Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
longkhanht9 Trả lời cuối cùng: 26/09/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

26 lượt cảm ơn

monpion0111

2 lượt cảm ơn

Ngọc Minh Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   DÂY ĐAU XƯƠNG

   Ka ka 26/09/2008 - 12:44

   Thời gian gần đây, tôi thường bị đau người ê ẩm, nhất là vào ban đêm. Có người mách dùng thân dây đau xương sắc uống. Xin mọi người giúp có phải do loại cây này chữa được bệnh đau xương nên đặt tên như vậy không? Nếu đúng, cách dùng và liều dùng ra sao?
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   1563
   Trả lời (1)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Nguyễn Long Khánh

   26/09/2008 - 12:53
   Còn gọi là khoan cân đằng. Tên khoa học Tinospora sinensis Merr (Tinospora tomentosa Miers, Tinospora malabarica Miers, Menispermum malabaricum Lamk). Thuộc họ Tiết dê Menispermaceae. Tên dây đau xương vì người ta dùng cây này để chữa bệnh đau xương. Khoan cân đằng là tiếng Trung Quốc, cũng có nghĩa là làm cho xương cốt được khỏe.

   Mô tả cây Dây đau xương là một loại cây leo, dài 7-8m, có cành dài rũ xuống, lúc đầu có lông, sau thì nhẵn, có bì, không sần sùi, mang lông.

   Phân bố, thu hái và chế biến Mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam, miền núi cũng như miền đồng bằng, có cả ở Trung Quốc và Ấn Độ. Cây mọc rất khỏe. Một mẩu thân trồng trong vòng 2 năm cho tới 20kg vừa thân vừa lá. Cắt lấy thân về cắt ngắn thành từng đoạn dài 20-30cm rồi phơi hay sấy khô. Có thể dùng lá. Thường dùng tươi, mùa thu hái quanh năm.

   Công dụng và liều dùng Dây đau xương là một vị thuốc mới được dùng trong phạm vi nhân dân để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, đau người. Còn được dùng làm thuốc bổ. Dùng dưới hình thức thuốc uống hay thuốc xoa bóp, người ta cho rằng thân cây có tác dụng mạnh hơn.

   Vài hình thức dùng dây đau xương:

   1. Lá dây đau xương giã nhỏ, trộn với rượu để đắp lên những chỗ sưng đau.

   2. Thái nhỏ thân dây đau xương, sao vàng ngâm rượu với tỷ lệ 1/5. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 cốc con. Phụ nữ và những người không uống được rượu có thể sắc với nước mà uống. Thường thời gian điều trị kéo dài 15 ngày.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm