Nổi cục u ở ngực, có phải ung thư vú?

Em 21 tuổi, ngực bên trái gần quầng vú sờ vào thấy có một cục u nhỏ khoảng 6 mm. Em thấy đau ở cục u đó vào giữa kỳ kinh hằng tháng và hơi to thêm một chút. Sau chu kỳ kinh nó lại trở về kích thước ban đầu, không đau nữa. Có phải em bị ung thư vú? Em bị từ năm 15 tuổi và từ khi bị đến giờ cục u này không to thêm. Xin hỏi có phải là ung thư vú (u lành hay ác tính) hay là bệnh khác? Nếu phải đi khám thì em có thể khám ở đâu để có kết quả đáng tin cậy. Em đang ở TP HCM.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bình thường hai vú của mỗi người phụ nữ thường cân đối, to hay nhỏ, mềm hay chắc là tuỳ tổ chức đệm ở từng người khác nhau. Khi sờ nắn sẽ không thấy u cục. Nếu thấy có u hoặc đau bất thường thì phải đi kiểm tra tại các sơ sở khám chuyên khoa (phụ khoa hoặc khoa u bướu). Em nói: Em tự sờ thấy u nhỏ ở một bên vú, u này to ra mỗi khi hành kinh và sau kinh lại trở lại bình thường, không lớn lên theo thời gian. Theo chúng tôi những u như vậy thường là do nội tiết (vì thay đổi theo chu kỳ kinh). Tuy nhiên, em vẫn cần phải đến các cơ sở khám chuyên khoa như phụ khoa và khoa u bướu để được khám và làm một số thăm dò cần thiết như: siêu âm, chọc tổ chức u, lấy tế bào để xét nghiệm... Chúc em mạnh khoẻ!