Vì sao ăn nhiều rau xanh vẫn táo bón?

Năm nay em 26 tuổi, sức khỏe bình thường, không có bệnh mạn tính nào. Từ khi đi làm (công việc là thiết kế đồ họa), em rất hay bị táo bón. Mặc dù em đã ăn nhiều rau xanh và trái cây, uống nhiều nước nhưng bệnh không cải thiện được mấy.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bị táo bón khi trong một tuần đi đại tiện từ 3 lần trở xuống và kèm theo phân cứng. Táo bón là biểu hiện do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: do dùng thuốc, hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome- IBS) thể táo bón, bệnh suy tuyến giáp trạng, đái tháo đường, bệnh lý thần kinh ở ruột, bệnh lý thần kinh trung ương, bệnh hệ thống... Trong các bệnh gây táo bón hay gặp đó là hội chứng ruột kích thích thể táo bón: người bệnh đại tiện phân cứng, có thể có đau bụng, có thể có nhầy trắng bám ở ngoài phân, cũng có thể có máu đỏ tươi bám ở ngoài khuôn phân do phân cứng cọ xát vào hậu môn hoặc có trĩ kèm theo. Mặc dù bệnh bị kéo dài nhưng cân nặng giảm ít hoặc giảm chậm, cũng có khi táo bón từng đợt xen kẽ với những đợt đi lỏng. Bệnh IBS thể táo bón hay gặp ở người lo âu hoặc bị căng thẳng. Tuy nhiên bạn cần đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa để xác định bệnh và điều trị.