Xin hỏi việc bị thương có để lại biến chứng và nguyên nhân gây ảnh hưởng ho ra máu không?

Ba tôi năm nay 45 tuổi. Cách đây một năm ba tôi bị tai nạn giao thông và bị thương ở đầu. BS đã mổ để lấy máu bầm, khâu vết thương và ba tôi đã hồi phục bình thường. Khoảng hai ngày nay ba tôi bị ho ra máu. Mỗi lần cách nhau vài tiếng. Tổng cộng tương đương khoảng một chai nước suối nhỏ – 300ml. Gia đình tôi cho rằng ba bị bệnh phổi (vì ba tôi có hút thuốc, trung bình mỗi ngày nửa gói). Tuy nhiên, có người cho rằng do hậu quả của tai nạn giao thông trước đây.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trước hết xin khẳng định với bạn là việc mổ láy máu tụ trong não không gây ra tình trạng ho ra máu như hiện tại ba bạn đang bị. Ho ra máu là tình trạng ho ra máu từ đường hô hấp. Thông thường thì ho ra máu chỉ là một ít máu vương theo đàm khi ho, người ta định nghĩa ho ra máu lượng lớn khi có 600ml máu trong vòng 24 giờ. Nguyên nhân ho ra máu rất nhiều: trong đó viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi hoại tử, áp xe phổi chiếm gần 70-90% các trường hợp. Tại Việt Nam nguyên nhân thường do lao. Đối với những người trên 40 tuổi có hút thuốc lá thì phải nghi ngờ một khối u ác tính trong phổi. Ho ra máu cần phải phân biệt với ho có ra máu nhưng máu từ vùng mũi họng chảy ra. Việc này sẽ do các bác sĩ lồng ngực mạch máu và tai mũi họng xác định. Sau khi xác định nguyên nhân ho ra máu từ đường hô hấp, các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm hình ảnh như X-quang, CT scan vùng ngực và đôi khi cần phải soi phế quản nếu cần. Tóm lại, việc ho ra máu của ba bạn là nghiêm trọng và không phải do hậu quả của việc mổ máu tụ trong đầu. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên đưa bác đi khám tại các bệnh viện có khoa lồng ngực mạch máu để xác định nguyên nhân là gì sau đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.