Giãn tĩnh mạch có biến chứng gì?

Tôi năm nay 67 tuổi, bị bệnh giãn tĩnh mạch (GTM). Tôi nghe nói bệnh này có nhiều biến chứng rất nặng. Xin hỏi đó là những biến chứng nào? Có thể phòng ngừa được không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Biểu hiện rõ nhất của bệnh GTM là xuất hiện những mạch máu màu đỏ nhạt hay lam nhạt nổi lên dưới da chân hoặc trên đùi bệnh nhân, có những đoạn tĩnh mạch nổi phồng lên chạy ngoằn ngoèo. Bệnh làm mất thẫm mỹ và gây ra những khó chịu như đau dai dẳng, căng cứng chân nếu viêm có kèm theo sốt. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như làm nghề phải đứng nhiều giờ trong ngày, phụ nữ mang thai nhiều lần, do di truyền... Nếu không được điều trị GTM có thể dẫn đến những biến chứng như tắc nghẽn tĩnh mạch do cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu ở chân; các rối loạn mao mạch gây loét da, người bệnh đái tháo đường rất dễ bị biến chứng này. Đây là một bệnh mạn tính và tiến triển. Để hạn chế biến chứng, bệnh nhân cần uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế đứng lâu, đi ngủ cần phải kê cao chân, nên đi tất y tế dành cho bệnh GTM, nên đi khám định kỳ và dùng thuốc nếu cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.