Ăn uống trước khi mổ lợi hay hại?

Đêm trước mổ, bác sĩ dặn phải nhịn đói để sáng hôm sau mổ. Tuy nhiên, không ít người bệnh nghĩ rằng ăn uống no mới có đủ sức khỏe chịu đựng cuộc mổ nên đã lén ăn tô phở hay uống ít sữa mà không báo bác sĩ biết. Chính điều này là nguồn cơn của những nguy cơ tiềm ẩn.
truong van tuan
Trả lời 15 năm trước
Trong lúc bắt đầu gây mê nếu dạ dày đầy thức ăn, thức uống sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi (hội chứng Mendelson). Đây là một tai biến nặng nề mà người làm công tác gây mê luôn đối phó. Hội chứng này đặc trưng bởi phản ứng của phế quản phổi sau khi bệnh nhân hít các chất ói từ dạ dày sau khi gây mê do mất các phản xạ của thanh quản. Các dấu hiệu lâm sàng chính xuất hiện rõ ràng từ 2-5 giờ sau khi hít phải dịch dạ dày, gồm: tím tái, khò khè, khó thở, ran nổ, ran ngáy, giảm oxy máu, nhịp tim nhanh, phù phổi... có thể gây ra đột tử hay tử vong muộn do các biến chứng của phổi. Hội chứng này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em do khả năng dự trữ của phổi kém. Hội chứng này cũng hay gặp ở những bệnh nhân chấn thương sọ não do họ thường bị tai nạn giao thông sau những chầu nhậu căng đầy bao tử. Và cũng thường gặp ở phụ nữ mổ lấy thai do những thay đổi sinh lý cuối thai kỳ, thai to gây tăng áp lực trong ổ bụng cộng với quan niệm trước lúc đi sinh cần ăn uống no để có sức rặn. Nhưng họ không lường trước lúc sinh không được phải mổ cấp cứu lấy thai vì một nguyên nhân nào đó. Khi vào phòng mổ hay phòng sinh thường bệnh nhân đều được truyền nước biển, ở trẻ em thì được truyền glucose để tránh nguy cơ hạ đường huyết. Tốt nhất những người có chỉ định phẫu thuật tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ, nếu không sẽ bị hoãn mổ hay rơi vào nhóm có nguy cơ cao bị các biến chứng.