Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
tuncon Trả lời cuối cùng: 27/07/2010
Thành viên tích cực nhất

Mai Tường Vi

19 lượt cảm ơn

Dung Thắng

1 lượt cảm ơn

Hoàng Hà Phong Phan

1 lượt cảm ơn

Lee Pham

1 lượt cảm ơn

Pulip túi mật có nguy hiểm không

nguyentiendung 15/06/2010 - 14:42

Cách đây ko lâu , mình đi khám ks định kỳ ,bác sĩ siêu âm ra một cái polip ở túi mật , khoảng 4mm ,bác sĩ bảo ko anh hưởng đến sức khỏe ,nhưng nay khám lại khoảng 6mm như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ko, nghe nói để lâu sẽ sang ung thư có phải không .. , mình muốn chữa cái polip cho nó bé đi,để khi siêu âm ko phát hiện đươc , các bác có cách nào ko giúp mình với !

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3303
Trả lời (1)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

27/07/2010 - 17:57

Polyp túi mật, tức u nhú niêm mạc tuyến mật, là tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, hay gặp ở phụ nữ độ tuổi 30 - 50.

Polyp túi mật lành tính trong khoảng 92% các trường hợp, số còn lại là ác tính gồm ung thư tuyến (adenocarcinome), u sắc tố (mealanome), di căn ung thư…

Triệu chứng thường gặp là đau ở dưới sườn giống như bệnh lý sỏi túi mật, nhưng khác ở chỗ ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi như viêm đường mật, tắc mật. Vì vậy, chẩn đoán chủ yếu dựa vào các thăm dò cận lâm sàng, trong đó siêu âm là phương pháp chính. Mặc dù có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao nhưng siêu âm không thể phân biệt được polyp lành tính hay ác tính để có chỉ định phẫu thuật. Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước, polyp túi mật nếu xác định trên siêu âm có kích thước nhỏ hơn 10 mm hầu hết lành tính.

Qua siêu âm, nếu nghi ngờ polyp túi mật mà bệnh nhân không có triệu chứng như đau, sốt… thì nên kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để khẳng định. Trường hợp hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10 mm. Nếu phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau, sốt tái phát, nên chỉ định phẫu thuật sớm.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm