn N«ng ë Tp Hå ChÝ Minh hoÆc b¹n cã thÓ tù t¹o ®Êt trång cña m×nh nh­ng l­u ý tØ lÖ chÊt dinh d­ng cho ®Êt vµ bãn c¸c lo¹i ph©n phï hîp con víi lo¹i ®Êt nh­ t«i nãi th× b¹n kh«ng cÇn phi sö dông bÊt cø lo¹i ph©n bãn nµo cho ®Êt mµ vÉn ®m bo sau khi trång khong 5-7 ngµy lµ cã thÓ thu ho¹ch ®­îc tõ 400-450gram rau s¹ch( ®• bá rÔ) cã gi¸ trÞ dinh d­ìng t­ng ®­ng 1,5 kg rau b×nh th­ng. Sau khi thu ho¹ch ®Êt cßn l¹i cã thÓ t¸i sö dông trång rau mÇm míi hoÆc bæ sung ph©n bãn h÷u c ®Ó trång c¸c lo¹i c©y kh¸c. Theo kiÓm nghiÖm cña c quan khoa häc cho thÊy rau trång theo c«ng nghÖ nµy ®¹t 100% tiªu chuÈn, hµm l­îng kim lo¹i nh­ ch×, asen, ®ång, thuû ng©n hÇu hÕt nhá hn 10% møc cho phÐp ®Êy b¹n h•y thö nhÐ. Chóc b¹n thµnh c«ng víi v­nf rau sach t¹i gia ®×nh.
Ngày gửi: 03/05/2008 - 23:56
Mô hình trồng rau mầm tại nhà, rất phù hợp với người dân ở khu vực đô thị, các đảo thiếu nước ngọt. Có thể tận dụng không gian ở hiên nhà, sân thượng hay hành lang để làm rau mầm. Hằng ngày, dành thời gian chừng 1 tiếng để chăm sóc, bù lại có được lượng rau xanh rất an toàn phục vụ cho cả gia đình.

Mình xin chỉ cho ban cách trồng rau mầm như sau:
Cách trồng như sau: Chuẩn bị đất sạch (làm từ mùn cưa, vỏ xơ dừa... hoặc lấy đất làm sạch); khay để gieo hạt, có lỗ thoát nước ở dưới đáy (có thể tận dụng khay nhựa, khay xốp, khay làm bằng tôn...) và hạt giống (các loại hạt đậu, hạt củ cải trắng, hạt rau muống, rau dền, cải bẹ xanh...). Trước khi gieo, ngâm hạt giống vào trong nước lạnh từ 3 đến 5 tiếng. Đưa đất sạch vào khay, tưới nước, trộn đều, sau đó gieo hạt giống (diện tích 40 cm2 gieo 10 gr hạt giống), tiếp tục phủ lớp đất rất mỏng lên trên hạt giống rồi đưa vào nơi mát. Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm, chuyển khay mầm ra ngoài nắng hoặc nơi có ánh sáng; duy trì chế độ tưới nước 2 lần/ngày (sáng và chiều). Sau 5 - 12 ngày (tùy theo loại rau) là có thể thu hoạch. Do thời gian sinh trưởng ngắn và trong đất có đủ chất dinh dưỡng nên trong quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước, giữ độ ẩm là được.

Ghi chú: Không nên để rau phát triển trong khay quá lâu, nếu dùng không hết, có thể thu hoạch, cho vào bịch nilông, cất giữ trong tủ lạnh sẽ tốt hơn
nếu có gì không hiểu ban hãy vào web www.raumam.info và nếu bạn wan tân đến rau mầm hãy gia nhập vào diễn đàn này luôn nhé!
chúc bạn thành công!đây la số ĐT của mình:0973 38 04 39 Nhuận

Hiện tại mình đã cung cấp một số loại hạt giống như sau:

1/Hạt cải củ 25.000đ/500g

2/Hạt cải ngọt nhập 7.500đ/100g

3/Hạt cải ngọt Hà Nội 5.500đ/100g

4/Hạt cải bẹ xanh nhập 11.000đ/100g

5/Hạt cải bẹ xanh Hà Nôi 6.000d0/100g

6/Hạt xà Lách 15.000đ/50g

7/Hạt Hẹ 30.000đ/50g

8/Hạt Cải Bông 13.500d0/100g

9/Rau muốn: 25.000đ/500g

10/ Đâu xanh: 15.000đ/500g

Sắp tới mình sẽ cung cấp thêm 1 số dụng cụ trồng.

* Giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM áp dụng cho đơn hàng trên 200.000 đ
* Giảm giá 10% khi mua mỗi loại trên 10kg

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công Ty Cổ Phần Phúc Đại Đường
Số 38 Đường K7 Phường 12 Quận Tân Bình
ĐT: 2461250 - 0973 38 04 39 A Nhuận
Ngày gửi: 17/07/2008 - 12:48
ngoài trang web trẻ thơ còn có trang web www.rausach.com.vn cũng thảo luận về phương pháp trồng rau sôi động lắm đó bạn
Ngày gửi: 13/11/2008 - 15:26

Bây giờ có nhiều chỗ hỗ trợ từ A đến Z dịch vụ này đó. Bạn thử vào trang web này xem nhé: http://thegioinongnghiep.com (công ty Thế Giới Nông Nghiệp)

Ngày gửi: 30/11/2010 - 01:12

Ngày nay hầu hết các loại rau, giá đỗ đều được trồng, chăm sóc bằng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu và các hóa chất vô cùng độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Chúng tôi xin giới thiệu một giải pháp hiệu quả khắc phục sự lo ngại đó là máy trồng rau sạch Facare - Japan. - Máy trồng rau sạch Facare- Japan chỉ sử dụng nước và hạt giống, không cần bất cứ điều gì khác. - Máy hoàn toàn tự động trong quá trình sử dụng ( tự động bơm nước tưới, tự động cân bằng nhiệt độ, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng). - Cực kỳ tiết kiệm điện năng, công suất 15W.

máy làrau sach

 

- Làm ra rau sạch ( Giá đỗ, các loại rau mầm…) trong thời gian từ 2 -3 ngày. - Nhỏ gọn, đẹp mắt, sạch sẽ, phù hợp với nhu cầu về rau sạch của một gia đình từ 4-8 người. - Có thể trồng nhiều loại rau cùng một lúc, có thể quan sát sự phát triển từng ngày của cây. - Sử dụng máy trồng rau sạch Facare - Japan bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng các loại rau mình tự trồng. - Công việc của bạn chỉ đơn giản là rải đều hạt giống vào máy trồng, cho nước vào khay bên dưới, bấm nút, máy sẽ làm việc tự động, đợi từ 2-3 ngày là có 2-3 kg rau mầm hoặc giá đỗ sạch để sử dụng. Máy trồng rau sạchFacare - Japan được thiết kế và sử dụng bộ vi sử lý của Nhật Bản giúp máy luôn ổn định về độ ẩm, nhiệt độ giúp cây trồng phát triển ổn định, hiệu quả và nhanh chóng. Máy trồng rau sạch được bảo hành miễn phí 12 tháng kể từ ngày mua.

sản phẩm có cung cấp tại http://sieuthitainha.com.vn

Ngày gửi: 07/08/2011 - 21:55

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Chất lượng nông sản hiện nay đang gặp nhiều bất lợi từ các yếu tố tự nhiên và từ chính các hoạt động của con người. Với việc diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp; để gia tăng lượng cung, bà con buộc phải sử dụng thuốc kích thích cho rau quả tăng trưởng nhanh, tăng cường xịt thuốc trừ sâu mà không có biện pháp xử lý loại bỏ dư lượng độc hại còn sót lại; chưa kể đến những bất lợi từ môi trường như đất bị ô nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm nguồn nước,...

Vậy, tiêu chuẩn của rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau mà ngay từ khâu gieo trồng không bị bón phân đạm, hoặc bón rất ít phân đạm để tránh ô nhiễm muối nitrat, thay vào đó phải bón phân vô cơ như phân chuồng, phân bắc ủ hoai. Muốn tránh ô nhiễm thuốc sâu, phải chọn loại giống cây khỏe chống được nhiều sâu bệnh và chỉ được phun thuốc sâu sinh học, tuyệt đối không phun thuốc sâu hóa học, nhất là trước khi thu hoạch rau, tuyệt đối không được dùng thuốc trừ sâu.

Nếu vườn rau xuất hiện sâu bệnh phải dùng côn trùng có ích diệt sâu, hoặc con người phải trực tiếp bắt sâu. Ngoài ra, không tưới rau bằng nước thải của thành phố, vì nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt có chứa nhiều hóa chất ô nhiễm và vi trùng gây bệnh.

Xem thêm chi tiết Ở ĐÂY

 

KHỞI NGUYÊN VIỆT là doanh nghiệp có chức năng tư vấn và cung ứng các dịch vụ về nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và các dịch vụ tư vấn bảo vệ môi trường.

Chúng tôi được hỗ trợ đắc lực về công nghệ và trí tuệ bởi đội ngũ các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Nông nghiệp hữu cơ bền vững, Sinh thái học, CNSH và Khoa học Môi trường. Hội đồng Cố vấn Khoa học chúng tôi bao gồm các Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ đang giảng dạy và nghiên cứu trong và ngoài nước. Đây là nơi các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm với phương châm là đem những tinh hoa khoa học phục vụ cộng đồng, hướng đến một cộng đồng phát triển bền vững.

Hiện nay chúng tôi đang cố gắng tiến hành xây dựng GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ CAO AN TOÀN CHO SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG với HỆ THỐNG RAU SẠCH THỦY CANH - ECOHYS

Mục đích giảm thiểu tối đa các vấn đề về rau sạch hiện nay với các phương châm:

- Hạn chế ô nhiễm Vi Sinh Vật (vi khuẩn, virus, kí sinh trùng,...)

- Không chất bảo vệ thực vật, phụ gia bảo quản

- Không ô nhiễm kim loại nặng

- Không chất kích thích sinh trưởng

- Không có dư lượng phân bón hóa học

 

Xin liên hệ với SĐT: 01682.969.329 (Ms Ti) để được tư vấn nhiều hơn về rau quả và an toàn thực phẩm.

 

Vậy, THỦY CANH là gì?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. các giá thể có thể là cát , trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite,...

Kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại, chọn lựa môi trường tự nhiên cần thiết cho cây phát triển là chọn sử dụng nghững chất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tránh được sự phát triển của côn trùng, cỏ dại và các bệnh tật từ đất.

THỦY CANH - ECOHYS:

- Giải quyết những vấn đề tồn tại của mô hình Thổ canh truyền thống

- Mọi gia đình có thể trồng và sử dụng rau an toàn với giá thành vừa phải

- Áp dụng linh hoạt cho mọi không gian

- Sản xuất rau với thời gian thu hoạch ngắn với chất lượng cao

- Hệ thống hoàn toàn tự động hoặc bán tự động, không mất nhiều thời gian chăm sóc

- Trang trí sân vườn, ban công, cửa sổ, cải thiện môi trường sống

- Không cần đất, đảm bảo vệ sinh, tạo cảnh quan sinh thái và góp phần điều hòa vi khí hậu

 

Một số MÔ HÌNH THỦY CANH:

1. THỦY CANH TĨNH

- Là hệ thống trồng cây có dung dịch hữu cơ dinh dưỡng đựng cố định trong một vật chứa cách nhiệt (thường sử dụng hộp xốp)

- Dung dịch dinh dưỡng ở đây được tính toán với lượng đủ cung cấp cho một chu trình phát triển của số cây được trồng trên hệ thống

- Hệ thống trồng được mọi loại rau và có thể trồng ở những nơi có diện tích tương đối lớn như balcon, sân thượng

- Những hộp này có thể được đặt trong nhà lưới, trong một không gian mở được che mưa, hoặc để trong nhà

 

2. Mô hình hệ thống THỦY CANH HỒI LƯU bằng ống PVC:

Mô hình hệ thống thủy canh hồi lưu (ống PVC)

 

- Hệ thống thủy canh hồi lưu được áp dụng theo nguyên tắc hoạt động kĩ thuật màng dinh dưỡng (Nutrient Film Technology). Dịch dinh dưỡng được bơm qua hệ thống rễ cây, dịch dư được thu nhận và tái sử dụng.

- Để lắp đặt mô hình thủy canh hồi lưu, đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn giải pháp trồng rau trên đất hoặc thủy canh tĩnh

 

3. Mô hình hệ thống THỦY CANH HỒI LƯU cải tiến (vải bố)

- Được thiết kế từ vải bố, gồm module phân phối dinh dưỡng, module túi, module khung cố định hệ túi

- Nhờ vào module dẫn truyền dịch dinh dưỡng, vải bố và giá thể được thấm ướt, cây sử dụng dịch dinh dưỡng từ giá thể và túi bố để sinh trưởng và phát triển

 

 

DỰ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM:

Hiện nay chúng tôi xây dựng thiết kế 2 mô hình chính là THỦY CANH TĨNH và THỦY CANH HỒI LƯU bằng ống PVC

1. Thủy canh tĩnh:

- Để lắp 1 hệ thống thủy canh tĩnh, ta sẽ đỡ tốn kém chi phí nhưng bù lại ta cần chăm sóc nhiều hơn

- Chi phí lắp đặt thùy thuộc vào yêu cầu năng suất rau hộ gia đình. Trung bình gia đình 4 người thì chi phí lắp đặt dao động từ 1.000.000 đến 2.000.000 (có thể ít hơn tùy theo nhu cầu)

- Các chi phí vận hành, duy trì như:

  + Dịch dinh dưỡng hữu cơ (1 lit ~ 50.000 VNĐ, pha ra 100 lit chạy dung dịch trong khoảng 1-2 tuần nếu là hộ gia đình 4 người lớn)

  + Giống rau, điện, giá thể, khấu hao, bảo dưỡng và các chi phí phát sinh dao động từ 100.000-200.000/tháng (hộ gia đình 4 người lớn)


2. Thủy canh hồi lưu bằng ống PVC

- Đỡ tốn công chăm sóc, năng suất cao và có tính thẩm mỹ

- Chi phí lắp đặt từ 3.000.000 đến 5.000.000 (đối với hộ gia đình 4 người lớn)

- Các chi phí vận hành:

  + Dịch dinh dưỡng hữu cơ (1 lit ~ 50.000 VNĐ, pha ra 100 lit chạy dung dịch trong khoảng 1-2 tuần nếu là hộ gia đình 4 người lớn)

  + Giống rau, điện, giá thể, khấu hao, bảo dưỡng và các chi phí phát sinh dao động từ 150.000-250.000/tháng (hộ gia đình 4 người lớn)

 


MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU VÀ CÁC SẢN PHẨM CỦA HỆ THỐNG THỦY CANH

Tiến sĩ Võ Văn Minh kiểm tra sự phát triển của rau muống bằng phương pháp thủy canh hồi lưu

(Trưởng Khoa Sinh-Môi trường, Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng)

Vựa rau trồng bằng phương pháp khí canh kết hợp thủy canh

Rau cải 20 ngày tuổi

Hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC

                                        Xà lách                               Dưa leo

 

Mướp

Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm rất nhiều loại rau quả khác, như rau dền, mồng tơi, diếp cá, ớt, spinach,...


Xin lên hệ với SĐT: 01682.969.329 (Ms Ti) để được tư vấn nhiều hơn về rau quả và an toàn thực phẩm.

Xin cám ơn !!!Ngày gửi: 10/09/2011 - 17:28

Trồng Rau hữu cơ rất dễ: chỉ cần khoảng 8 mét vuông và kết hợp với trồng rau mầm có thể đủ đáp ứng rau sạch cho một gia đình 4 người.

Chia từng ô mỗi ô khoảng 1.2 m vuông(khoảng 6 hộp xốp) mỗi ô trồng một loại rau*, đổ đất dày ít nhất 20 cm*. sau đó gieo hạt giống hoặc trồng cây con vào mỗi ô, khi rau phát triển tốt ta bắt đầu hái tỉa lá hoặc tiả ngọn, chứ không nhổ cả cây như ngoài chợ, việc này sẽ giúp ta thu hoạch được lâu dài, thu hoạch xoay vòng, mỗi ngày thu hoạch rau của tất cả một ô, thì sau một tuần rau ở ô đó sẽ tái phát triển và ta lại có thể khai thác tiếp. mùa này bạn có thể trồng các loại rau:

/RAU MUỐNG/CẢI NGỌT/CẢI CANH/CẢI CÚC/MÙNG TƠI/RAU DỀN/CẢI BÓ XÔI

(trên đây là một số loại rau trồng theo mùa , bạn có thể trồng rau khác tùy sở thích tùy thời gian)

*: diện tích 1.2 m vuông là diện tích vừa đủ cho một lần thu hái, nếu ta trồng ít diện tích quá sẽ thu hoạch ít, không đủ cho một lần nấu. Ngày tưới  đẫm nước hai lần sáng hoặc chiều, cách tốt nhất là tưới nhỏ giọt. Tưới thường xuyên bằng nước vo gạo rất tốt.

* đất phải dầy từ 20 cm trở lên mới giúp cho rau phát triển tốt, nhiều người thất bại vì cho lớp đất mỏng quá.Phía dưới bón lót một ít phân NPK, trên đổ đất có phối trộn phân trùn quế và phân vi sinh hữu cơ

Hãy để chúng tôi làm công việc khó nhất đó là chuẩn bị đất, dụng cụ trồng, hạt giống, giá thể

Đất trồng rau hữu cơ Mầm xanh: đất phù sa phối trộn phân trùn quế, tro trấu,phân vi sinh…-à 25N/bao 12 kg

Hạt giống các loại rau chia nhỏ cho vừa một lần gieo ở  mỗi ô có hướng dẫn cách trồngà5N/gói

Giá thể trồng rau mầm:có hướng dẫn cách trồng: à8N/gói(0.7 kg).

(Cửa hàng có các lọai khay nhựa, khay xốp, phân vi sinh, phân hữu cơ)

Cửa hàng Mầm xanh, 77 phố cầu mới chợ tạm Ngã tư sở,Hà nội đường ven sông điểm giữa từ cây xăng đường láng đi ra đường Nguyễn Trãi. ĐT: Hùng 0916533273

(Miễn phí vận chuyển nếu mua từ 10 bao đất trong nội thành)

Ngày gửi: 28/09/2011 - 14:46
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Rau cải xoong om tỏi chiên
Liên hệ gian hàng...
Nấm xào rau
Liên hệ gian hàng...
Rau muống xào bơ.
Liên hệ gian hàng...
Rau om nấm khô Trung Quốc
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_