Xin cho biết các nguyên tắc chung về ăn uống khi bị tiểu đường, lượng bột, đường bao nhiêu, các chất thay thế đường?

Trả lời 15 năm trước
Tỷ lệ bột, đường trung bình trong khẩu phần của người bệnh tiểu đường có thể chiếm từ 40-50% năng lượng khẩu phần, ưu tiên các dạng bột đường phức tạp, chưa qua tinh chế như gạo chà không quá trắng, miến, bắp..., tránh các dạng đường đơn giản như đường kính, nước ngọt, bánh kẹo, mật ong... Trên thị trường hiện có rất nhiều chất tạo ngọt có thể dùng thay đường như aspartam, đường bắp... Tuy nhiên cần lưu ý là các chất này thường mất vị ngọt ở nhiệt độ cao. Ngoài tiết chế đường, chế độ ăn cần giảm chất béo, nhất là chất béo có hại thường có trong phủ tạng động vật, mỡ động vật, da..., giảm muối, hạn chế bột ngọt, kiêng các chất kích thích như rượu, cà-phê, thuốc lá, giảm thịt đỏ (thịt gia súc, hải sản...), tăng thịt trắng (đậu hũ, cá, gia cầm...), tăng lượng rau trái tươi hơn 400g mỗi ngày.