Một tấm ảnh 5M ở máy ảnh 5MPixel so với tấm ảnh 5M ở máy 10MPixel có chất lượng khác nhau thế nào ?

Trả lời 16 năm trước
Về lí thuyết, nếu ở cùng các điều kiện ánh sáng, khẩu độ (F), tiêu cự (f), tốc độ màn trập (Shutter speed), đường kính bộ lọc, White balance ... thì 2 tấm ảnh sẽ không khác nhau mấy. Tuy nhiên, trên thực tế thì tấm ảnh để 5MP (độ phân giải 2560*1920) chụp bằng máy có CCD là 10 MP thì vẫn (hơi) sáng và đẹp hơn tấm 5MP chụp bằng máy 5MP. Lý do là độ nhạy sáng và kích thước của 2 con CCD (hoặc CMOS) có khác nhau. Các loại máy ảnh rẻ tiền như của Samsung quảng cáo chụp tới 6MP nhưng thực ra đó là do công nghệ pixel shift - nội suy để tăng độ phân giải - nên hình chụp ra không đẹp như quảng cáo. Chuyện này cũng xảy ra với 1 số máy quay HDD mới của Sony (DCR-HC300, 200) quảng cáo là chụp ảnh được 6MP nhưng con CCD chỉ có 3MP , nếu không dùng nội suy thì làm sao mà chụp được 6MP?!? ------------------------------------------------------------------------------- Điểm giống nhau: cùng có độ phân giải là 5 triệu điểm ảnh. (1) Nếu những điểm sau đây là như nhau: khẩu độ, tiêu cự, tốc độ của chập, cường độ ánh sáng, ISO, định dạng file, tỷ lệ nén (nếu là jpg) ... Thì hai bức ảnh có thể nói là không khác nhau nhiều. Điểm khác nhau: Trong thực tế, nếu cùng chụp ở 5M thì các nhãn hiệu máy khác nhau cho kết quả khác nhau cho dù có đủ những điểm giống nhau như trong mục (1). Ngoài độ phân giải (tính bằng MP) thì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh như, chất liệu của thấu kính, bộ xử lý của máy ảnh, chức năng chống rung... Ngay độ phân giải 5MP cũng cần phân biệt đây là độ phân giải thực hay độ phân giải nội suy.
Nguyễn Trần Mạnh Trí checkgia
Trả lời 16 năm trước
Về lý thuyết thì không có gì khác nhau cả . Nó vũng như việc bạn dùng 1 máy 10M chụp 1 cái 10M và rồi chụp 1 cái 5M . Chỉ có 1 cái khác duy nhất là Tấm ảnh chụp ở độ phân giải 5M không cho phép bạn In ảnh có kích thước lớn như tấm ảnh bạn chụp ở độ phân giải 10M
Trần Thanh Hải
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]hoidap[/b] Về lí thuyết, nếu ở cùng các điều kiện ánh sáng, khẩu độ (F), tiêu cự (f), tốc độ màn trập (Shutter speed), đường kính bộ lọc, White balance ... thì 2 tấm ảnh sẽ không khác nhau mấy. Tuy nhiên, trên thực tế thì tấm ảnh để 5MP (độ phân giải 2560*1920) chụp bằng máy có CCD là 10 MP thì vẫn (hơi) sáng và đẹp hơn tấm 5MP chụp bằng máy 5MP. Lý do là độ nhạy sáng và kích thước của 2 con CCD (hoặc CMOS) có khác nhau. Các loại máy ảnh rẻ tiền như của Samsung quảng cáo chụp tới 6MP nhưng thực ra đó là do công nghệ pixel shift - nội suy để tăng độ phân giải - nên hình chụp ra không đẹp như quảng cáo. Chuyện này cũng xảy ra với 1 số máy quay HDD mới của Sony (DCR-HC300, 200) quảng cáo là chụp ảnh được 6MP nhưng con CCD chỉ có 3MP , nếu không dùng nội suy thì làm sao mà chụp được 6MP?!? ------------------------------------------------------------------------------- Điểm giống nhau: cùng có độ phân giải là 5 triệu điểm ảnh. (1) Nếu những điểm sau đây là như nhau: khẩu độ, tiêu cự, tốc độ của chập, cường độ ánh sáng, ISO, định dạng file, tỷ lệ nén (nếu là jpg) ... Thì hai bức ảnh có thể nói là không khác nhau nhiều. Điểm khác nhau: Trong thực tế, nếu cùng chụp ở 5M thì các nhãn hiệu máy khác nhau cho kết quả khác nhau cho dù có đủ những điểm giống nhau như trong mục (1). Ngoài độ phân giải (tính bằng MP) thì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh như, chất liệu của thấu kính, bộ xử lý của máy ảnh, chức năng chống rung... Ngay độ phân giải 5MP cũng cần phân biệt đây là độ phân giải thực hay độ phân giải nội suy.[/quote] Thanks bác Hoidap nhiều, câu trả lời của bác rất hay đó