Viêm bàng quang có biến chứng gì?

Tôi năm nay 46 tuổi, sức khoẻ bình thường, đang trong giai đoạn tiền mãn kinh. Vừa rồi tôi bị tiểu buốt, đau bụng dưới và sốt, đi khám thì được biết bị viêm bàng quang. Xin hỏi quý báo bệnh của tôi có nguy hiểm không?
tran thuy van
Trả lời 15 năm trước
Viêm bàng quang là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu cho biết có tới 20% phụ nữ từng mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh được đề cập đến như niệu đạo của phụ nữ (tức ống nối liền giữa bàng quang và lỗ niệu đạo) rất ngắn (4 cm so với 20 cm của đàn ông), do đó bàng quang dễ bị nhiễm khuẩn từ ruột, hậu môn, âm đạo và âm hộ. Môi trường kiềm ở bộ phận sinh dục trong thời kỳ mang thai, tình trạng stress, đái tháo đường, suy giảm hormon sinh dục giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, sử dụng thời gian dài các thuốc điều trị, vệ sinh sinh hoạt tình dục không tốt... cũng là những yếu tố khiến vi khuẩn, nấm dễ dàng xâm nhập đường tiểu và gây viêm bàng quang. Biểu hiện của bệnh thường là tiểu buốt, tiểu khó, trong nước tiểu có thể có máu và mủ, đau tức bụng và kèm theo sốt. Nếu không được điều trị sớm và dứt điểm thì viêm bàng quang sẽ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm cả hệ thống đường tiểu, biến chứng nguy hiểm nhất là viêm cầu thận, thậm chí nặng có thể dẫn đến suy thận. Các biện pháp điều trị dùng kháng sinh là chủ yếu kết hợp với vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và uống nhiều nước. Để phòng bệnh cần hạn chế các yếu tố gây bệnh, bên cạnh đó thì chị em không nên mặc quần quá chật, nhất là mùa nóng bức.