Cách phòng chống và điều trị đau mắt đỏ ra sao?

Năm nay tôi 65 tuổi, thời gian gần đây bị đau mắt đỏ thường xuyên? Khi bị đau, ngày đầu mắt xốn, ngày sau mắt ngứa và hay chảy nước mắt? Xin bác sĩ cho biết có phải do lớn tuổi nên sức đề kháng của cơ thể yếu đi? Cách pḥng chống và điều trị đau mắt đỏ ra sao?
 |  Xem: 10.953  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 19/03/2009 - 08:09  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc cấp tính. Kết mạc là màng mô phủ trên bề mặt tṛng trắng và mặt sau mi mắt. Bệnh thường do virus (adeno virus), lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp do dùng chung vật dụng cá nhân, nhất là trong giai đoạn tiết nhiều xuất tiết (rử mắt). Bệnh thường tự hết trong ṿng 1 tuần và không để lại di chứng. Bệnh thường gây thành dịch đau mắt đỏ. Khi khởi bệnh, thường 1 mắt bị viêm trước, rồi vài ngày sau mắt kia cũng có biểu hiện viêm. Trước tiên có các biểu hiện như xốn, cộm, đỏ mắt, tiết nhiều ghèn, nhất là khi thức dậy ghèn dính ở lông mi mắt gây khó mở mắt. Một số trường hợp có xuất huyết kết mạc làm mắt đỏ kéo dài. Nếu nặng có thể làm mờ mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc (tṛng đen).

Chăm sóc mắt trong thời gian viêm kết mạc gồm:

- Giữ vệ sinh mắt, rửa sạch ghèn.

- Rửa tay sạch, không sờ tay vào mắt.

- Nhỏ mắt bằng thuốc kháng sinh sát trùng nhẹ (Collyre choloraxin 0,4%, Ophthafar) hoặc nước mắt nhân tạo nhiều lần trong ngày (mỗi giờ 1 lần).

- Không tự ư dùng thuốc nhỏ có corticoid (Dexacol, Polydexa,...) nếu không có chỉ định của bác sĩ.

- Tự giác không tiếp xúc với người khác và không dùng chung vật dụng cá nhân, nhất là trong giai đoạn có nhiều ghèn.

- Nếu viêm kết mạc có dấu hiệu nặng (mờ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, ghèn rất nhiều) nên đến bác sĩ mắt khám ngay.

Cơ thể không tạo kháng thể vĩnh viễn kháng virus gây viêm kết mạc nên vẫn có thể bị viêm kết mạc cấp nếu lại tiếp xúc với nguồn lây
Ngày gửi: 19/03/2009 - 08:10

Bạn tuncon có phương án tốt đấy.

Nếu bạn bị nặng thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không  nên tự điều trị cho mình rất dễ gây nguy hiểm tới mắt

Ngày gửi: 05/01/2011 - 09:54
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Monitor theo dõi bệnh nhân UT 4000A Pro
Liên hệ gian hàng...