Em hỏi về tỉ lệ màn hình 16:9 và 4:3?

Em chỉ biết là LCD + Plasma thì tỉ lệ màn hình nó là 16:9 và TV thông thường (CRT) nó là 4:3. Em chưa có LCD ( sắp mua nhá ) nên không biết em suy đoán dư này có đúng không? Có vài kênh trên truyền hình cáp + cả VTV3 nữa, thi thoảng nó chiếu chương trình mà phía trên và dưới màn hình nó có 2 vạch đen sì sì. Vậy nếu em dùng TV 16:9 và chỉnh màn hình về chế độ mở rộng thì có phải hình sẽ hiện ngon lành trên toàn màn 16:9 không? Lúc đấy màn hình sẽ cắt khít 2 phần bị đen, chỉ để lại phần hình ảnh? Và chân người mẫu sẽ vẫn cứ dài như bình thường?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo em 4:3 & 16:9 là tỉ lệ phát hình chuẩn. Riêng 4:3 còn có pan-scan & letter box nữa. Ngoài ra còn nhiều loại tỉ lệ khác như 1.44:1 - 1.78:1 (16:9) - 2.35:1 - 2.4:1 ứng dụng trong công nghệ làm phim (bác cứ để ý các đĩa DVD sẽ biết). Màn hình LCD & Plasma dùng trong gia đình đa phần sử dụng tỉ lệ 16:9, trừ tỉ lệ khung hình 1.78:1 sẽ kín hình, các tỉ lệ khác đều bị sọc đen trên+dưới hoặc trái+phải nếu muốn không muốn méo hình. Trong trường hợp bác nói, khi hình phát ở tỉ lệ 4:3 có sọc trên, dưới, bác chuyển sang chế độ 16:9 vẫn méo hình, chỉ có 1 số LCD có chuẩn 14:9 mới không méo hình bác ạ.
khuongpham
Trả lời 14 năm trước
Em nên mua tv lcd có cả hai hoặc nhiều tỷ lệ hình vì bây giờ các hãng sản xuất tv sản xuất nhiều modem có các tỷ lệ như 16:9 và 4:3 ...
binhhc
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên hiểu 1 cách đơn giản như sau:

- Đa số cácđài truyền hình hiện nay phát tỷ lệ khung hình là 4:3 (trừ các kênh VTC-HD phát 16:9)

- Ti vi LCD có tỷ lệ màn hình là 16:9.

Như vậy nguồn phát 4:3 hiển thị trên TV 16:9 muốn hìnhảnh trànđầy màn hình thìđương nhiên nó bị kéo dài ra 2 bên, nên kết quả là hìnhảnh sẽ bị lùn.

Giải pháp khắc phục đơn giản là dùng chế độ Room của TV thì sẽ không bị lùn, nhưng hình ảnh sẽ không còn nguyên vẹn nữa. (bị cắt viền trên và dưới: ví dụ: mất logo của các đài TH như VTV3 chẳng hạn).

Khi xem TV có những khi hình ảnh có 2 vệt đen ở trên và dưới màn hình thì đấy là do hình ảnh là 16:9đượcphát ra ởtỷ lệ 4:3 (như của đĩa DVD, hoặc các phim truyền hình hiện nay đa số họ cũng làm khuôn hình 16:9). Khi đó bạn room ở TV sẽ mất 2 vệt đen đó và hình ảnh sẽ chuẩn.

Còn dùng LCD muốn hình ảnh có kích thước hiển thị chuẩn thì bạn xem các kênh HD của VTC hoặc các nhà cung cấp khác, bạn xem đĩa DVD xịn cũng có kích thước chuẩn 16:9 như của TV và hình ảnh của đĩa DVD đương nhiên sẽ chuẩn.