Phải nộp tiền sử dụng đất vượt hạn mức

Trong toàn bộ hồ sơ kê khai làm sổ đỏ của gia đình tôi đều ghi là đất thừa kế của ông bà, cha mẹ để lại cho tôi, kể cả giấy kiểm tra nhà đất năm 1986 của quận Đống Đa cũng như bản chia thừa kế đềuđứng tên tôi. Khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở thì cơ quan làm sổ đỏ lại ghi là phải đóng tiền sử dụng đất ở 40%. Xin hỏi như thế là đúng hay sai?
Nguyễn Long Khánh
Trả lời 15 năm trước
Theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về việc thu tiền sử dụng đất, quy định những trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất, trong đó có trường hợp đất đai có giấy tờ hợp pháp về thừa kế và đã sử dụng ổn định, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp. Tuy nhiên, việc không phải nộp tiền sử dụng đất chỉáp dụng cho diện tích đất nằm trong hạn mức mà UBND thành phố Hà Nội quy định được Chính phủ giao căn cứ vào tình hình đất đai của địa phương để ban hành. Do đó, diện tích đất vượt hạn mức sẽ phải nộp tiền sử dụng đất, số tiền sử dụng đất phải nộp căn cứ vào vị trí đất, thời điểm hình thành đất, mục đích sử dụngđất … nên sẽ có những mức nộp khác nhau. Do câu hỏi của ông không nêu rõ về diện tích đất đai xin cấp GCN nên chúng tôi không trả lời cụ thể cho ông được. Qua thư của ông, chúng tôi nhận định số tiền sử dụng đất ông phải nộp có thể là tiền sử dụng đất cho diện tích vượt hạn mức do UBND thành phố Hà Nội quy định.