Bệnh nhân xơ gan uống ít rượu có sao ko?

Bố tôi nghiện rượu, vừa qua đi khám thì bị xơ gan. Bác sĩ khuyên bố tôi nên bỏ rượu. Xin hỏi bây giờ bố tôi mới bỏ rượu thì gan có hồi phục không?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của người nghiện rượu là bị xơ gan. Lời khuyên bỏ rượu của bác sĩ với bố bạn rất quý giá vì bỏ rượu lúc này vẫn có ích lợi rất lớn để đẩy lui bệnh xơ gan. Theo các chuyên gia về xơ gan do rượu: ngừng uống rượu không bao giờ là quá muộn. Nghiên cứu của bác sĩ Nick Sheron của Đại học Southhampton (Anh) đã kết luận: nếu một bệnh nhân ngừng uống rượu ngay sau khi được chẩn đoán xơ gan do rượu thì khả năng sống lâu dài cao hơn nhiều so với một người bị bệnh xơ gan nhẹ hơn nhưng vẫn tiếp tục uống rượu. Kết quả cụ thể mà công trình này thu được là tỷ lệ sống trên 7 năm tới 72% đối với người ngừng rượu sau khi phát hiện bị xơ gan, so với tỷ lệ này chỉ là 44% ở những bệnh nhân bị xơ gan khác vẫn tiếp tục uống rượu. Khi ngừng uống rượu, tức là ngừng đưa chất cồn độc hại vào cơ thể, nên gan không phải tiếp tục khử độc chất cồn, nghĩa là gan được nghỉ ngơi. Lúc này công tác chữa trị chỉ tập trung vào việc giải quyết những hậu quả còn lại ở gan. Gan không tiếp tục bị tổn thương thêm nên khả năng hồi phục của gan rất cao. Với thông tin trên đây, bạn và gia đình nên động viên bố ngừng hẳn rượu thì khả năng chữa trị bệnh của bố bạn có hy vọng tốt hơn nhiều.