Quyền lợi cơ bản của những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và sau khi hết hạn nghĩa vụ quân sự là gì?

Quyền lợi cơ bản của những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và sau khi hết hạn nghĩa vụ quân sự. ?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Để khuyến khích và động viên nhng người đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, pháp luật nước ta quy định khá cụ thể quyền lợi của những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và sau khi hết hạn nghĩa vụ quân sự. Thứ nhất: Khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, quân nhân tại ngũ được phong cấp bậc hàm tương ứng với chức vụ. Hạ sỹ quan và binh sỹ tại ngũ được gọi tập trong huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu nếu có thành tích trong chín đấu, công tác, huấn luyện thì tuỳ theo công trạng mà được tặng thưởng huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước hoặc các hình thức khen thưởng khác. Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng và nhu cầu về văn hoá, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội theo chế độ, tiêu chuẩn, định lượng do Hội đồng bộ trưởng quy định; Từ năm thứ 2 trở đi, được nghỉ phép theo quy định; Được tính nhân khẩu ở gia đình khi gia đình được cấp hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;Thời gian phục vụ tại ngũ được tính vào thời gian công tác; Được u tiên mua vé khi đi lại bằng các phương tiện giao thông thuộc các thành phần kinh tế. Từ tháng thứ hai mơi lăm trở đi, được hưởng thêm 200% phụ cấp hàng tháng, từ tháng thứ hai bảy trở đi được hưởng thêm một khoản trợ cấp hàng tháng. Đối với gia đình quân nhân tại ngũ được chính quyền và các tổ chức xã hội ở địa phương chăm sóc, giúp đỡ, được hưởng chế độ u đãi riêng. Quân nhân tại ngũ được miễn lao động công ích. Bố hoặc vợ được tạm miễn tham gia lao động công ích trong những trường hợp gia đình thực sự có khó khăn và được Uỷ ban nhân dân xã, phờng, thị trấn chứng nhận;Bố, mẹ, vợ và con được hưởng chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất theo chính sách chung của Nhà nước; được miễn viện phí khi khám bệnh và chữa bệnh tại các bệnh viện của Nhà nước; Con gửi ở nhà trẻ, học tại các trường mẫu giáo, trường phổ thông của Nhà nước được miễn học phí và tiền đóng góp xây dựng trường. Thứ hai: Sau khi hết hạn nghĩa vụ quân sự có thể tình nguyện ở lại phục vụ trên hạn định thêm một thời gian ít nhất là một năm. Nếu không có nhu cầu phục vụ thêm thì có thể xin được xuất ngũ. Hạ sỹ quan, binh sỹ khi xuất ngũ được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đờng, được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp tạo việc làm. Hạ sỹ quan và binh sỹ kể từ khi đăng ký vào ngạch dự bị thì được miễn làm nghĩa vụ lao động công ích. Hạ sỹ quan và binh sỹ phục vụ tại ngũ đủ thời hạn hoặc trên hạn định, khi xuất ngũ về địa phương, được chính quyền các cấp giải quyết u tiên trong tuyển sinh, tuyển dụng, hoặc trong sắp xếp việc làm. Hạ sỹ quan và binh sỹ trớc lúc nhập ngũ làm việc ở cơ quan, cơ sở kinh tế nào thì khi xuất ngũ, cơ quan, cơ sở kinh tế đó có trách nhiệm tiếp nhận lại. Nếu cơ, cơ sở cũ đã giải thể, bị đóng cửa hoặc phá sản, thì cơ quan cấp trên trực tiếp có trách nhiệmgiải quyết việc làm. Trường hợp cơ quan cấp trên cũng đã giải thể, hoặc không có cơ quan cấp trên trực tiếp, thì cơ quan Lao động – thương binh và xã hội cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các cơ quan Nhà nước khác, tổ chức kinh tế, các tổ chức xã hội để giải quyết việc làm; thực hiện chế độ, chính sách cho hạ sỹ quan, binh sỹ nói trên theo quy định của pháp luật lao động và các lĩnh vực khác có liên quan. Hạ sỹ quan và binh sỹ trớc lúc nhập ngũ đã tốt nghiệp các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, nhng cha được bố trí công tác thì khi xuất ngũ được ưu tiên bố trí công tác và được miễn chế độ tập sự. Hạ sỹ quan và binh sỹ, trước lúc nhập ngũ có giấy gọi học ở các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học thì khi xuất ngũ được vào học ở các trường đó. Quân nhân tại ngũ nếu bị thương, bị bệnh, bị chết trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc hoặc thực hiện nhiệm vụ quân sự thì bản thân và gia đình được hưởng chế độ ưu đãi nh chế độ thương binh, bệnh binh, chế độ liệt sỹ,...