Hỏi về việc chuyển người lao động sang bộ phận khác ?

Tôi được tiếp nhận vào DNNN ngày 01/01/2005 và thử việc đến tháng 4/2006 mới được ký hợp đồng lao động ( HĐ không xác định thời hạn) Vay tôi muốn hỏi người sử dung lao động có quyền buộc người lao đông thôi việc hoặc chuyển sang bộ phận khác với mức lương thấp hơn không khi người lao đông không vi pham kỷ luật lao động
hoang anh
Trả lời 15 năm trước
Căn cứ Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2002, Nghị định 33/2003/NĐ-CP ngày 02/4/2003, chúng tôi trả lời bạn như sau: 1. Người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động trong những trường hợp sau: - Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc; - Người lao động bị xử lí kỷ luật sa thải; - Người lao động bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liền đối với người làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, 6 tháng liền đối với người làm việc theo Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng và quá nửa thời hạn Hợp đồng đối với người làm việc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động vẫn chưa hồi phục; - Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lí do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc; - Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động. 2. Người sử dụng lao động chỉ được chuyển người lao động sang làm công việc khác với mức lương thấp hơn trong những trường hợp sau: - Người lao động đã bị khiển trách bằng văn bản mà tái phạm trong thời hạn ba tháng kể từ ngày bị khiểu trách hoặc có hành vi vi phạm đã được quy định trong nội quy lao động; - Khi gặp khó khăn đột xuất hoặc do nhu cầu sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian chuyển không được quá 60 ngày trong một năm và nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương cũ thì được giữ nguyên mức lương cũ trong thời hạn 30 ngày, sau đó tiền lương của công việc mới ít nhất phải bằng 70% tiền lương của công việc cũ nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Như vậy, nếu không thuộc những trường hợp nêu trên thì việc người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chuyển người lao động sang bộ phận khác với mức lương thấp hơn là không đúng với quy định của pháp luật.