Điều trị viêm lỗ chân lông??

Con gái tôi năm nay 12 tuổi nhưng lỗ chân lông của cháu mấy năm nay rất to, sờ tay vào da chân thấy ráp, không mịn màng. Tôi muốn hỏi như vậy cháu có bị viêm lỗ chân lông không? Nếu đúng như vậy, điều trị bằng cách nào và phòng tránh?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
“Lỗ chân lông to, sờ tay vào thấy thô ráp” có thể là do: 1. Á sừng: kèm theo từng mảng vẩy trắng mịn, trên bề mặt mảng có tăng sừng tại các lỗ chân lông. Tổn thương có thể ở lưng, mặt ngoài tay; không đối xứng. Có thể ngứa. Bệnh thường do phản ứng dị ứng xa của da đối với các ổ nhiễm trùng thường gặp như ở họng, mũi, răng ... Chị có thể cho bé bôi các thuốc có chứa corticoid nhẹ như Fucidin H, Elomet® … trong thời gian ngắn (1 - 2 tuần). 2. Chàm nang lông: lỗ chân lông to, dầy sừng, kèm ngứa; thường dối xứng ở 2 bên đầu gối, cùi chỏ. Kèm theo da khô, nhất là ở lòng bàn tay - chân. Chị nên cho bé tắm dầu tắm của baby hoặc các loại sửa tắm không chứa lipid như Cetaphil, Physiogel, Saforell® …; bôi các loại kem dưỡng ẩm, tiêu sừng. 3. Dầy sừng nang lông: các lỗ chân lông to, tạo cồi, rời rạc; thường đối xứng ở mặt ngoài cánh tay và mặt trước đùi; không ngứa. Trong trường hợp này chị có thể cho bé bôi các thuốc tiêu sừng mạnh như salicylic acid 5 - 10% hoặc kem Tretinoin 0.05 - 0.1%. Nếu sau khi tự dùng thuốc bôi khoảng 2 tuần mà bệnh không giảm, chị nên cho bé đi khám chuyên khoa Da Liễu.