Hỏi về ống kính cho Nikon: Em dùng D70, vậy theo bác nên chọn cái nào giữa hai cái Nikkor AF 70-300 ED hay hơn hay là dùng với Nikkor AF 70-210 D.

Em dùng D70, vậy theo bác nên chọn cái nào giữa hai cái Nikkor AF 70-300 ED hay hơn hay là dùng với Nikkor AF 70-210 D. Hai cái này độ mới và giá thành tương đương.Em đang phân vân, xin ý kiến bác.
Wasabi
Trả lời 15 năm trước
Bây giờ bác hãy suy nghĩ kỹ xem mình cần cái gì, rồi chọn lựa nhé. Vấn đề như sau : Ưu điễm zoom 70-210mm: Độ nét từ 70mm đến 135mm cao hơn zoom 70-300mm ED một chút. Ngang ngữa những zoom pro. Sau đó từ 150mm trỡ đi thì giãm nhanh. Ưu điễm zoom 70-300mm ED: Tuy kém hơn từ tiêu cự 70mm đến 135mm, nhưng nhờ có thấu kính ED nên chất lựợng không giãm nhanh. Ở tiêu cự từ 180mm trỡ đi thì có chất lượng cao hơn zoom 70-210mm một chút. Hơn nữa lại dài hơn (đến 300mm). * Như vậy nếu chụp dịch vụ. Thĩnh thoãng phãi phóng ãnh lớn theo yêu cầu của khách hàng. Thì nên chọn zoom 70-210mm. Ãnh có thể phóng cỡ A3 rất tốt. Hơn nữa chụp dịch vụ thì chỉ cần khai thác tiêu cự 70mm đến 135mm là đủ (98% trường hợp thông dụng). Ít khi cần xài tiêu cự dài hơn. * Nếu chup ãnh chơi, thì nên chọn zoom AF 70-300mm ED. Vì có độ dài tốt hơn. Ở tiêu cự 70mm cũng có thể phóng ãnh lớn cở khổ A3. Tuy độ nét hơi kém hơn zoom 70-210mm. Nhưng với máy digital, ta có thể tăng thêm một ít độ nét và tương phãn. Dù sao chụp ãnh để đưa lên internet hoặc phóng cỡ A4 (20x30mm) thì không có vấn đề. Hơn nữa nhược điễm của zoom 70-210mm là zoom kéo đẫy. Xài một thời gian thì vòng zoom bị lõng ra, rất bất tiện ! Ngoài ra còn có một giãi pháp khác: Nếu bạn cần thiết phãi xài zoom Nikon thì không nói làm gì. Nhưng nếu chỉ quan tâm đến chất lượng và giá, thì có thể chọn một trong 2 zoom: - Sigma AF 70-300mm f/4-5.6 APO DG Macro Super II. - Tamron AF 70-300mm f/4-5.6 LD Macro.