Tại sao lại bị chuột rút?

Thưa bác sĩ tôi thường rất hay bị chuột rút bắp chân vào ban đêm. Điều này khiến tôi đau đớn và rất khó chịu. Vậy xin cho hỏi nguyên nhân của chứng chuột rút trên là do đâu? Và rất mong bác sĩ chỉ giúp tôi cách khắc phục trong trường hợp này.
Hoang duy Anh
Trả lời 15 năm trước
Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân là do sự co chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn (chủ yếu ở các cơ thuộc hai chi dưới). Đây là một bệnh hay gặp ở nam giới. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác bị đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa (trong chốc lát). Chuột rút ở chân thường xảy ra ở phía sau của bắp chân dưới, và hiện tượng này xảy ra đa phần là khi bạn đang ngủ hay khi bạn mới thức giấc. Nguyên nhân về chứng chuột tút ở cẳng chân thì chưa thể kết luận một cách chính xác. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là do xảy ra những yếu tố bất thường trong quá trình điện phân (quá trình điện phân cần có sự tham gia của các nguyên tố hóa học hay những dạng vật chất của hóa học trong cơ thể bạn). Hầu hết mỗi người trong chúng ta đều đã trải qua cảm giác khi bị chuột rút, nhưng hiện tượng này sẽ phổ biến hơn nhiều đối với những người già cao tuổi. Những nguyên nhân phổ biến gây nên chứng chuột rút thường là: - Sự căng cơ quá mức. - Do ngồi lâu không vận động. - Do sự khử nước. - Khi mang thai. - Tiểu đường. - Sự sụt giảm hàm lượng kali trong cơ thể. - Do việc dùng thuốc, như các loại thuốc albuterol, niacin, thuốc lợi tiểu, thuốc trị chứng tâm thần. - Do việc sử dụng đồ uống có cồn. - Rối loạn chức năng thần kinh thực vật. - Cơ bắp phải làm việc nhiều. Cách khắc phục: Để khắc phục chứng chuột rút bạn có thể thực hiện theo những cách dưới đây. - Đi bộ nhẹ nhàng bằng chân bị chuột rút. - Mát xơ vùng chân và cơ. - Áp dụng các bài tập kéo căng cơ đối với đôi chân. - Chườm đá lạnh lên vùng bị chuột rút. - Tắm nước nóng. Phòng ngừa: Để chứng chuột không làm phiền bạn, ngay từ bây giờ hãy tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây. - Uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày, khoảng từ 6 đến 8 cốc. - Nên tạo thói quen tập thể dục cho đôi chân trước mỗi khi đi ngủ. - Nên điều chỉnh hài hòa lượng kali thu nạp vào trong cơ thể. - Tập thể dục thường xuyên và khởi động kỹ trước khi tập luyện. Cảnh báo: nếu bạn thường xuyên bị chuột rút vào ban đêm trong khoảng thời gian dài, bạn nên tới gặp bác sĩ để tìm cách điều trị. Có nhiều biện pháp để ứng phó với chứng chuột rút nhưng hiệu quả và thường dùng nhất đó là cách điều trị có sử dụng vitamin B12 và Gabapentin