Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
minhtungloc hanoirosehotel Trả lời cuối cùng: 29/11/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

5 lượt cảm ơn

Khanh.nguyen

4 lượt cảm ơn

Nguyễn Hoàng Quốc

2 lượt cảm ơn

Giang Toàn

1 lượt cảm ơn

Phương Nguyễn

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Doanh nghiệp tư nhân có phải là pháp nhân không ? Tự doanh nghiệp tư nhân muốn chuyển sang Cong ty TNHH thì phải làm sao ?

   hoang anh 29/11/2008 - 14:28

   Doanh nghiep tu nhan co phai la phap nhan khong? - Tu doanh nghiep tu nhan muon chuyen sang Cong ty TNHH thi phai lam sao?
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   6079
   Trả lời (2)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   loc minh tung

   29/11/2008 - 14:30
   Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật dân sự, thì Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, bởi chủ doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp và khó có thể tách biệt giữa tài sản của cá nhân chủ doanh nghiệp với của doanh nghiệp.
   Pháp luật không có quy định việc chuyển từ doanh nghiệp tư nhân sang Công ty TNHH. Do đó, nếu bạn muốn chuyển đổi thì trước tiên bạn phải giải thể doanh nghiệp tư nhân, sau đó thành lập mới công ty TNHH.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Hanoi Rose Hotel

   07/04/2011 - 16:05

   Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

   “Doanh nghiệp tư nhân không được coi là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp”, luật sư Phạm Thanh Bình tư vấn cho bạn Nguyễn Thanh.
   > Nên lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH? (Nguyễn Thanh)

   “Theo quy định tại Điều 84 Bộ luật dân sự về pháp nhân thì một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Được thành lập hợp pháp;

   2. Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

   3. Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;

   4. Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

   Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 141 Luật doanh nghiệp 2005 cũng có quy định: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

   Do một cá nhân làm chủ nên doanh nghiệp tư nhân không đáp ứng được các quy định nói trên và vì vậy, doanh nghiệp tư nhân không được coi là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; người đứng đầu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp.

   Hiện nay Luật doanh nghiệp 2005 vẫn là văn bản đang có hiệu lực thi hành và chưa có Luật mới thay thế bởi vậy thông tin cho rằng “đã có sự thay đổi trong Luật Doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân cũng được xem là có trách nhiệm hữu hạn, thay vì vô hạn như trước đây” là không chính xác.

   Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
   Công ty Luật Hồng Hà, Hà Nội

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm