Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
Awake lolipop Trả lời cuối cùng: 21/06/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

8 lượt cảm ơn

Cúc Dại

4 lượt cảm ơn

Diemthuy

3 lượt cảm ơn

Trucdao.hoa

2 lượt cảm ơn

Hoang Long

2 lượt cảm ơn

Hỏi về chế độ giảm biên chế trong luật lao động

Nguyễn MInh Trí 18/06/2008 - 17:11

công ty tôi đang giảm biên chế một số CBCNV, nhưng có một ôố lao động làm việc chưa đử 12 tháng, có lao động làm hơn 12 (đủ năm), và các chế độ bảo hiểm. xin góp ý cho tôi thủ thục pháp lý để giải quyết đúng theo pháp luật hiện hành.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
8948
Trả lời (2)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Awake

21/06/2008 - 17:20
Về nguyên tắc, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn phải tuân thủ các điều kiện về căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động và về thời hạn báo trước (tương ứng với từng loại hợp đồng lao động) theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Lao động.

Công ty của bạn có thể thỏa thuận với người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động với những điều kiện mà hai bên có thể thống nhất được.

Đối tượng không được áp dụng chính sách tinh giản biên chế

- Tự ý bỏ việc hoặc đi học tập, công tác, nghỉ phép ở nước ngoài quá thời hạn 30 ngày trở lên không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

- Không trong diện tinh giản biên chế nhưng tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc, hoặc chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước do nhu cầu cá nhân.

- Bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Bạn tham khảo thêm tại đây!

Trích dẫn:
Đối tượng giảm biên mới

- Một trong những đối tượng tinh giản biên chế mới được quy định trong Nghị định 132 của Chính phủ là những người thôi giữ chức vụ lãnh đạo, bao gồm cán bộ được bầu và được bổ nhiệm, do sắp xếp tổ chức hoặc không tái cử nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu, không thể bố trí được theo vị trí công việc mới.

Bảo lưu phụ cấp chức vụ

a
Ảnh minh họa.
Tại hội nghị thực hiện NĐ 132 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế diễn ra trong 2 ngày: 2-3/10, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội vụ Nguyễn Đức Chiến nói: ngoài những người thôi giữ chức vụ lãnh đạo nói trên, còn 2 đối tượng mới nữa của chính sách tinh giản biên chế.

Thứ nhất, những cán bộ, công chức, viên chức chưa đạt trình độ chuẩn theo quy định của vị trí công việc đang đảm nhận nhưng không có vị trí công tác khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại được để chuẩn hóa về chuyên môn; những cán bộ, công chức dôi dư do cơ cấu cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị không hợp lý và không thể bố trí, sắp xếp được công việc khác.

Thứ hai, các giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng các nông, lâm trường quốc doanh sắp xếp lại theo quy định của các NĐ 170 và 200 năm 2004 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển nông, lâm trường quốc doanh, nhưng không tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp, nông, lâm trường đó hoặc ở khu vực Nhà nước.

Với những người nghỉ hưu trước tuổi, ngoài việc hưởng chế độ hưu trí, còn được hưởng thêm 3 khoản trợ cấp:

- 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

- 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác có đóng đủ BHXH.

- 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng BHXH kể từ năm thứ hai mươi mốt trở đi.

Về chính sách về hưu trước tuổi, NĐ 132 quy định tuổi của đối tượng này là nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 59 tuổi, thay vì dưới 60 tuổi như NQ 16 nêu trước đây. Nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 54 tuổi, thay cho quy định là đủ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi. Riêng với các chức danh quản lý trong DN nhà nước và nông, lâm trường quốc doanh, nam đến dưới 60 tuổi, nữ đến dưới 55 tuổi.

Ngoài ra, nếu người nào đủ tuổi quy định như trên, nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH tối đa 6 tháng thì cơ quan sẽ đóng BHXH cho số tháng còn thiếu để giải quyết chế độ hưu trí.

Với những cán bộ, công chức thôi việc ngay, NĐ 132 nêu rõ, những người này được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc và được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng BHXH.

NĐ 132 cũng nêu rõ chính sách khuyến khích đối với cán bộ, công chức, viên chức thôi giữ chức vụ lãnh đạo sau khi sắp xếp tinh giản tổ chức. Theo đó, thời gian bảo lưu phụ cấp chức vụ là đến hết thời hạn giữ chức vụ bổ nhiệm hoặc bầu cử và tối thiểu là 6 tháng.

Trong thời gian bảo lưu, nếu được bổ nhiệm hoặc bầu vào chức vụ mới thì cán bộ, công chức đó thôi hưởng phụ cấp chức vụ cũ.

Trợ cấp phí học nghề để tìm việc mới

Một điểm đáng lưu ý ở NĐ 132 là chính sách thôi việc sau khi đi học. Đây là chính sách đối với những người dưới 45 tuổi, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm, có nguyện vọng đi học nghề để tìm việc làm mới. Những người này được hưởng nguyên tiền lương tháng hiện hưởng, được cơ quan đóng BHXH, BHYT trong thời gian đi học nghề, tối đa trong 6 tháng.

Người đi học nghề cũng được trợ cấp một khoản kinh phí bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 6 tháng tiền lương. Sau khi học xong, được trợ cấp 3 tháng lương ở thời điểm đi học, 1/2 tháng lương cho mỗi năm làm việc có đóng BHXH.

Ngoài ra, trong thời gian đi học nghề, được tính thời gian công tác liên lục, nhưng không được tính thâm niên để nâng lương hàng năm.

Phải công khai danh sách tinh giản biên chế

NĐ 132 quy định, khi triển khai tinh giản biên chế, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải thực hiện quy chế dân chủ của cơ quan, công khai đề án tinh giản cũng như danh sách đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế.

Để đảm bảo tính thống nhất, công khai, dân chủ, các cơ quan, đơn vị phaả phối hợp với công đoàn để phổ biến, quán triệt chính sách đến cán bộ, công chức.

Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan rà soát chức năng, nhiệm vụ để định rõ những nhiệm vụ không còn phù hợp cần loại bỏ, những nhiệm vụ trùng lắp cần chuyển giao sang cơ quan khác, những nhiệm vụ cần phân cấp cho cấp dưới, địa phương và tổ chức sự nghiệp hoặc doanh nghiệp đảm nhận.

6 tháng một lần, các cơ quan, đơn vị sắp xếp cán bộ, công chức để từ đó xác định số người trong diện tinh giản biên chế và lập danh sách, dự toán số tiền trợ cấp cho từng đối tượng tinh giản trình bộ, ngành, địa phương phê duyệt.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lolipop

21/06/2008 - 17:22
Bạn có thể tham khảo theo đường link dưới đây
http://209.85.175.104/search?q=cache:0xmOYZXnNJUJ:www.fistenet.gov.vn/lawfiles/281173322.doc+NGH%E1%BB%8A+QUY%E1%BA%BET+S%E1%BB%90+16/2000/NQ-CP+V%E1%BB%80+VI%E1%BB%86C+T%C3%8DNH+GI%E1%BA%A2M+BI%C3%8AN+CH%E1%BA%BE+TRONG+C%C3%81C+C%C6%A0+QUAN+H%C3%80NH+CH%C3%8DNH,+%C4%90%C6%A0N+V%E1%BB%8A+S%E1%BB%B0+NGHI%E1%BB%86P+DO+CH%C3%8DNH+PH%E1%BB%A6+BAN+H%C3%80NH&hl=vi&ct=clnk&cd=1&gl=vn&lr=lang_vi
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm