Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
hoanganhsang Trả lời cuối cùng: 18/10/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

5 lượt cảm ơn

Khanh.nguyen

4 lượt cảm ơn

Nguyễn Hoàng Quốc

2 lượt cảm ơn

Tonyhau

1 lượt cảm ơn

Nguyễn Thị Ngọc Hà

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Hỏi về hợp đồng bằng miệng ?

   loc minh tung 18/10/2008 - 14:49

   Tôi đang làm việc cho Công ty 100% vốn nước ngoài. Xin cho tôi hỏi: Trong thời gian thử việc (chỉ có hợp đồng miệng, không ký kết hợp đồng thử việc), người sử dụng lao động có quyền sa thải cũng như người lao động có quyền nghỉ việc mà không cần báo trước là đúng hay sai. Nếu sai thì điều kiện để 1 trong 2 bên chấm dứt hợp đồng miệng này là gì? Mong sớm nhận được trả lời của ban tư vấn và xin chân thành cảm ơn.
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   3581
   Trả lời (1)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   hoang anh

   18/10/2008 - 14:51
   Việc giao kết hợp đồng lao động được thực hiện trực tiếp giữa người lao động và người sử dụng lao động đã quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung; Điều 5 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về hợp đồng lao động và tiết 1 Mục II của Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22 tháng 9 năm 2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng lao động. Theo các quy định này thì việc giao kết hợp đồng bằng miệng chỉ được áp dụng đối với Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng hoặc hợp đồng lao động để giúp việc gia đình, nhưng phải bảo đảm nội dung theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ Luật lao động (Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây: công việc phải làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động).

   Theo Điều 32, Bộ luật Lao động thì “Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thoả thuận.”

   Như vậy, người sử dụng lao động không có quyền huỷ bỏ thoả thuận mà không thông báo trước, trừ trường hợp việc làm thử không đạt yêu cầu như hai bên đã thoả thuân.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm