Thoát vị thành bụng có sao ko?

Năm 2006 tôi mổ cắt bán phần tử cung. Năm 2008 tôi mổ lấy sỏi thận phải và tháng 3/2009 phải mổ lần thứ hai do bị ápxe. Nay bụng tôi ngày càng to, đi khám tại Bệnh viện Giao thông thì được chẩn đoán là thoát vị thành bụng. Xin bác sĩ cho biết, hiện tượng này có nguy hiểm không? Bệnh của tôi điều trị thế nào?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thoát vị thành bụng là sự di chuyển của các tạng từ trong khoang bụng (thường là ruột non) ra phía ngoài thành bụng, qua một chỗ yếu của thành bụng. Chỗ yếu của thành bụng có thể là một vết mổ cũ (thoát vị vết mổ) hoặc là nơi mà thành bụng không có lớp cơ, chỉ có lớp cân hay mạc che phủ, vị trí thường gặp nhất là vùng bẹn (thoát vị bẹn). Ngoài ra, còn có thoát vị vùng thượng vị, thoát vị rốn, thoát vị Spigelian, thoát vị thắt lưng, thoát vị trong... Ngoại trừ thoát vị trong (xảy ra bên trong khoang bụng), các loại thoát vị trên thường biểu hiện một khối u lồi trên bụng kèm theo cảm giác đau tức, khó chịu. Thoát vị thành bụng thường xuất hiện rõ khi người bệnh có những hoạt động làm tăng áp lực trong bụng như chạy nhảy, vận động mạnh, ho, rặn... Có những trường hợp thoát vị xuất hiện cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Triệu chứng của thoát vị bao gồm đau, tức và xuất hiện một khối u phình trên thành bụng hay ở vùng bẹn. Thoát vị thành bụng không những gây ra triệu chứng như đau, hạn chế vận động, mà còn có thể có những biến chứng nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột (do tạng bị xiết chặt trong túi thoát vị, thiếu máu nuôi dưỡng và có thể hoại tử) nếu không phẫu thuật kịp thời. Trường hợp của chị nên đi khám khoa ngoại của bệnh viện, cần thiết bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm cận lâm sàng, chụp chiếu, siêu âm ổ bụng để chẩn đoán xác định có thoát vị thành bụng hay không, từ đó có hướng giải quyết thích hợp.