Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
1 thành viên trả lời
haohao22 Trả lời cuối cùng: 10/04/2013
Thành viên tích cực nhất

tungtong80

2 lượt cảm ơn

Luật phân chia tài sản khi không có di chúc thừa kế

Trunghien1368

09/04/2013 - 10:56

Gia Đình tôi có 6 anh chị em 4 nam 2 nữ. Chúng tôi hầu như đã có gia đình riêng. Khi cha chúng tôi mất năm 2007 nhưng không để lại di chúc, mẹ tôi thì bị tai biến đã hơn 10 năm nay nên không có thể nói được. Bây giờ anh cả lấy quyền anh trưởng tự ý phân chia tài sản cho 4 anh em trai còn chị em gái chúng tôi thì không có phần nào. Vậy cho tôi hỏi anh tôi phân chia như vây có đúng không? vì theo giấy tờ bố tôi để lại thì chưa có sang tên đổi chủ cho ai. Vậy kính mong luật sư trả lời phúc đáp sớm để chúng tôi có hướng giải quyết. Vì hiện nay mẹ tôi vẫn sống nhưng bị liệt không còn sức lao động

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2169

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

haohao22

10/04/2013 - 15:03

Cha mẹ mất thì tài sản của cha mẹ để lại lúc còn sống trở thành di sản thừa kế. Nếu cha mẹ không để lại di chúc thì những di sản đó sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định của điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ Luật Dân sự thì: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ chỉ có 4 người con còn lại những người khác không có hoặc không còn thì 4 người con này sẽ được thừa kế theo pháp luật và được hưởng thừa kế phần di sản bằng nhau.

Nếu như tất cả các con thỏa thuận được việc chia di sản thừa kế thì sẽ tiến hành khai nhận di sản thừa kế tạitại phòng công chứng nơi có bất động sản là di sản thừa kế hoặc nơi cư trú cuối cùng của cha mẹ. Sau thời gian thông báo niêm yết tại UBND xã, phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của cha mẹ khi cha mẹ chết. Công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận di sản thừa kế theo quy định.

Khi tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

- Hồ sơ của người nhận di sản:

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của từng người nhận di sản (bản sao)

+ hộ khẩu

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận tình trạng độc thân

+ Giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác để chứng minh quan hệ cha mẹ con với người để lại di sản thừa kế.

- Hồ sơ của người để lại di sản thừa kế:

+ Giấy chứng tử của ông bà ngoại bạn

+ Giấy đăng ký kết

- Tài sản là bất động sản thì phải có giấy chứng nhận quyền sử đất hoặc giấy tờ hợp pháp khác.

Nếu như các đồng thừa kế không thỏa thuận được về việc phân chia di sản thừa kế thì có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của tất cả các đồng thừa kế.

Nếu còn thắc mắc hoặc băn khoăn bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm