Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy ảnh Kỹ Thuật Số?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

MỘT SỐ NÚT CHỨC NĂNG CƠ BẢN

CỦA MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ

* CÁC CHẾ ĐỘ CHỤP

AUTO : (Automatic): Tự động – máy sẽ tự động điều chỉnh lấy nét, cân bằng trắng, tốc độ trập màn hình, tự động tắt hay bật đèn Flash…( Đây là chế độ thường dùng cho dòng máy du lịch).

Av: (Aperture Value): Ưu tiên độ mở- có thể điều chỉnh được độ mở của ống kính (sử dụng trong môi trường thiếu sáng)

Tv: (Shutter Speed): Ưu tiên màn trập – có thể điều chỉnh được tốc độ màn trập.

M: (Manual): Chế độ chụp chỉnh tay: cân bằng trắng, độ nhạy sáng ISO, mức đèn Flash, khẩu độ mở…

P: (Programme): lập trình AF

: (Stitch Assist): Hổ trợ nối ảnh (Panorama): ghép ảnh.

Movies: Quay phim video.

Play Mode: chế dộ xem lại ảnh và video.

SCN: Scence - Chế độ cảnh đặc biệt.

- Night Scence: cảnh đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng.

- Portrait: Chụp chân dung.

- Landscape: chụp phong ảnh, ở ngoài trời.

- Sport: Chụp thể thao.

- Under water: Chụp dưới nước( phải có vỏ nhựa bọc máy – không bao gồm theo máy).

- Fireworks: Chụp cảnh pháo hoa.

- Indoor: Chụp trong nhà.

* TẮT BẬT MỘT SỐ CHỨC NĂNG.

Macro: Tắt chế độ chụp cận cảnh: chụp văn bản, chụp vật thể gần. Lưu ý: khi chụp cận cảnh phải tắt đèn flash, chế độ tiêu cự để về wide (không zoom).

Flash: Tắt bật đèn flash: đèn luôn bật, đèn tự động, đèn chống mắt đỏ, đèn tắt.

Continues: Chụp liên tiếp( sử dụng trong chế độ thể thao hoặc kids & pet).

SelfTime: Tắt bật chế độ chụp hẹn giờ (10s, 2s, hoặc tự đặt thời gian)

Erase/ Delete: Xoá ảnh và video.

Func/ Set: Ở chế độ chụp hoặc quay video, nhấn nút Func/set để cài đặt chất lượng ảnh, video, và cỡ ảnh, video. Ở chế độ xem lại nhấn Func/ set có chức năng xác nhận hành động giống như phím enter của bàn phím máy tính.

* TRÌNH TỰ XOÁ FILE ẢNH, FILE VIDEO

+ Xoá một bức ảnh hoặc một file video:

-chuyển sang chế độ PLAYMODE, chọn file cần xoá, nhấn phím có biểu tượng thùng rác: Erase/ Delete. chọn Erase rồi nhấn ok (nút Func/set) xác nhận việc xoá ảnh….

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG MÁY QUAY – MÁY ẢNH KTS.

- Tránh cho máy thay đổi nhiệt độ đột ngột.

- Không lưu cất máy ở nơi có độ ẩm cao (Ngăn tủ, ngăn quần áo, phòng lạnh…), nóng rung hay va chạm.

- Trong trường hợp sử dụng ở môi trường có hơi nước cao (bãi biển, thác nước, băng đăng..), sau khi sử dụng nên đưa đi bảo trì máy.

- Không được quay phim, chụp ảnh trực diện với nguồn ánh sáng mạnh hoặc với mặt trời (CCD sẽ bị hỏng – máy sẽ không được bảo hành).

- Với điều kiện khí hậu nhiệt đới có độ ẩm cao của Việt Nam, nên có loại tủ chống ẩm, mốc (hoặc gói hút ẩm) để bảo quản máy.

- Nếu không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, hàng tháng quý khách nên lấy máy ra để nơi khô, thoáng khoảng 30 phút và vận hành 10 phút, vệ sinh máy…nhằm giảm bớt lượng hơi nước tích tụ trong máy.)

LƯU Ý KHI KẾT NỐI VỚI MÁY TÍNH.

(Đối với tất cả các thiết bị điện tử cao cấp cầm tay)

- Khi kết nối máy tính, tránh cắm cổng USB phía trước case máy . dễ dẫn đến hiện tượng máy tính không nhận diện được máy ảnh, máy quay,…hoặc cháy hỏng. Quý khách nên lưu ý luôn luôn cắm cổng USB phía sau máy tính.

- Khi ngừng kết nối máy tính nên thực hiện đúng thao tác thoát an toàn ( vào Safely Remove Hardware, chọn thiết bị và nhấn stop để tắt thiết bị). Trong Windows XP, quý khách phải đóng các trương trình đang làm việc với các thư mục trong thẻ nhớ hay bộ nhớ trong đối với máy nghe nhạc MP3…trước thì mới có thể tắt được thiết bị. Nếu không đúng thao tác có thể dẫn đến mất dữ liệu hay hỏng thiết bị.

- Không dùng máy tính để FOMAT thẻ nhớ (Memory card).