Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
maika jerryt30 Trả lời cuối cùng: 12/05/2008
Thành viên tích cực nhất

Cúc Dại

4 lượt cảm ơn

Binhminh5723

4 lượt cảm ơn

Diemthuy

3 lượt cảm ơn

Hoang Long

2 lượt cảm ơn

Nguyễn Văn Tâm

2 lượt cảm ơn

Đóng bảo hiễm xã hội được 1 năm rồi mà vẫn chưa có sổ, tôi phải làm sao trong trường hợp này?

nguyen khanh trinh 05/05/2008 - 10:32

minh tham gia bao hiem xa hoi da hon mot nam nay vay ma van chua co so bao hiem .cai nay hoi cty mh thi noi ben to chuc bao hiem chua lam dc ko biet tinh sao day dieu nay minh cung chua biet sai tu cty hay tu to chuc bh .minh muon lay lai tien tu khi minh tham gia bao hiem xa hoi co duoc ko .cty giai quyet hay ben to chuc bao hiem giai quyet ai biet noi cho minh biet ngay nhe cam on nhieu
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3189
Trả lời (2)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội về cấp sổ bảo hiểm xã hội


Cấp sổ bảo hiểm xã hội:
1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp không cấp kể từ ngày bảo hiểm nhận được hồ sơ hợp lệ thì phải trả lời bằng văn bản.

Bạn yêu cầu người sử dụng lao động tiến hành thủ tục làm sổ bảo hiểm cho người lao động trong công ty, trong trường hợp người sử dụng lao động vẫn không tiến hành thủ tục làm sổ bảo hiểm cho người lao động, bạn có thể làm đơn khiếu nại theo thủ tục Luật Khiếu nại tố cáo.

Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

1- Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của thầy thuốc, trừ trường hợp quy định tại điểm c và điểm đ khoản 1 Điều 38 của bộ luật này;

2- Người lao động đang nghỉ hàng năm, nghỉ về việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động cho phép;

3- Người lao động là nữ trong các trường hợp:

- Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Với câu hỏi của bạn, trước tiên, bạn phải tiến hành thủ tục để lấy được sổ BHXH ngay, có được sổ BHXH rồi, bạn có thể tiến hành nộp bảo hiểm tại bất kỳ doanh nghiệp nào để đóng hoặc rút BHXH tiếp theo. Sổ bảo hiểm là quyền lợi chính đáng của bạn.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trần Thị Thanh Trà

27/11/2011 - 14:35

trường hợp này bạn nên hỏi phòng tổ chức của công ty bạn cho rõ ràng. Vì theo mình biết chỉ khi nào người lao động nghỉ việc thì cty mới cắt và trả lại sổ BHXH cho người lao động. Do đó bạn yên tâm đi, lúc nào nghỉ việc thì sẽ có sổ thôi, đóng BHXH có lợi cho bản thân mình mà. Doanh nghiệp mới đóng nhiều chứ người lao động đóng có bao nhiêu đâu. Bạn chỉ nên thắc mắc là khi nghỉ việc mà cty k trả sổ cho mình kìa, lúc đó mình chỉ cần kiện ra tòa là ok thôi.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm từ Vatgia.com